Thứ ba, 16/07/2024 | 06:37
RSS

Thêm 4 trường học xuất hiện chùm ca bệnh thủy đậu ở Hà Nội

Thứ ba, 11/04/2023, 11:15 (GMT+7)

Hà Nội có 185 ca mắc thủy đậu, tăng 19 ca so với tuần cuối tháng 3. Đồng thời ghi nhận thêm 4 trường học trên địa bàn xuất hiện chùm ca bệnh thủy đậu.

Sự kiện:
Hà Nội


Ảnh minh họa.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, trong tuần qua, toàn thành phố ghi nhận 185 ca mắc thủy đậu và có 50 ca mắc tay chân miệng Đồng thời ghi nhận thêm 4 trường học trên địa bàn xuất hiện chùm ca bệnh thủy đậu.

Theo đó, kể từ ngày 31/3 đến 7/4, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 185 ca mắc thủy đậu, tăng 19 ca so với tuần cuối tháng 3. Đáng chú ý, Hà Nội tiếp tục ghi nhận một số chùm ca bệnh thủy đậu tại các trường tiểu học, mầm non: Tiểu học Vân Hòa (huyện Ba Vì) có 17 ca; 

Mầm non Phú Đô (quận Nam Từ Liêm) có 18 ca; Tiểu học Dân Hòa (huyện Thanh Oai) có 9 ca; Mầm non Yên Trung (huyện Thạch Thất) có 12 ca. Như vậy, cộng dồn từ đầu năm 2023 đến nay, toàn thành phố đã có 985 ca mắc thủy đậu; trong khi cùng kỳ năm 2022 chỉ có 14 ca.

Liên quan đến bệnh tay chân miệng, CDC Hà Nội thông tin, tuần qua thành phố ghi nhận 50 ca mắc, giảm 13 ca so với tuần trước. Như vậy, tính từ đầu năm 2023 đến nay, thành phố có 298 ca mắc tay chân miệng; trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ có 4 ca.

Ngoài ra, trong tuần qua cũng ghi nhận 3 ổ dịch tay chân miệng tại Trường Mầm non Họa Mi - Yên Bình, huyện Thạch Thất với 2 ca bệnh; thôn Sổ Tơi, xã Yên Trung, huyện Thạch Thất (2 ca); tổ 19 thị trấn Đông Anh (2 ca). Từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 11 ổ dịch tay chân miệng, hiện còn 6 ổ dịch đang hoạt động.

Đánh giá tình hình dịch trên địa bàn, CDC Hà Nội nhận định, trong tuần, số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục ghi nhận ở mức thấp. Số ca mắc tay chân miệng giảm so với tuần trước, phần lớn ca bệnh là tản phát. 

Dự báo, thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận bệnh nhân tại các quận, huyện, thị xã. So với cùng kỳ năm 2022, số ca mắc thủy đậu ghi nhận năm 2023 tăng cao, ghi nhận các chùm ca bệnh trong trường học, số ca mắc có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới. Các bệnh truyền nhiễm lây truyền qua đường hô hấp như: cúm, ho gà, sởi, adeno virus... có thể gia tăng.

Để tăng cường phòng, chống dịch bệnh, trong thời gian tới, CDC Hà Nội sẽ tiếp tục điều tra, xử lý triệt để các ổ dịch được ghi nhận trong tuần, không để dịch lây lan. Giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm bằng nhiều hình thức.

Đồng thời, triển khai hoạt động giám sát tại các ổ dịch cũ, các khu vực nguy cơ cao sốt xuất huyết nhằm đánh giá nguy cơ để có kế hoạch chủ động triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết. 

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại