Thứ sáu, 21/01/2022 | 07:00
RSS

Hãi hùng đỉa dài gần 10cm 'làm tổ' trong mũi bé gái

Thứ sáu, 22/05/2020, 19:57 (GMT+7)

Khi bác sĩ tiến hành kiểm tra gắp dị vật ra khỏi mũi bé gái thì phát hiện đó là con đỉa dài gần 10 cm, to bằng ngón tay.

Kinh hoàng đỉa dài gần 10cm 'làm tổ' trong mũi bé gái
Kinh hoàng đỉa dài gần 10cm 'làm tổ' trong mũi bé gái. Ảnh LĐO

Ngày 22/5, Trung Tâm Y tế huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa phát hiện, xử lý dị vật tồn tại trong mũi của bệnh nhân người đồng bào thiểu số. Vào trưa cùng ngày, em Hồ Thị N (sinh năm 2006, trú tại thôn Xa Rô, xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa) được người thân đưa đến Trung tâm y tế huyện với triệu chứng chảy máu ở mũi trái, theo báo Lao động. 

Quá trình nội soi mũi, y bác sĩ phát hiện có dị vật lớn ở bên trong và và tiến hành xử lý. Mất khoảng 30 phút, một con đỉa no máu, to bằng ngón tay và dài gần 10cm được lấy ra khỏi mũi của em N. Bác sĩ Hàn Lê Vân – Khoa Chẩn đoán hình ảnh (Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa) cho biết, con đỉa đã trú và hút máu ở trong mũi bé gái khoảng 1 tháng. Nguyên nhân đỉa chui vào mũi có thể do N đi tắm ở suối.

Trước đó vào tháng 1/2020 bé gái 8 tuổi ở huyện miền núi Nam Trà My, Quảng Nam uống nước suối bị con đỉa chui vào mũi, cắn chảy máu nhiều. Bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, cho biết kết quả nội soi cho thấy có dị vật sống bên trong bé. Bác sĩ đã gắp thành công một con đỉa ra khỏi mũi bé.

"Có thể trong lúc uống nước suối, con đỉa đã chui vào mũi của bé", bác sĩ Tiên nhận định.

Trẻ em vùng cao thường hay tắm, bơi lội và uống nước suối nên dễ bị đỉa, sên nước chui vào cơ thể. Bác sĩ Tiên khuyến cáo người lớn nếu phát hiện trẻ có các dấu hiệu bất thường như chảy máu mũi, ho ra máu, khó thở, khàn tiếng... phải đưa ngay đến bệnh viện để được kiểm tra, xử lý kịp thời.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN