Thứ sáu, 17/09/2021 | 11:40
RSS

Hải Dương: Ai từng ăn thịt chó, mèo có nguồn gốc từ miền Nam từ ngày 26/7 đều phải đi xét nghiệm

Thứ hai, 09/08/2021, 07:10 (GMT+7)

Ngày 8/8,Tổ công tác đặc biệt của tỉnh Hải Dương bất ngờ đưa ra yêu cầu, tất cả người dân trong tỉnh từng buôn bán, ăn thịt chó, mèo có nguồn gốc từ miền Nam từ ngày 26/7 đến nay phải đi xét nghiệm SARS-CoV-2.

Lý do của việc những người buôn bán ăn thịt chó, mèo có nguồn gốc từ miền Nam được yêu cầu phải đi xét nghiệm SARS-CoV-2 là do có liên quan đến ca dương tính là anh T.V.Đ trú tại thôn Lương Gián, xã An Xá, huyện Nam Sách. Anh T.V.Đ là nhân viên của quán thịt chó Ánh Vi tại thôn Hà Liễu, xã Thanh Quang, huyện Nam Sách.

Ông Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đánh giá, ca bệnh mới ở huyện Nam Sách cũng như nhiều ca bệnh của địa phương khác đều có mối liên quan dịch tễ ăn uống. Đặc biệt là các quán bán thịt chó, mèo có đầu mối giao buôn chó, mèo từ miền Nam ra. 


Ông Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh covid-19 huyện Nam Sách. (Ảnh: Thi Ngọc)

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu lãnh đạo huyện Nam Sách cần làm rõ người cung cấp chó, mèo cho nhà hàng Ánh Vi, chợ Rồng, xã Thanh Quang còn đi giao hàng cho những cửa hàng nào trong huyện và tỉnh để có biện pháp phòng ngừa kịp thời. 

Toàn bộ các quán ăn, nhất là các quán bán thịt chó, thịt mèo phải đóng cửa, cảnh báo với nhân dân nguy cơ nhiễm Covid-19 từ chó, mèo do người vận chuyển từ miền Nam ra.

Tổ Công tác đặc biệt của tỉnh Hải Dương yêu cầu tất cả các địa phương rà soát, lập danh sách và yêu cầu dừng tất cả các trường hợp vận chuyển, tiêu thụ, kinh doanh giết mổ, chế biến thức ăn liên quan đến chó, mèo có nguồn gốc từ miền Nam.

Trên cơ sở số liệu rà soát của ngành công an, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 cấp huyện tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả những người liên quan đến các trường hợp nêu trên trong thời gian từ ngày 26/7 đến nay.

Thi Ngọc
Theo Dân Việt