Thứ ba, 21/09/2021 | 02:50
RSS

2 mẹ con ở Hải Dương dương tính Covid-19

Thứ ba, 03/08/2021, 07:25 (GMT+7)

Sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung và có 3 lần âm tính, hai mẹ con ở Hải Dương trở về quê. Tuy nhiên, đến ngày 2/8 được nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm thì cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

2 mẹ con ở Hải Dương dương tính Covid-19

Ảnh minh họa

Trung tâm Y tế huyện Tứ Kỳ (tỉnhHải Dương) tối 2/8 phát đi thông tin trên địa bàn thôn Nam An, xã Chí Minh vừa ghi nhận 2 ca dương tính covid-19 Trường hợp này là hai mẹ con (chị P.T.L., sinh năm 1992 và con trai P.V.H.D. 1 tuổi) nhập cảnh từ Hàn Quốc về Việt Nam

Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy, ngày 4/7/2021, hai mẹ con này nhập cảnh từ Hàn Quốc về Việt Nam và được cách ly tại khách sạn Golden Peak Resort & Spa Cam Ranh (Khánh Hòa). Trong quá trình cách ly tại khách sạn, 2 trường hợp này được nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm 3 lần để làm làm xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Sau khi hoàn thành cách ly tập trung theo đúng quy định, ngày 25/7, hai mẹ con đi trên chuyến bay VN1558 từ Cam Ranh (Khánh Hòa) về sân bay Nội Bài (Hà Nội), sau đó đi taxi (không nhớ hãng nào) về thẳng nhà tại thôn Nam An, xã Chí Minh. 

Khi vào địa phận Hải Dương, hai mẹ con đi qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên quốc lộ 5 (không nhớ cụ thể khu vực chốt), có xuất trình giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Về đến địa phương, chị L. đã đến Trạm Y tế xã khai báo y tế và được yêu cầu tiếp tục cách ly tại nhà thêm 7 ngày từ 26/7-1/8. Quá trình cách ly ở nhà, mẹ con chị L. chỉ tiếp xúc với người thân trong gia đình.

Ngày 1/8, nhận được thông tin trên chuyến bay VN1558 có trường hợp ở Bắc Giang dương tính với SARS-CoV-2 (bệnh nhân N.T.H.T., sinh năm 1999, quê Bắc Giang), Trung tâm Y tế huyện Tứ Kỳ đã đưa 2 mẹ con này đi cách ly tập trung tại Trường tiểu học Thị trấn Tứ Kỳ, lấy mẫu xét nghiệm gửi về Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương làm xét nghiệm. Đến chiều 2/8, cả 2 mẹ con đều cho kết quả dương tính Covid-19.

Ngay sau đó, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 huyện Tứ Kỳ và xã Chí Minh khẩn trương họp bàn lên các biện pháp ứng phó. Tiến hành truy vết, rà soát các trường hợp F1 đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Bên cạnh đó, tiến hành phun khử khuẩn nơi ở của ca dương tính, các hộ liền kề và hướng dẫn người nhà các biện pháp phòng chống dịch bệnh... Qua truy vết của cơ quan chức năng, bước đầu xác định có 3 trường hợp F1 liên quan đến 2 ca dương tính gồm: bố chồng, mẹ chồng và con đẻ (SN 2014) của chị L.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại