Thứ sáu, 17/09/2021 | 02:45
RSS

Thanh Hóa ghi nhận 5 ca dương tính Covid-19 trở về từ Bình Dương và TP.HCM

Thứ hai, 02/08/2021, 10:36 (GMT+7)

Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Thanh Hóa sáng 2/8 cho biết, ghi nhận thêm 5 ca dương tính Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đây là những người trở về từ Bình Dương và TP.HCM.

Thanh Hóa ghi nhận 5 ca dương tính Covid-19 mới, trở về từ Bình Dương và TP.HCM

Ảnh minh họa

Trong sáng 2/8, CDC Thanh Hóa cho biết tiếp tục ghi nhận thêm 2 ca dương tính covid-19 mới đang cách ly tại các khu cách ly của TP Thanh Hóa và huyện Thạch Thành. Theo đó, ca dương tính tại TP Thanh Hóa trở về từ TP.HCM được cách ly tập trung trong Khu cách ly tập trung tại Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh. 

Trường hợp dương tính còn lại có địa chỉ thường trú tại huyện Thạch Thành trở về từ tỉnh Bình Dương, được cách ly tại Khu cách ly tập trung của huyện Thạch Thành. Sau khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, các bệnh nhân này đã được chuyển về Cơ sở điều trị Covid-19 số 1 tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa để theo dõi, điều trị.

Trước đó, tối ngày 1/8, CDC thông báo ghi nhận thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại các khu cách ly tập trung huyện Triệu Sơn và Thường Xuân. Theo CDC Thanh Hóa, 2 ca bệnh là nam (SN 2008) và (SN 1969), quê xã Dân Quyền, huyện Triệu Sơn.

Theo điều tra dịch tễ, hai bệnh nhân thuê xe ô tô BSK 61A-82.962 (có địa chỉ tại phường Vĩnh Tân, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đi từ An Phú (Thuận An, Bình Dương) về Thanh Hoá (trên xe có 3 người ở huyện Triệu Sơn và 2 người ở huyện Hà Trung, trong đó có 1 người ở xã Yến Sơn, Hà Trung đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 chiều 1/8). 

Khoảng 7h - 7h30 ngày 30/7, xe đưa 3 người ở Triệu Sơn vào khu cách ly của huyện Triệu Sơn tại xã Thọ Cường. 17 giờ ngày 31/7, 3 người được làm test nhanh có kết quả âm tính. Tối 1/8, kết quả xét nghiệm PCR của 3 người dương tính với SARS-CoV-2 do CDC Thanh Hóa thực hiện.

Ca bệnh thứ 3 tại huyện Thường Xuân là nam (SN 2005), quê quán ở thôn Ngọc Thượng, xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân. Nơi ở trước khi về địa phương: tổ 8, khu phố Tân Vỹ, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Khoảng 11h ngày 29/7, bệnh nhân cùng 2 người khác (là bác, có địa chỉ tại xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân) di chuyển từ thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương bằng xe taxi 4 chỗ về Thanh Hóa.

Xe về đến địa phận thôn Quần Đội, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân vào lúc 4h sáng ngày 31/7. Bệnh nhân nghỉ tại nhà 2 bác đến 8h sáng bắt taxi về Trạm Y tế xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân khai báo y tế và được đưa đi cách ly tại Khu cách ly Cửa Đạt. Đến tối ngày 1/8, bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Được biết, trước khi về đến địa phương, các trường hợp này đã thông tin cho chính quyền địa phương về để chủ động sắp xếp lịch trình di chuyển. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, CDC Thanh Hóa đã chỉ đạo và phối hợp với TTYT Thường Xuân và Triệu Sơn cùng các địa phương liên quan thực hiện khẩn cấp các biện pháp truy vết nhanh các F1, F2, thực hiện cách ly, lấy mẫu và giám sát theo quy định.

Bên cạnh đó, tiến hành khử khuẩn toàn bộ khu vực cách ly bệnh nhân. Chuyển các bệnh nhân về Bệnh viện Phổi Thanh Hóa điều trị. Thông báo cho lái xe chở BN từ Bình Dương về nhanh chóng khai báo y tế tại điểm gần nhất.

Như vậy, trong đợt dịch thứ 4 này (tính từ ngày 27/4 đến nay), tỉnh Thanh Hóa đã ghi nhận 95 ca mắc Covid-19, trong đó có 11 ca tái dương tính. Số bệnh nhân điều trị khỏi ra viện là 24, không có bệnh nhân nặng, nguy kịch.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại