Thứ ba, 28/09/2021 | 06:03
RSS

Hạ Vân: "Quá khứ của tôi chỉ có hai từ nghèo và nỗ lực”

Thứ sáu, 31/03/2017, 06:30 (GMT+7)

Đằng sau Hạ Vân "bỏ nhỏ, mềm mại" trên sân khấu là quá khứ gian lao "hơn người" ít ai ngờ tới. Nữ ca sĩ Hạ Vân thật lòng chia sẻ: "Quá khứ của tôi chỉ có hai từ “nghèo” và “nỗ lực” nhưng Hạ Vân tự hào về tất cả".

Hạ Vân tham gia tập 1 Vòng Tinh hoa cuộc thi Thần tượng bolero 2017 với phần dự thi ca khúc Tâm sự với anh (Nhạc sĩ: Hoàng Trọng). Sự xuất hiện của cô giáo Hạ Vân với giọng hát trau chuốt, mềm mại và kỹ thuật thanh nhạc điêu luyện khiến các HLV tranh giành quyết liệt. Mặc dù đã cố gắng "lôi kéo" nhưng Hạ Vân vẫn đầu quân cho trước HLV Quang Lê.

Nghỉ học từ sớm để nhường cho các em

- Được biết, Hạ Vân chỉ được học hết lớp 9 nhưng bằng nỗ lực của bản thân chị đã lấy bằng Thạc sĩ tại khoa Thanh nhạc – Học viện Âm nhạc Quốc gia. Trong quá trình gian lao “hơn người”, chị khắc cốt ghi tâm kỉ niệm nào nhất?

- Khi tôi nghĩ lại, mọi chuyện vẫn như là một giấc mơ. Tôi sinh ra trong một gia đình làm nông nghèo ở Vĩnh Phúc, lại là con cả nên phải nghỉ học để nhường cho các em. Đến khi, có điều kiện đi học thì tôi thi vào hệ Trung cấp của Nhạc viện, song song với đó, tôi còn phải học bổ túc văn hóa để lấy bằng cấp 3 tại quê nhà.

Vào ngày đông, tối rất là nhanh, Vân đi xe máy một mình từ Nhạc viện về quê để học bổ túc văn hoá sau đó lại trở về Hà Nội để hôm sau học chuyên môn tại trường Nhạc viện. Đó là con đường vô cùng gian lao vừa về khoảng cách địa lý lẫn tinh thần. Nghĩ lại bây giờ, thấy ước mơ giúp mình vượt qua tất cả.

Hạ Vân 1

Cô giáo là công việc "ngoài ý muốn" của Hạ Vân

- Ai là người đưa chị đến với dòng nhạc Bolero?

- Tôi là người yêu thích ca hát từ nhỏ, lại có năng khiếu bẩm sinh – đây là điều may mắn đối với tôi. Từ khi đi học, tôi đã được làm quản ca, được thầy cô và bạn bè yêu quý. Không ai đưa tôi đến với Bolero cả, mà chính bản thân mình tìm tới vì quá đam mê, yêu thích.

Ngay từ nhỏ, tôi được nghe rất nhiều các bậc tiền bối hát về dòng nhạc này như chú Chế Linh, cô Hương Lan, cô Phương Dung, sau này là chị Như Quỳnh, anh Ngọc Sơn. Đó là những người ảnh hưởng nhất tới quyết định của mình theo bolero để được hát trên sân khấu giống như họ.

Hạ Vân 2

Hạ Vân được Lệ Quyên nhận xét: "Bỏ nhỏ, mềm mại khi hát!"

- Sau khi tham gia cuộc thi "Thần tượng bolero 2017", chị có sợ bị mọi người “bới móc” đời tư không?

- Quá khứ của tôi chỉ có hai từ “nghèo” và “sự nỗ lực”, nhưng tôi tự hào về tất cả. Tôi cũng có góc khuất riêng mà khán giả có thể chưa biết. Tuy nhiên điều quan trọng là tôi rất tin tưởng vào cuộc sống hiện tại của mình.

- Quá khứ với hiện tại quá khác nhau, đứng trên cương vị một người từng trải, chị có lời nào muốn gửi tới một số bạn trẻ đang không biết tương lai sẽ đi về đâu?

- Tôi khó khăn như vậy còn có thể trải qua, chỉ cần tâm huyết với chính ước mơ của mình thì sẽ có thể đạt được. Có những điều vi diệu sẽ xảy ra, ví như đối với Hạ Vân là có thể làm giảng viên trong khi ước mơ của tôi là ca sĩ. Đây là công việc ngoài ý muốn nhưng tôi quý trọng nó, bởi nó là điểm tựa giúp tôi đạt được ước mơ ca sĩ của mình.

Clip kỉ niệm thu album Nhớ người yêu. Nguồn: NVCC

Không phải ​Bolero là buồn thảm mà phải truyền tải được cái tình! 

- Bolero là điệu nhạc có chất buồn đặc trưng, để lan toả cảm xúc đến từng góc khuất của thính giả, chắc hẳn chị cũng có nỗi niềm riêng của mình?

- Bài hát được nhạc sĩ viết ra, có thể nhạc sĩ cũng có những nỗi buồn như vậy, họ viết ra để chia sẻ với mọi người. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tôi và những người hát ca khúc này đều phải buồn thảm. Điều quan trọng nhất là tôi và bất cứ ai khi đã hát đều phải biết truyền tải được cái tình của nhạc phẩm.

Bolero không khó hát nhưng mà để hay như tôi đã nói trong phần thi Tinh hoa vừa rồi thì nó phải chạm tới những góc khuất riêng của mỗi con người. Tôi học rất chuyên sâu nên đủ kỹ thuật thanh nhạc để truyền tải được điệu nhạc bolero, khiến khán giả đồng cảm.

Hạ Vân 3

Hạ Vân học hát chèo nên khả năng luyến láy có "thừa". Nguồn: NVCC

- Trong album thứ 5 Nhớ người yêu, Hạ Vân song ca với nghệ sĩ hài Chiến Thắng, là bạn diễn trên sân khấu, ngoài đời hai người có thân với nhau không?

- Chiến Thắng bằng tuổi ông xã của tôi, nên hai gia đình rất thân thiết với nhau. Ngoài đời, con của Chiến Thắng cũng gọi là bố Hoà, mẹ Hạ Vân. Trong công việc hay ngoài đời, tôi và Chiến Thắng đều rất hiểu nhau nên có sự kết hợp thành công với nhau trong ca khúc Đường tình đôi ngả.

- Sau khi tham gia cuộc thi, cuộc sống của chị thay đổi như thế nào?

- Cuộc sống của tôi sôi động hơn rất nhiều, lượng người theo dõi trên fanpage tăng đáng kể, cơ quan, học sinh đều mong cho Hạ Vân đi sâu vào vòng trong. Khi ra đường, mọi người đều nhận ra tôi, có người còn khen: “Đây là cô giáo hát Bolero rất hay!”, tôi thực sự rất vui. Về phía gia đình ở quê, bố mẹ tôi “tốn” nhiều chè để tiếp khách sang chúc mừng con gái.

Cảm ơn Hạ Vân!

Ngọc Quỳnh
Theo Đời sống Plus