Thứ tư, 22/03/2023 | 13:32
RSS

Hà Nội: Thanh niên mồ côi cha mẹ tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ

Thứ hai, 06/02/2023, 14:39 (GMT+7)

Mong muốn trở thành "anh bộ đội Cụ Hồ", Nguyễn Đình Huy quyết tâm viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, viết tiếp truyền thống quê hương.

"Em muốn trở thành anh bộ đội Cụ Hồ" – Nguyễn Đình Huy (thôn Hạ, xã Liên Trung, huyện Đan Phượng, TP.Hà Nội) chia sẻ trong buổi UBND huyện Đan Phượng tổ chức cho thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ năm 2023 và dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và tham quan Nhà truyền thống huyện.

Trung tá Nguyễn Huy Dũng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Đan Phượng cho biết, Nguyễn Đình Huy thuộc diện gia đình rất khó khăn, bố mẹ mất sớm. Chị em Huy đang sống và nương cậy vào chú thím.

"Vì điều này nên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện có ý định tạo điều kiện cho Huy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2023 nhưng em vẫn quyết tâm viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, viết tiếp truyền thống quê hương Đan Phượng kiên cường", trung tá Nguyễn Huy Dũng chia sẻ.


Anh Nguyễn Đình Huy (thứ tư từ bên phải sang) cùng các thanh niên huyện Đan Phượng chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Ảnh: Sở TTTT Hà Nội

Nguyễn Đình Huy sinh ra trong gia đình có 3 chị em, bố mẹ đều làm nghề nông, năm 2014, do bị ong đốt nên mẹ Huy mất sớm. Tưởng còn người bố là chỗ dựa cho các con thì thật éo le, chỉ 2 năm sau - năm 2016, bố Huy lại qua đời do bệnh nặng, còn lại 3 chị em được chú thím út thương yêu, nuôi dưỡng.

Điều đáng nói, gia đình chú út cũng không phải diện khá giả, gia đình có 2 con, chú làm nghề hàn, thím làm may, thu nhập mỗi tháng khoảng 20 triệu đồng nhưng vẫn chắt bóp nuôi con và cháu ăn học.

Khi được hỏi điều gì khiến Huy quyết tâm lên đường nhập ngũ như vậy, cậu trai trẻ chia sẻ, từ nhỏ em rất thích hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ. Trong chiến đấu, những người lính không quản hy sinh xương máu để đổi lại độc lập, tự do cho Tổ quốc, còn khi hòa bình lập lại, những anh bộ đội Cụ Hồ lại luôn đi đầu trong bão dông, trong dịch bệnh để bảo vệ sự bình yên cho nhân dân.

"Những người lính còn rất trẻ nhưng đều có hoài bão, muốn đóng góp một phần cho công cuộc giành lại hòa bình, xây dựng quê hương, đất nước. Và em cũng mong muốn mình được như vậy; muốn khoác lên mình màu xanh áo lính.

Qua tìm hiểu em được biết, quân đội là môi trường kỷ luật, ở đó những người chiến sĩ phải tuân thủ 11 chế độ trong ngày, giờ nào việc đó. Do đó, em mong muốn, qua 2 năm quân ngũ, mình không chỉ được rèn luyện về sức khỏe về kỷ luật, sự kiên trì mà còn nâng cao kiến thức toàn diện, có thể làm chủ được cuộc sống của mình.

Còn một điều nữa là lên đường nhập ngũ, em cũng có được một khoản tiền nhất định, sau này xuất ngũ, em sẽ dùng nó tiết kiệm xây nhà cho mấy chị em. Ngoài ra, khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, quân nhân còn được tư vấn, giới thiệu việc làm...", Nguyễn Đình Huy bộc bạch.

Ông Nguyễn Đức Hưng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Liên Trung cho biết, mặc dù bố mẹ mất sớm nhưng Huy là một thanh niên tốt, không đua đòi vào các tệ nạn xấu của xã hội trái lại gần đây Huy còn theo được nghề phụ của địa phương (nghề mộc) và cũng đã dần có được thu nhập đáng kể; phụ giúp gia đình.

Huy lên đường nhập ngũ đợt này, ngoài quyết tâm của bản thân thì thôn, cụm, đặc biệt là cô Hiệu trưởng cũ của Huy rất ủng hộ, động viên em nhập ngũ. Khi Huy lên đường, cấp ủy, chính quyền địa phương sẽ luôn là hậu phương vững chắc, thay em quan tâm, chăm lo gia đình, nhất là em trai khi Huy vắng nhà.

Chia tay chàng trai có dáng hình nhỏ - đứng lọt thỏm giữa những thanh niên cùng trang lứa, nhiều người thực sự tự hào bởi trong gian khó, trong nhiều chông gai của cuộc sống nhưng những người con đất Việt, điển hình là Huy vẫn vươn lên như cây xương rồng.

Không chỉ là công dân tốt mà Huy còn muốn đóng góp một phần sức lực nhỏ bé của mình viết lên trang sử hào hùng, xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, thịnh vượng.

Hà Nội: Gần 1.000 thanh niên tình nguyện viết đơn nhập ngũ

Sáng 6/2, TP.Hà Nội tổ chức lễ giao, nhận công dân nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân năm 2023.

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, năm nay, TP được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 3.500 công dân nhập ngũ. Các địa phương đã tuyển chọn và gọi đầy đủ, chất lượng bảo đảm.

Năm nay, toàn TP.Hà Nội có 20,9% công dân có trình độ cao đẳng, đại học; 998 công dân (đạt 28%) tình nguyện viết đơn nhập ngũ.

Có 1.294 đoàn viên ưu tú đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự được lựa chọn từ cơ sở tham gia lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng.

Đây sẽ là lực lượng nòng cốt tham gia xây dựng đơn vị trong thời gian tại ngũ.

 

Sông Bùi
Theo Dân Việt