Chủ nhật, 28/11/2021 | 22:28
RSS

Hà Nội hỏa tốc dừng cách ly tại nhà 7 ngày đối với người về từ TP.HCM

Thứ sáu, 19/11/2021, 10:20 (GMT+7)

Hà Nội dừng việc triển khai yêu cầu cách ly tại nhà trong vòng 7 ngày đối với người về từ TP HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai…

Sự kiện:
Hà Nội

Ngày 18/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành công điện hỏa tốc số 24 về việc triển khai việc giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao từ các địa bản có dịch trở về Hà Nội. Tại công điện này, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các cơ quan liên quan dừng triển khai nội dung tại mục 2.3 của Công điện số 23/CĐ-UBND ngày 16/11/2021.

Theo đó, Hà Nội dừng việc triển khai yêu cầu đối với người đã tiêm đủ liều vắc-xin đi về từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (cấp độ 4 và 3, tương ứng với màu đỏ và màu da cam) và các tỉnh, TP có số ca mắc cao như: TP HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai… cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú (có Quyết định cách ly của địa phương) trong vòng 7 ngày thay cho tự theo dõi sức khỏe tại nhà; xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7 thay cho chỉ xét nghiệm 1 lần vào ngày thứ 1.

Về công tác tổ chức xét nghiệm, Hà Nội yêu cầu các cơ quan liên quan chủ động xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh (không đưa ra yêu cầu người dân phải trình kết quả xét nghiệm khi vào địa bàn tỉnh, thành phố).

Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định. Trong đó, lưu ý căn cứ vào điều kiện thực tế tại địa phương, Sở Y tế chỉ đạo việc quản lý người nhiễm SARS-CoV-2 tại cơ sở y tế hoặc tại nhà theo hướng dẫn tại Quyết định số 4038 của Bộ Y tế.

Hà Nội hỏa tốc dừng cách ly tại nhà 7 ngày đối với người về từ TP.HCM

Ảnh minh họa

TP Hà Nội triển khai việc giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao đến từ địa bàn có dịch theo đúng các nội dung quy định tại văn bản số 9472/BYT-MT ngày 8/11 Bộ Y tế, cụ thể:

Những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19) chỉ phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương; thực hiện "thông điệp 5K".

Bên cạnh đó, những người này cũng sẽ thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

Với những người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng Covid-19 (thẻ vàng trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp) phải thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về Hà Nội. Đồng thời, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện "thông điệp 5K"; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương.

Những người chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19 thì thực hiện cách ly 14 ngày kể từ ngày về Hà Nội; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về Hà Nội…

Đối với những người đã tiêm vaccine phòng Covid-19 hoặc khỏi bệnh Covid-19 tại nước ngoài thì việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

Trước đó, ngày 16/11, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công văn hỏa tốc yêu cầu người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh về Hà Nội từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, hoặc đến từ TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai… phải cách ly 7 ngày tại nhà hoặc nơi lưu trú. Ngay sau khi được ban hành, quy định này đã khiến dư luận xã hội xôn xao.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại