Chủ nhật, 28/11/2021 | 07:26
RSS

Hà Nội hướng dẫn cách ly, xét nghiệm thế nào?

Thứ năm, 18/11/2021, 10:15 (GMT+7)

Từ ngày 17/11, Hà Nội điều chỉnh công tác thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 và cách ly người từ các tỉnh thành có dịch đến Hà Nội.

Sự kiện:
Hà Nội

Theo nguồn CDC Hà Nội, ngày 17/11, Thành phố ghi nhận 258 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó cộng đồng (82), khu cách ly (109), khu phong tỏa (67). Số ca mắc phân bố tại 25 quận, huyện.

Phân bố 82 ca cộng đồng theo theo chùm: chùm F1 của Sàng lọc ho sốt (39),  chùm Sàng lọc ho sốt (31), chùm liên quan ổ dịch Yên Nội, Đồng Quang (4), chùm liên quan ô dịch Phú Đô, Nam Từ Liêm (3), chùm liên quan ổ dịch La Thành, Giảng Võ (2), liên quan các tỉnh có dịch (thứ phát) (2), liên quan các tỉnh có dịch (1).

Phân bố 82 ca cộng đồng theo theo quận, huyện: Hà Đông (9), Hoàng Mai (8), Hoài Đức (8), Nam Từ Liêm (8), Mê Linh (7), Hai Bà Trưng (6), Quốc Oai (5), Ba Đình (4), Đống Đa (4), Thanh Xuân (4), Bắc Từ Liêm (3), Thường Tín (3), Chương Mỹ (2), Long Biên (2), Tây Hồ (2), Ba Vì (1), cầu Giấy (1), Đông Anh (1), Sóc Sơn (1), Sơn Tây (1), Thanh Oai (1), Thanh Trì (1).

Như vậy, tính cộng dồn số mắc tại Hà Nội từ ngày 27/4 đến nay là 6.739 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 2.428 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 4.311 ca. 

Hà Nội hướng dẫn cách ly, xét nghiệm thế nào?

Ảnh minh họa (nguồn: Báo Tuổi trẻ)

Theo nguồn báo Tuổi trẻ, cũng từ ngày 17/11, Hà Nội điều chỉnh công tác thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 và cách ly người từ các tỉnh thành có dịch đến Hà Nội. 

Trong đó thí điểm điều trị F0 nhẹ, ít triệu chứng tại các cơ sở thu dung được đặt tại:

- Trung tâm Văn hóa - thể thao phường Thạch Bàn, quận Long Biên: 150 giường;

- Trường THCS Tiền Yên, huyện Hoài Đức: 300 giường (trường mới xây dựng, chưa bàn giao đón học sinh);

- Phòng khám đa khoa Minh Phú, huyện Sóc Sơn: 200 giường;

- Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện Thanh Trì: 300 giường;

-  Trường mầm non Lê Thanh A, xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức: 200 giường.

Sau thời gian thí điểm, Hà Nội sẽ mở rộng cơ sở thu dung điều trị người bệnh Covid-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại cấp quận, huyện, thị xã.

Đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi Covid-19 đi về từ vùng đỏ và cam hoặc các tỉnh, thành có số ca mắc cao như TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai..., Hà Nội yêu cầu cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày, thay cho tự theo dõi sức khỏe tại nhà; xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7 thay cho chỉ xét nghiệm 1 lần vào ngày thứ nhất như trước đây.

Với những người tiêm chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vắc xin Covid-19 đi về từ khu vực cam: cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện biện pháp 5K; xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7 từ khi tới Hà Nội (thay cho việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà và không chỉ định xét nghiệm).

Những người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 về Hà Nội từ khu vực nguy cơ (cấp độ 2): Tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 7 ngày, xét nghiệm 1 lần vào ngày thứ nhất.

Những người chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều vắc xin Covid-19 đi về từ khu vực nguy cơ trung bình (cấp độ 2): Tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày; xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7. Tất cả các trường hợp trên ngay khi về đến Hà Nội phải khai báo y tế và thông báo, cam kết với chính quyền địa phương.

Theo nhiều ý kiến, với việc yêu cầu cách ly kể trên của Hà Nội sẽ ảnh hưởng nhiều đến đi lại, công tác, đặc biệt là công tác ngắn ngày của người từ nhiều tỉnh thành đến Hà Nội và sau khi đi công tác, làm việc rồi quay lại Hà Nội.

H.N
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại