Thứ hai, 06/12/2021 | 10:48
RSS

Dịch nguy cơ bùng phát mạnh, Hà Nội thí điểm cách ly F1 tại nhà

Thứ ba, 16/11/2021, 14:59 (GMT+7)

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các địa phương phải triển khai, diễn tập thí điểm cách ly F1 tại nhà; thí điểm điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại cơ sở y tế phường, xã, thị trấn.

Sự kiện:
Hà Nội

Dịch nguy cơ bùng phát mạnh, Hà Nội chỉ đạo thí điểm cách ly F1 tại nhà

Hiện số cơ sở cách ly tập trung của Hà Nội vẫn có thể đảm đương được 60.000 - 70.000 trường hợp F1.(Ảnh: Báo SK&ĐS)

Bình quân mỗi ngày thành phố phát sinh hơn 60 ca F0 từ ngày 11/10 đến nay

Theo nguồn báo Dân Trí, sáng ngày 16/11, trao đổi với báo chí, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, tình hình dịch bệnh trên cả nước và Hà Nội đang diễn biến phức tạp, số ca mắc đang gia tăng mạnh. 

Tính từ ngày 11/10 đến nay, bình quân mỗi ngày thành phố phát sinh hơn 60 ca F0, cao hơn nhiều so với giai đoạn trước. Đặc biệt những ngày gần đây, số ca F0 tăng lên mức 3 con số. 

Mới nhất, từ 18 giờ ngày 14/11 đến 18 giờ ngày 15/11, trên địa bàn TP Hà Nội đã ghi nhận thêm 289 ca dương tính với SARS-CoV-2. Tỷ lệ F1 chuyển thành F0 và tỷ lệ người đã tiêm 2 mũi vaccine nhưng vẫn mắc SARS-CoV-2 có xu hướng tăng nhanh. Toàn thành phố đang có 12 chùm ca bệnh và vẫn còn hơn 120 điểm phong tỏa phòng, chống COVID-19.

Theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội, dự báo, số ca F0 phát sinh trong những ngày tới sẽ tiếp tục tăng cao, do các nguồn lây đã tồn tại trong cộn đồng và nhiều người dân trở về từ các địa phương có dịch mà chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Bên cạnh đó, nhiều người dân chưa thực hiện nghiêm "5K"; nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ, chợ dân sinh chưa chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch khi không yêu cầu khách quét mã QR, khai báo y tế; thậm chí có cơ sở hoạt động trái phép...

Qua đó cho thấy, diễn biến dịch Covid-19 hiện nay tại Hà Nội có nguy cơ bùng phát mạnh. Dự báo, số ca F0 phát sinh trong những ngày tới sẽ tiếp tục tăng cao do các nguồn lây đã tồn tại trong cộng đồng và nhiều người dân trở về từ các địa phương có dịch mà chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Do đó, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện đồng bộ các giải pháp; trọng tâm là nâng cao ý thức tự giác phòng bệnh, thực hiện nghiêm "5K" của người dân, không vì độ phủ vaccine phòng dịch Covid-19 rộng mà sinh ra chủ quan.

Thí điểm cách ly F1 tại nhà, điều trị F0 thể nhẹ tại cơ sở 

Theo nguồn báo tin tức (TTXVN), ông Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh: Yêu cầu các địa phương phải triển khai, diễn tập thí điểm cách ly F1 tại nhà; thí điểm điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại cơ sở y tế phường, xã, thị trấn. 

UBND TP Hà Nội cần sớm ban hành quy định về điều kiện cách ly y tế F1 tại nhà, giao chính quyền địa phương, tổ COVID cộng đồng phối hợp y tế cơ sở kiểm tra, xác nhận bảo đảm đủ điều kiện, tổ chức cách ly theo hướng dẫn.

Công tác triển khai phải chú trọng những tiêu chí hàng đầu là bảo vệ an toàn sức khỏe tính mạng của người dân và không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Quá trình thực hiện phải bảo đảm thống nhất, bài bản, khoa học, hiệu quả. 

Đồng thời, phải có cơ chế để tiếp tục cách ly tập trung F1 đối với những trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà hoặc cách ly tại khách sạn nếu người dân có nguyện vọng.  

Các cấp, các ngành tăng cường thiết lập các trạm y tế lưu động, bố trí ở nơi nguy cơ cao, nhu cầu lớn, nơi y tế cơ sở còn hạn chế. Vừa qua, các cơ quan, địa phương đã chuẩn bị tốt các trạm y tế lưu động tại các khu, cụm công nghiệp, khu chế xuất; cần tiếp tục rà soát, đánh giá, hoàn thiện bảo đảm năng lực y tế đáp ứng trong tình huống dịch bệnh tăng cao.

Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội chỉ đạo kích hoạt phương án nâng cao số giường bệnh triển khai chuẩn bị ở tất cả các cấp, trước tiên là cấp thành phố, tiếp đến ở các quận, huyện, thị xã và phường, xã, thị trấn; phối hợp, huy động các bệnh viện trung ương, bệnh viện thuộc các bộ, ngành, y tế tư nhân cùng tham gia vào phương án chuẩn bị.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Bộ Y tế quan tâm phân bổ vaccine cho Hà Nội để tiêm cho người dưới 18 tuổi như kế hoạch; tạo điều kiện cho thành phố thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19.

 

H.N
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại