Thứ sáu, 05/06/2020 | 02:47
RSS

Hà Nam: Một người dương tính với Covid-19, phong tỏa cả thôn

07-04-2020 21:06:15

Chính quyền địa phương hiện đang cách ly phong tỏa thôn Ngô Khê 3 (xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, Hà Nam) vì vừa nhận được thông báo có người trú tại thôn này dương tính với Covid-19.

Tối 7/4, trao đổi với PNVN, ông Phạm Quang Thắng, Chủ tịch UBND xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, cho biết, chính quyền xã đang dựng hàng rào, cách ly phong tỏa thôn Ngô Khê 3 (xã Bình Nghĩa) vì vừa nhận được thông báo có người trú tại thôn này dương tính với Covid-19.

Theo ông Thắng, vào khoảng 18h chiều cùng ngày, chính quyền xã nhận được thông báo từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam về việc phát hiện 1 bệnh nhân trú tại thôn Ngô Khê 3 dương tính với Covid-19.

"Ngay sau khi nhận được thông tin từ bệnh viện, chúng tôi phát thông tin trên loa phát thanh xã, đề nghị bà con cẩn trọng về tình hình dịch bệnh nhưng cũng không nên hoang mang lo lắng. Trước mắt, chúng tôi sẽ phong tỏa thôn Ngô Khê 3. Ngày mai, UBND huyện Bình Lục, cùng lực lượng y tế sẽ hướng dẫn thêm", ông Thắng cho hay.

Ông Thắng cho biết thêm, bệnh nhân này nhập viện vào ngày 20/3, người nhà bệnh nhân hiện vẫn đang ở trong bệnh viện.

Hà Nam: Một người dương tính với Covid-19, phong tỏa cả thôn
Ảnh minh họa

Trao đổi với PV, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hà Nam xác nhận có 1 bệnh nhân dương tính với Covid-19 ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. “Bệnh nhân này không phải 3 bệnh nhân thuộc Công ty Trường Sinh mà bệnh nhân này đang nằm điều trị ở bệnh viện. Hiện chúng tôi đang khoanh vùng, dập dịch, cách ly, khử khuẩn rồi điều tra dịch tễ. 9h tối nay chúng tôi họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 để đánh giá, nhận định tình hình”, vị lãnh đạo này thông tin.

Trước đó, theo báo cáo tình hình dịch Covid-19 của Sở Y tế tỉnh Hà Nam do Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Trọng Khải vừa kí hôm 6/4, hiện Hà Nam có 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 và đều đang trong trạng thái sức khỏe ổn định.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nam Nguyễn Trọng Khải, những ngày này, ngành y tế phối hợp với công an và UBND các cấp tiếp tục rà soát, hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe những người đã từng đến Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và Bạch Mai cơ sở 2 (Hà Nam) từ ngày 12/3/2020 đến nay.

Tuy nhiên, thông tin người bệnh đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 thiếu nhiều dữ liệu quan trọng như địa chỉ xã, phường, thôn, tổ, không có số điện thoại liên hệ, nên rất khó khăn trong rà soát, quản lý đối tượng.

“Trước vấn đề này, UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế, đồng thời Sở Y tế có văn bản đề nghị Bệnh viện Bạch Mai cung cấp đầy đủ thông tin người bệnh đã đến khám, chữa bệnh tại cơ sở 2 ở Hà Nam. Mặc dù vậy, đến nay, tỉnh chưa được Bệnh viện Bạch Mai trả lời”, ông Khải thông tin với Viettimes.

Với phương châm “Đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” các cơ sở y tế đang tích cực phối hợp với ngành Công an và UBND các cấp tiếp tục điều tra, hướng dẫn cách ly theo quy định.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN