Thứ tư, 03/06/2020 | 10:38
RSS

'Lỗ hổng' lớn liên quan ca bệnh 243 khiến cả trăm y bác sỹ phải cách ly

07-04-2020 20:09:39

Bắt đầu cuộc họp đột xuất của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu 3 bài học lớn ở các bệnh viện liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 243.

Sau khi phát hiện bệnh nhân 243 và 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 (gây bệnh Covid-19) tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh), chiều 7/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội đã họp khẩn để rút kinh nghiệm.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, ngày 30/3, sau khi có thông báo của UBND thành phố về việc rà soát các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân 243 đã tới trạm y tế xã khai báo.

Tuy nhiên, do bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai từ 12/3, đến 30/3 đã qua 14 ngày, nên được cho về nhà theo dõi y tế (tuy ngày 21/3 bệnh nhân có thấy đau mỏi người, ngây sốt nhưng sau khi uống hạ sốt đã đỡ).

Chính vì vậy, các ngày sau 30/3, bệnh nhân vẫn đi lại và gặp gỡ nhiều người, trong đó có đi bán hoa tại chợ Quảng Bá, đến Bệnh viện đa khoa Phúc Yên và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vào ngày 4 và 5/4, khiến nhiều y, bác sĩ bị cách ly.

'Lỗ hổng' lớn liên quan ca bệnh 243 khiến hàng trăm y bác sỹ phải cách ly
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

“Ngành y tế của huyện đến nay vẫn hiểu là cách ly 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc với F0. Bệnh nhân đi từ ngày 12/3, nên bệnh nhân này không được đưa đi cách ly tập trung, cũng không cách ly tại nhà, chỉ là khuyến cáo theo dõi y tế và lấy mẫu”, ông Trọng cho biết, và xin lãnh đạo thành phố có chỉ đạo về việc này, vì rà soát đến 30/3, huyện Mê Linh có 9 người có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai đã hết 14 ngày, không tổ chức cách ly tại nhà, mà chỉ khuyến cáo.

“Ngay hôm qua, khi ra quyết định cách ly trên địa bàn xã, chúng tôi cho rằng có thể khai báo theo tiếp xúc của bệnh nhân 243 chưa chính xác về thời điểm, nên đề nghị quyết định cách ly phải có hiệu lực kể từ ngày ký thì phù hợp hơn, còn có hiệu lực từ ngày khai báo thì không an toàn”, ông Trọng kiến nghị.

Dẫn chứng ca mắc Covid-19 thứ 243 ở huyện Mê Linh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói rõ đã có sự hiểu sai nội dung công điện chỉ đạo của UBND thành phố về phòng, chống dịch Covid-19.

"Lỗ hổng từ bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 243 để lại hậu quả vô cùng lớn. Trong tổng số người liên quan, đã có hơn 100 trường hợp thuộc diện F1, có ba trường hợp dương tính lần 1" - ông Chung nêu.

Ông Chung quán triệt: thành phố yêu cầu rà soát những người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 đến 25/3, sau đó ra quyết định cách ly.

Theo ông Chung, với trường hợp bệnh nhân thứ 243 ở Mê Linh, phát hiện qua rà soát từ ngày 30/3 nhưng lại xét ông này đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 nên đã quá 14 ngày, không cách ly, như vậy là hiểu sai.

Ông Chung nói: "Chiều nay tôi thấy lỗ hổng rất sai lầm dẫn tới hậu quả vừa qua, tôi đề nghị phải chấn chỉnh ngay".

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo phải xét nghiệm nhanh, xét nghiệm bằng kỹ thuật Real-time PCR với tất cả những trường hợp liên quan đến yếu tố Bệnh viện Bạch Mai.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN