Thứ sáu, 29/05/2020 | 02:51
RSS

Phát hiện thêm 2 ca dương tính liên quan bệnh nhân 243, Hà Nội phong tỏa cả thôn Hạ Lôi

07-04-2020 19:54:18

Sau khi ghi nhận thêm 2 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 có liên quan đến bệnh nhân 243. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ủy quyền cho Chủ tịch UBND huyện Mê Linh ra quyết định phong tỏa thôn Hạ Lôi, nơi sinh sống của các bệnh nhân trên.

Chiều nay 7/4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội họp khẩn sau diễn biến phức tạp từ ca mắc Covid-19 thứ 243 ở huyện Mê Linh, Hà Nội.

Tại cuộc họp, Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm đã báo cáo về lịch trình, tiền sử dịch tễ của BN 243. Theo ông Cảm lộ trình di chuyển của bệnh nhân rất phức tạp, đi nhiều nơi, đã gặp gỡ rất nhiều người.

Ngày 12/3, bệnh nhân đưa vợ đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai. Đến ngày 21/3 (9 ngày sau khi đến Bệnh viện Bạch Mai), bệnh nhân thấy người đau mỏi, người ngấy sốt nên tự mua thuốc cảm cúm về uống và thấy đỡ.

Trong khoảng thời gian từ ngày 14 đến 21/3, bệnh nhân đã đi ăn cưới, ăn giỗ và tiếp xúc gần với nhiều người thân, bạn bè. Đến ngày 3/4, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm và ngày 6/4 có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Phát hiện thêm 2 ca dương tính liên quan bệnh nhân 243, Hà Nội phong tỏa cả thôn Hạ Lôi
Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm.

Qua rà soát đã ghi nhận 104 trường hợp F1, trong đó, lấy mẫu được 90 trường hợp và 3h sáng nay đã gửi đến CDC Hà Nội.

Chuyển cách ly tại Bệnh viện Mê Linh 31 trường hợp, Bệnh viện Bắc Thăng Long 35 trường hợp, còn lại đang cách ly tại nhà hoặc chờ chuyển đến khu cách ly tập trung. Hiện vẫn đang rà soát các trường hợp F1.

Trung tâm y tế huyện đã phun khử khuẩn tại gia đình bệnh nhân, các khu vực liên quan và hướng dẫn gia đình mở thông thoáng nhà cửa...

Phát hiện thêm 2 ca dương tính liên quan bệnh nhân 243, Hà Nội phong tỏa cả thôn Hạ Lôi 2
Chiều nay toàn bộ thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, Hà Nội đã được cách ly. Ảnh: Tiền Phong.

Đặc biệt qua xét nghiệm sàng lọc, CDC Hà Nội đã phát hiện có 2 trường hợp có kết quả lần 1 dương tính với SARS-CoV-2 là hàng xóm và chị dâu của bệnh nhân 243 (2 người này ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, Hà Nội). Hai người đều từng tiếp xúc gần và qua lại nhà bệnh nhân 243.

Ngoài ra còn có một cháu bé sinh năm 2016 được bệnh nhân thứ 243 bế, chăm sóc nhiều lần.

"Hiện nay cháu bé này đã sốt hơn 38 độ. Cháu bé được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố lấy mẫu xét nghiệm, đã sang Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 Đông Anh để cách ly, theo dõi", ông  Nguyễn Nhật Cảm cho biết.

Chiều nay Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ủy quyền cho Chủ tịch UBND huyện Mê Linh ra quyết định phong tỏa thôn Hạ Lôi trong vòng 14 ngày để phòng dịch Covid-19. Trước đó UBND huyện Mê Linh cũng đã thực hiện phong tỏa thôn Bàng, nơi sinh sống của bệnh nhân 243.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN