Chủ nhật, 25/09/2022 | 15:25
RSS

Chưa thể khẳng định thời gian ủ bệnh của bệnh nhân Covid-19 thứ 243

Thứ ba, 07/04/2020, 13:29 (GMT+7)

Chuyên gia y tế cho biết, không thể đánh giá BN 243 là trường hợp có thời gian ủ bệnh lên tới 23 ngày. Các yếu tố đều đang được điều tra, chưa có kết luận chính xác.

Chưa thể khẳng định thời gian ủ bệnh của bệnh nhân Covid-19 thứ 243
Chưa thể kết luận BN Covid-19 thứ 243 ủ bệnh 23 ngày - Ảnh minh hoạ.

Theo KTĐT, Hà Nội đã ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với Covid-19 là bệnh nhân Q.Q.T tại huyện Mê Linh, đến khám điều trị ngoại trú tại Khoa Dị ứng miễn dịch, BV Bạch Mai từ ngày 12/3. Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, đây là trường hợp đã đến Bệnh viện Bạch Mai sau 23 ngày mới dương tính.

Hiện bệnh nhân đã được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Các trường hợp tiếp xúc F1 đang được lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức đưa đến khu tập trung của TP.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho rằng trường hợp của BN 243 là một ca khó. Ông cho hay: “Về thời gian tiếp xúc, các chuyên y tế không thể khẳng định BN nhiễm ở BV Bạch Mai hay nhiễm ở cộng đồng. Bởi theo y văn, cả thế giới các ca bệnh chỉ xác định trong vòng 14 ngày. Hiện nay, chúng tôi phải tìm hiểu tiếp, điều tra kỹ nguồn lây, ngoài BV Bạch Mai, còn nơi nào không”.

Ông Tuấn phân tích: “Có thể BN 243 có mầm bệnh nhưng không biểu hiện triệu chứng trước đó. Bệnh nhân đến khám ở BV Bạch Mai, từ ngày 12/3, sau đó đến khoảng ngày 22/3, bệnh nhân phát bệnh nhưng từ ngày 22/3 đến ngày 4/4, bệnh nhân không có triệu chứng nên không thể xét nghiệm được do virus có trong cơ thể bệnh nhân trong vòng 20 ngày sau”. Tuy nhiên, ông khẳng định, tất cả đều đang được điều tra, chưa thể kểt luận chính xác.

Chưa thể khẳng định thời gian ủ bệnh của bệnh nhân Covid-19 thứ 243
Khu vực dân cư lận cận nhà của BN 243 được phun khử khuẩn ngày 6/4 - Ảnh: KTĐT.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP Hồ Chí Minh, cũng có cùng quan điểm với ông Khổng Minh Tuấn, cho rằng chưa thể khẳng định chính xác thời gian bệnh nhân lây bệnh.

Theo bác sĩ, việc kết luận BN 243 ủ bệnh 23 ngày là chưa chính xác vì chưa tìm được nguồn lây của người này. BN 243 có thể chỉ là người lành mang trùng bệnh hoặc có thời gian mang bệnh nhưng không có triệu chứng. Nếu chính xác lây từ BV Bạch Mai thì chỉ xác định xét nghiệm từ ngày 25 - 26/3.

Khi tâm dịch xảy ra ở Trung Quốc từng có tranh cãi rằng có thể ủ bệnh lên đến 24 ngày nhưng sau đó đã được các khuyến cáo đưa ra là 14 ngày, đúng hai tuần vì có thể cộng đồng có ca mắc nhưng không xác định thời gian tiếp xúc nguồn lây.

Người lành mang trùng bệnh không có biểu hiện bệnh nhưng vẫn có thể lây cho người khác, vì vậy, người dân cần tiếp tục thực hiện các biện pháp nâng cao phòng bệnh cá nhân như ngành y tế khuyến cáo.

Hoàng Linh (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN