Thứ năm, 04/06/2020 | 14:17
RSS

Mỹ cấp phép thử nghiệm lâm sàng cho vaccine Covid-19 được Bill Gates tài trợ

07-04-2020 09:07:03

Đây là loại vaccine thứ hai được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép thử nghiệm lâm sàng.

 


Những tình nguyện viên đầu tiên được tiêm vaccine Covid-19 thử nghiệm tại Mỹ vào ngày 16/3. Ảnh: AP.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vào ngày 6/4 đã cấp phép thử nghiệm cho loại vaccine Covid-19 do công ty Inovio Pharmaceuticals phát triển. Loại vaccine có tên INO-4800 DNA sẽ được thử nghiệm trên 40 tình nguyện viên.

Tờ Zing dẫn nguồn từ San Diego Union-Tribune cho biết, mỗi người sẽ được tiêm vaccine 2 lần, cách nhau 4 tuần để kiểm tra các phản ứng miễn dịch, cũng như những phản ứng phụ của việc tiêm thuốc. Sau khi đánh giá kết quả dự kiến có vào cuối mùa hè, Inovio sẽ triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 với khoảng 1.000 người.

Vaccine INO-4800 nhận được một phần tài trợ từ quỹ Bill and Melinda Gates, quỹ nghiên cứu về các loại thuốc do tỷ phú Bill Gates sáng lập. Các dữ liệu thử nghiệm trên động vật cho thấy phản ứng miễn dịch hứa hẹn.

TechCrunch cho biết Inovio đã chuẩn bị hàng nghìn liều INO-4800 cho giai đoạn thử nghiệm lâm sàng chỉ trong vài tuần. Nếu thử nghiệm thành công, Inovio có thể sản xuất một triệu liều vaccine vào cuối năm nay, nhằm đáp ứng cả nhu cầu thử nghiệm lẫn sử dụng khẩn cấp nếu được cấp phép.

Đây là loại vaccine Covid-19 thứ hai được Mỹ cấp phép cho thử nghiệm trên người. Vào ngày 16/3, 4 trong 45 tình nguyện viên tại Mỹ đã được tiêm mũi đầu tiên của loại vaccine thử nghiệm. Vaccine mRNA-1273, do Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) và công ty công nghệ sinh học Moderna ở bang Massachusetts phối hợp nghiên cứu điều chế.

Một cuộc đua toàn cầu về phát triển vaccine chống Covid-19 đang diễn ra, trong đó nhiều Viện nghiên cứu và Hãng dược phẩm ganh đua nhau để trở thành người đầu tiên có thể tìm ra loại vaccine mà cả loài người đang khao khát. Theo thông tin mới nhất từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có 44 ứng cử viên tiềm năng trong cuộc chạy đua tìm vaccine chống Covid-19, nhưng tất cả vẫn đều chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Thông tin mới nhất về việc phát triển vaccine chống Covid-19 đến từ nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Pittsburgh (Mỹ). Ngày 3-4 vừa qua, họ khẳng định thử nghiệm thành công vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 trên chuột, đồng thời tin tưởng loại vaccine có thể nhanh chóng đưa vào sử dụng. Trong khi đó, ngày 4-4, Nga cũng tuyên bố đang tiến hành thử nghiệm vaccine chống virus SAR-Cov-2 trên chuột, chồn và linh trưởng, dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 4 và vaccine này sẽ được thử nghiệm trên người sẽ bắt đầu vào tháng 6 tới. 

Tương tự, nhóm nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Galilee (MIGAL) tại Israel tuyên bố nghiên cứu thành công vaccine ngừa Covid-19 mới và cho hay có thể ra mắt thành phẩm vaccine trong 90 ngày tới. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Israel Ofer Akunis khẳng định về tiềm năng của dòng vaccine mới và tạo mọi điều kiện để thành phẩm của dòng vaccine này ra mắt sớm nhất có thể. 

Trước đó, Công ty Dược CureVac của Đức cho hay có thể sản xuất hàng loạt vaccine liều thấp để chống Covid-19 và Tổng thống Mỹ Donald Trump từng gây xôn xao với tuyên bố đòi mua lại toàn bộ loại vaccine này cho người dân Mỹ. Tuy nhiên, đông đảo các chuyên gia y tế cho rằng nếu lạc quan nhất, cũng phải mất từ 12 đến 18 tháng mới có thể tìm ra được loại vaccine chống Covid-19 hiệu quả. 

Mai Nhật
Theo Đời sống Plus/GĐVN