Thứ tư, 10/08/2022 | 00:41
RSS

45 người bắt đầu được thử nghiệm lâm sàng vaccine kháng virus corona

Thứ hai, 16/03/2020, 09:37 (GMT+7)

Đợt thử nghiệm lâm sàng đầu tiên cho vaccine kháng virus corona có 45 tình nguyện viên tham gia.


Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang chạy đua nghiên cứu vaccine cho virus corona chủng mới. Ảnh: Reuters.

Quan chức chính phủ Mỹ cho biết quá trình thử nghiệm đánh giá lâm sàng vaccine kháng virus corona sẽ bắt đầu từ ngày 16/3.

AP dẫn nguồn tin giấu tên trong chính phủ Mỹ cho biết, nhóm tình nguyện viên đầu tiên sẽ nhận vaccine trong ngày 16/3. Buổi tiêm thử nghiệm sẽ diễn ra tại Viện Y tế Kaiser Permanente ở Seattle, bang Washington.

Đợt thử nghiệm lâm sàng đầu tiên cho vaccine có 45 tình nguyện viên tham gia. Tất cả đều là người trẻ và có tình trạng sức khỏe tốt. Các tình nguyện viên sẽ nhận những liều lượng vaccine khác nhau, do Viện Y tế Quốc gia và công ty Moderna phối hợp phát triển.

Vị quan chức cho biết tình nguyện viên không chịu rủi ro nhiễm bệnh từ vaccine vì trong thành phần điều chế không có virus. Mục tiêu thử nghiệm nhằm xác định vaccine không gây ra tác dụng phụ đáng lo ngại, mở đường cho bước thử nghiệm quy mô lớn.

Hàng chục tổ chức nghiên cứu trên khắp thế giới đang chạy đua phát triển vaccine cho covid-19 căn bệnh do virus SARS-CoV-2 gây nên.

Một số nhà nghiên cứu còn hướng đến phát triển vaccine tạm thời trong thời gian chờ đợi vaccine hoàn thiện được phát triển. Biện pháp này giúp người tiêm phòng có thể miễn dịch với virus trong khoảng 1-2 tháng sau mỗi lần tiêm.

Moderna không phải là công ty dược phẩm duy nhất hy vọng điều chế thành công vaccine này. Các ông lớn dược phẩm như Johnson & Johnson và GlaxoSmithKline đang nghiên cứu vaccine, cũng như các nhà khoa học chính phủ bao gồm một số người tại NIAID.

Cổ phiếu của Gilead đã tăng gần 5% hôm 24/2 sau khi Tổ chức Y tế Thế giới cho biết một trong những loại thuốc của họ, remdesivir, đang cho thấy tác dụng trong việc điều trị bệnh nhân virus corona.

Mặc dù vaccine thử nghiệm do Moderna phát triển vẫn chưa được chứng minh hiệu quả, tốc độ nghiên cứu lần này là một bước đột phá. Theo Moderna, vaccine đã được phát triển trong vòng 42 ngày kể từ khi công ty có được thông tin di truyền của virus.

Các nhà nghiên cứu từng mất khoảng 20 tháng để bắt đầu thử nghiệm vaccine SARS ở người, một chủng virus corona cũ, theo một bài báo được viết bởi ông Fauci.

Kim Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN