Thứ tư, 28/07/2021 | 07:54
RSS

Lưu ý quan trọng khi tiêm Vaccine viêm gan B

Thứ tư, 24/07/2019, 15:38 (GMT+7)

Việt Nam là nước có tỷ lệ lưu hành bệnh viêm gan B cao trong khoảng 10-20%. Do chưa có thuốc trị bệnh nên tiêm vaccine viêm gan B là cách phòng bệnh hiệu quả nhất.

vaccine viêm gan B

Vaccine viêm gan B là phương pháp phòng bệnh viêm gan virus B hiệu quả

Những ai cần xét nghiệm sàng lọc viêm gan B?

Tất cả phụ nữ mang thai cần được sàng lọc viêm gan B để phòng lây truyền sang con. Ngoài ra, do Việt Nam có tỷ lệ mắc viêm gan B cao, mọi người đều nên xét nghiệm ít nhất một lần để biết mình có mắc viêm gan B hoặc đã có miễn dịch bảo vệ chưa.

Những ai cần tiêm Vaccine phòng viêm gan B?

(1) Tất cả trẻ sơ sinh: Tiêm mũi đầu trong 24 giờ sau khi sinh và 3 mũi tiếp theo vào 2, 3 và 4 tháng tuổi. Lưu ý: Chỉ sử dụng Vaccine viêm gan B đơn giá để tiêm cho trẻ sơ sinh. Không sử dụng Vaccine phối hợp để tiêm cho trẻ sơ sinh vì Vaccine phối hợp có DPT.

vaccine viêm gan B

Lịch tiêm Vaccine cho trẻ sơ sinh

Đây là cách tốt nhất để phòng lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang con. Trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sẽ có nguy cơ trở thành bệnh mạn tính là 90% và khoảng 25% trong số đó sẽ chết vì ung thư gan và xơ gan.

vaccine viêm gan B

Trẻ sơ sinh có nguy cơ tiến triển thành viêm gan B mạn tính cao nhất

Việc tiêm Vaccine thực hiện càng sớm thì hiệu quả càng cao, với mũi tiêm trong 24 giờ có khả năng phòng được 85-90% các trường hợp lây truyền từ mẹ sang con. Hiệu quả phòng ngừa sẽ giảm dần theo từng ngày từ 50-57% và không đạt được nếu tiêm sau 7 ngày.

Ngoài ra, việc tiêm Vaccine viêm gan B cho trẻ sơ sinh SỚM giúp bảo vệ bé phòng lây truyền viêm gan B từ các thành viên khác trong gia đình, người chăm sóc trẻ hoặc từ những trẻ khác qua tiếp xúc trực tiếp với vết xước, chảy máu.

vaccine viêm gan B

Lưu ý tiêm Vaccine viêm gan B mũi 1 càng sớm càng tốt.

Tiêm Vaccine viêm gan B mũi 1 càng sớm càng tốt nhằm mục đích bảo vệ trẻ sơ sinh đã phơi nhiễm với virus ngay khi sinh, đây là một sự cạnh tranh giữa sự nhân lên của virus và Vaccine tạo ra kháng thể kịp thời trung hòa virus đang có trong cơ thể, do đó nhiều nước đã tiêm ngay trong vòng 12 giờ.

2)   Người lớn và trẻ em chưa mắc bệnh và chưa được tiêm phòng: Tiêm 3 mũi vào các tháng 0, 1 và 6.

vaccine viêm gan B

Ảnh: Lịch tiêm Vaccine cho trẻ lớn, người trưởng thành

(3)   Những người có nguy cơ mắc viêm gan B cao khác cần được ưu tiên tiêm phòng, bao gồm: 

 • Trẻ nhỏ chưa được tiêm phòng
 • Cán bộ y tế
 • Thành viên gia đình người mắc viêm gan B
 • Người tiêm chích ma túy
 • Nam có quan hệ tình dục đồng giới
 • Người nhiễm HIV
 • Người mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục
 • Người có nhiều bạn tình
 • Bệnh nhân mắc bệnh thận giai đoạn cuối hoặc bệnh gan mạn tính không liên quan đến viêm gan B

Vaccine phòng viêm gan B có bao nhiêu loại?

vaccine viêm gan B

Ảnh: Mỗi đối tượng cần được chỉ định loại Vaccine viêm gan B phù hợp

Vaccine viêm gan B hiện đang sử dụng là Vaccine tái tổ hợp sản xuất bằng kỹ thuật di truyền sử dụng kháng nguyên HBsAg tổng hợp từ nấm men hay tế bào động vật, không phải là virus viêm gan B. Vaccine có thể ở dạng đơn giá hoặc đa giá.

Vaccine đơn giá (Chỉ phòng viêm gan B): Vaccine đơn giá có thể ở dạng đơn liều hoặc đa liều tùy nhà sản xuất.

Vaccine đa giá (đóng dạng phối hợp với các Vaccine khác)

 • Vaccine 4 trong 1: viêm gan B đóng cùng Vaccine DPT (Bại liệt, uốn ván, ho gà)
 • Vaccine 5 trong 1: viêm gan B đóng cùng Vaccine DPT (Bại liệt, uốn ván, ho gà) và Hib (viêm màng não do vi khuẩn Hib). Loại Vaccine 5 trong 1 hay dùng là Quinvaxem.
 • Vaccine 6 trong 1: viêm gan B đóng cùng Vaccine DPT (Bại liệt, uốn ván, ho gà), Hib (viêm màng não do vi khuẩn Hib) và IPV (bạch hầu)

Lưu ý: Vaccine của các nhà sản xuất khác nhau có thể dùng để tiêm cho cùng 1 trẻ. Ví dụ, mũi 1 có thể dùng Vaccine của nhà sản xuất này, mũi 2 có thể dùng Vaccine của nhà xuất khác.

Phòng ngừa – hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mạn tính

vaccine viêm gan B

Phòng ngừa viêm gan B bằng cách tiêm vắc xin và kết hợp sử dụng thuốc Đông y

Viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây viêm và hoại tử tế bào gan cấp tính hay mạn tính do virus viêm gan B. Trên thế giới ước tính có khoảng hơn 2 tỷ người (30% dân số) bị nhiễm virus viêm gan B và khoảng 360 triệu người bị viêm gan B mạn tính. Hàng năm, ít nhất có khoảng 1 triệu người trên thế giới tử vong do xơ gan và ung thư gan.

Ngoài việc điều trị theo phác đồ của các bác sĩ, người bệnh có thể cân nhắc sử dụng các thuốc Đông y thế hệ 2 giúp làm giảm enzyme gan, hỗ trợ phòng ngừa điều trị viêm gan B cấp – mạn tính. Thuốc Đông y thế hệ 2 duy nhất hiện nay là Tonka, đã được Bộ Y tế nghiệm thu kết quả lâm sàng trong việc giúp làm hạ enzyme gan ở bệnh nhân viêm gan B mạn tính.

Duy Quỳnh
Theo Đời sống Plus/GĐVN