Thứ ba, 21/09/2021 | 02:33
RSS

Khoảng 4% dân số Việt Nam bị phơi nhiễm virus viêm gan C

Thứ bảy, 03/02/2018, 20:17 (GMT+7)

Theo thống kê của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS TP.HCM, hiện nay, khoảng 4% dân số nước ta đã bị phơi nhiễm virus viêm gan C. Nhiều người trong số này đã trở thành mãn tính.

4% dân số Việt Nam bị viêm gan C
Hình minh họa: Biến chứng viêm gan C

Bệnh viêm gan C nguy hiểm như thế nào?

Viêm gan C thường không có biểu hiện rõ rệt và thường diễn biến âm thầm nên nhiều người không biết mình mắc bệnh.

Đa số các trường hợp viêm gan C cấp tính thường có triệu chứng tương tự với các triệu chứng của cảm cúm thông thường như: người mệt mỏi; đau nhức cơ; ăn không ngon miệng, buồn nôn; nhức đầu; nóng sốt; rối loạn tiêu hóa; đau bụng; nước tiểu sẫm màu; có hiện tượng vàng da, vàng mắt... 

Nguy hiểm là nhiễm viêm gan C lâu ngày có thể tiến triển thành xơ gan, thậm chí là ung thư gan. Trong khi căn bệnh này hiện chưa có vaccine phòng ngừa.

Theo các bác sĩ, những người có nguy cơ cao bị nhiễm virus viêm gan C ở Việt Nam cũng thuộc nhóm có nguy cơ cao bị nhiễm HIV như: tiêm chích ma túy hay quan hệ tình dục đồng giới nam…

Cách tốt nhất để phòng tránh lây nhiễm viêm gan C là tránh tiếp xúc với máu bị nhiễm virus bằng cách không dùng chung kim tiêm hay các vật dụng cá nhân dễ gây chảy máu như dao cạo râu, kềm cắt móng tay, bàn chải đánh răng...

Trong sinh hoạt tình dục, khi đã biết hoặc nghi ngờ đối tượng tiếp xúc có mang virus viêm gan C thì nhất thiết phải dùng bao cao su để bảo đảm an toàn.

Bệnh nhân viêm gan C tại Việt Nam sẽ có cơ hội được điều trị khỏi

Tại lễ phát động dự án hỗ trợ, chăm sóc và điều trị người bệnh viêm gan virus C diễn ra tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, tổ chức Sáng kiến tiếp cận y tế Clinton đã hỗ trợ Bộ Y tế điều trị viêm gan C miễn phí cho khoảng 2.000 người bệnh theo phác đồ mới của Tổ chức Y tế thế giới Đối với một số loại thuốc, người bệnh được mua với giá ưu đãi từ 45 triệu xuống còn 15 triệu đồng.

Các chuyên gia y tế cho rằng, mức chi phí này vẫn còn cao đối với những bệnh nhân, đặc biệt là những người đồng nhiễm HIV và nghiện ma túy. Vì vậy, các chuyên gia mong muốn sẽ đưa thuốc điều trị viêm gan C theo phác đồ mới vào danh mục thanh toán bảo hiểm y tế.

Lê Khanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN