Thứ bảy, 25/09/2021 | 11:19
RSS

Bệnh viêm gan B có chữa được không nếu phát hiện sớm?

Thứ ba, 10/10/2017, 18:30 (GMT+7)

Bệnh viêm gan B do virus gây ra. Nhiều người thắc mắc bệnh viêm gan B có chữa được không nếu sớm phát hiện?

Bệnh viêm gan B có chữa được không nếu sớm phát hiệnBệnh viêm gan B hiện chưa có thuốc đặc trị.

Mắc viêm gan B  có chữa được không?

Rất nhiều người thắc mắc bệnh viêm gan B có chữa được không nếu sớm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, bệnh chưa có thuốc đặc trị mà chỉ là các loại thuốc giảm bớt triệu chứng.

Việt Nam theo thống kê của Bộ Y tế, có khoảng 15% – 20% dân số bị viêm gan B. Những người này có thể truyền bệnh cho người khác mà họ đều không hề hay biết. Sự tiến triển của bệnh viêm gan B có thể dẫn đến xơ gan, suy gan và ung thư biểu mô tế bào gan. 

Đây được xem là những hậu quả bất lợi chính của bệnh viêm gan chưa được điều trị. Vì vậy, mục tiêu trị liệu là để dự phòng các biến chứng này nhằm ngăn ngừa kết cuộc tử vong sớm và lây nhiễm viêm gan B qua những người khác là việc làm quan trọng và cần được thực hiện càng sớm càng tốt.

Bị viêm gan B chữa thế nào?

Bệnh viêm gan B không có những biểu hiện rõ rệt, thường chỉ có những biểu hiện như: Vàng da, vàng mắt, nước tiểu có màu vàng đậm hoặc mệt mỏi, kiệt sức, chán ăn, đau bụng, buồn nôn… 

Cách tốt nhất là khi có những triệu chứng như trên hoặc có dấu hiệu lây nhiễm virus viêm gan B bạn cần đến ngay những cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa gan để thực hiện các xét nghiệm và chữa trị kịp thời. 

Khi cơ thể người ở trạng thái bình thường mang theo virus viêm gan B, cơ chế miễn dịch trong cơ thể sẽ ở vào trạng thái nén chịu, lúc này dù có uống thuốc thì hiệu quả cũng không đáng kể. Khi cơ thể xuất hiện những bất thường, ví dụ gan bị tổn thương, nếu tiến hành chữa trị sẽ phá vỡ trạng thái nén chịu của cơ chế miễn dịch ban đầu, như vậy thuốc sẽ phát huy công hiệu. 

Vì thế, có những trường hợp bệnh nhân bị viêm gan B chưa phát bệnh bác sĩ cho phép về nhà đợi khi nào phát bệnh sẽ tiến hành chữa trị. Khi phát hiện cơ thể nhiễm virus viêm gan B trong 10 ngày đầu tiên là thời gian virus phát triển mạnh nhất. 

Trong 6 tháng tiếp theo, bệnh có thể tự hết hoặc chuyển từ cấp tính sang mãn tính. Vấn đề này phụ thuộc rất lớn đến kháng thể của mỗi người. Trong thời gian này, đa số các bác sĩ sẽ khuyến khích người bệnh uống các sản phẩm thuốc bổ gan để tăng cường sức đề kháng cho gan

Mặc dù là bệnh khó chữa, nhưng theo các chuyên gia y tế, viêm gan B không phải là bệnh nan y. Nếu người bệnh phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và điều trị kịp thời thì tỷ lệ khỏi bệnh sẽ tăng cao hơn. Bệnh càng nặng khả năng điều trị khỏi bệnh càng mong manh và nguy cơ bệnh quay lại cơ thể người bệnh là cao. Vì vậy, người mắc bệnh viêm gan B nên điều chỉnh cách ăn uống, nghỉ ngơi và cách làm việc để đưa virus viêm gan B về ngưỡng an toàn. Bởi thực tế hiện nay vẫn có những người bị viêm gan B mà cho đến cuối đời, virus viêm gan B vẫn trong trạng thái ủ bệnh, vĩnh viễn không phát bệnh.

Ngô Huệ
Theo Đời sống Plus/GĐVN