Thứ năm, 05/08/2021 | 14:31
RSS

Nam giới hút thuốc bổ sung vitamin B dễ mắc bệnh ung thư phổi

Thứ năm, 24/08/2017, 16:41 (GMT+7)

Một nghiên cứu mới đã tìm ra mối liên quan giữa việc bổ sung quá nhiều vitamin B6 và B12 và bệnh ung thư phổi ở nam giới, đặc biệt là những người hút thuốc lá.

Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy, đàn ông sử dụng thuốc bổ sung vitamin B có thể tăng gấp đôi nguy cơ bị mắc ung thư phổi, đặc biệt là khi sử dụng liều lượng lớn vitamin B6 hoặc B12. Nguy cơ này còn tăng lên gấp 4 lần nếu họ cũng hút thuốc lá.

Được biết, vitamin B6 và B12 là những loại vitamin giúp đảm bảo các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, hỗ trợ hoạt động chế biến protein, chất béo và carbohydrate trong cơ thể. Chúng được tìm thấy trong những thực phẩm tự nhiên như thịt, cá, pho mát, trứng và sữa, cùng với các loại ngũ cốc.

vitamin B

Vitamin B có thể tìm thấy trong thịt, cá và các loại ngũ cốc... Ảnh: Dân trí

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Clinical Oncology ngày 22/8 của một nhóm nghiên cứu cho thấy sử dụng vitamin B6 và B12 liều cao khiến nam giới, nhất là những người hút thuốc gia tăng đáng kể nguy cơ mắc ung thư phổi.

Nhóm nghiên cứu đưa ra kết luận những người là nam giới hút thuốc dùng hơn 20mg B6 hoặc 55 microgam B12 mỗi ngày trong 10 năm có nguy cơ bị ung thư phổi cao hơn thông thường. Còn với nam giới chỉ dùng B6 thì nguy cơ ung thư phổi gấp 3 lần và 4 lần với những người dùng B12. Người đàn ông không hút thuốc có nguy cơ cao gấp đôi so với những người không dùng chất bổ sung. Nguy cơ mắc bệnh ở phụ nữ không cao hơn nam giới. Được biết, nghiên cứu này đã dựa trên các yếu tố như tuổi tác, tiền sử gia đình.....

bổ sung vitamin B

Trên thực tế việc bổ sung vitamin B với những người hút thuốc là làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Ảnh: VTC

Theo tiến sĩ Theodore Brasky thuộc Trung tâm Ung thư Toàn diện, Đại học bang Ohio, Mỹ cho biết: "Những người đàn ông sử dụng thuốc bổ sung vitamin, đặc biệt là vitamin B6 và vitamin B12, với liều cao trong thời gian 10 năm có nguy cơ gia tăng đáng kể khả năng phát triển ung thư phổi".

Lượng vitamin B6 hàng ngày được đề nghị là 1,3 mg ở nam giới và phụ nữ tuổi từ 19-50; 1,7 miligam ở nam giới từ 51 tuổi trở lên; và 1,3 miligam ở phụ nữ từ 51 tuổi trở lên, theo Viện Y tế Quốc gia . Đối với B12, số tiền hàng ngày được khuyến cáo là 2,4 microgram cho người từ 14 tuổi trở lên. Theo như nghiên cứu liều lượng vitamin có thể gia tăng nguy cơ ung thư cao hơn đáng kể so với khuyến cáo của chính phủ.

ung thư phổi

Vitamin B có thẻ gây ung thư phổi nếu dùng quá nhiều. Ảnh: VietQ

Những phát hiện này mâu thuẫn với niềm tin lâu năm rằng bổ sung vitamin B có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Các nghiên cứu trước đây cho thấy mối liên quan giữa mức cao B6 và nguy cơ ung thư phổi đối với người hút thuốc lá và người không hút thuốc nhưng số lượng mẫu nghiên cứu nhỏ hơn đáng kể so với nghiên cứu gần nhất. Một nghiên cứu thứ hai đang được tiến hành để nhân rộng các kết quả này trong một nhóm tham gia lớn khác.

Bổ sung vitamin B vào cơ thể bằng cách nào là tốt nhất. Nguồn: Youtube

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN