Thứ tư, 29/09/2021 | 00:10
RSS

Mẹ bầu mắc bệnh viêm gan C lây nhiễm cho con không?

Thứ tư, 11/10/2017, 09:51 (GMT+7)

Khi người mẹ mang bầu mắc bệnh viêm gan C lây nhiễm cho con với tỉ lệ khoảng 5%. Một số trường hợp tỷ lệ siêu vi C trong mỗi ml máu càng cao thì khả năng lây càng lớn.

mắc bệnh viêm gan C lây nhiễm cho con không
Người mẹ có bầu mắc bệnh viêm gan C lây nhiễm cho con tỉ lệ thấp nhất là 5%

Mẹ mang thai mắc bệnh viêm gan C lây nhiễm cho con không?

Khi người mẹ mắc bệnh viêm gan C lây nhiễm cho con với tỉ lệ dao động trung bình trong khoảng 5%.

Nếu mẹ mắc viêm gan C và nồng độ virus viêm gan C trong máu nhỏ hơn 10 mũ 6 triệu siêu vi C trong mỗi một ml máu  thì khả năng lây nhiễm viêm gan C cho bé sẽ ở dưới 18%.  Nếu nồng độ virus viêm gan C trong máu lớn hơn 2 triệu siêu vi C trong mỗi một ml máu và mẹ mắc viêm gan C ở những tháng cuối ở thai kỳ thì tỉ lệ lây nhiễm có thể lên tới 36%.

Nói chung về cơ bản tỉ lệ lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con thấp hơn so với virus viêm gan B. Mặc dù 2 căn bệnh này có con đường lây truyền giống nhau.

Hiện tại chưa có cách nào để phòng được viêm gan C cho bé vì hiện nay người ta vẫn chưa tìm được vắc xin phòng viêm gan C. Thực tế những thủ thuật như chọc ối, thăm dò máu thai nhi thì nên tránh vì việc này làm lây nhiễm viêm gan C cho bé.

Bệnh viêm gan C có lây qua đường cho con bú không?

Bệnh không lây qua sữa mẹ, nên không phải kiêng cữ trong việc cho con bú. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên gan khuyên người bệnh nếu như đầu vú bị chảy máu, miệng em bé bị lở loét thì không nên cho bé ăn bú.

Viêm gan C nếu so sánh với viêm gan B cũng có thể được coi là kẻ 8 lạng, người nửa cân nếu xét về mức độ nguy hiểm bởi triệu chứng bệnh không rõ ràng, kèm theo đó là những biến chứng khủng khiếp mà bệnh gây ra cho lá gan. 

Virus viêm gan C khi xâm nhập vào cơ thể người bệnh thường có thời gian ủ bệnh rơi vào khoảng từ 7 đến 8 tuần. Đến thời gian bệnh khởi phát, bệnh vẫn không bộc lộ bất cứ dấu hiệu gì đặc biệt.

Mệt mỏi, nhức đầu và có những triệu chứng giống bệnh cảm cúm. Viêm gan C khiến gan bị tổn thương, hệ miễn dịch suy giảm và từ đó dẫn đến những triệu chứng mệt mỏi, cảm cúm.

Có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, đau bụng, chán ăn. Gan có liên hệ mật thiết với hệ tiêu hóa do đó bất cứ tổn thương nào của gan cũng sẽ khiến hệ tiêu hóa ảnh hưởng. Chán ăn, đau bụng thậm chí khó tiêu, đầy bụng sau ăn là những dấu hiệu mà bệnh nhân nên chú ý để đi khám viêm gan C ngay.

Đau tức vùng hạ sườn bên phải (vị trí của gan) nguyên nhân của triệu chứng này là do gan bị viêm, sưng. Khi chúng ta ấn vào kẽ liên sườn vị trí 11 và 12 bên phải sẽ thấy đau, tức, khó chịu. 

Cần hết sức chú ý để đi khám viêm gan C ngay tránh để lâu, tổn thương gan ngày càng nặng hơn.

Ngô Huệ (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN