Thứ hai, 13/07/2020 | 02:00
RSS

Những triệu chứng bệnh ở trẻ em các mẹ không thể xem thường

Thứ hai, 09/10/2017, 14:33 (GMT+7)

Sốt cao, sốt kéo dài, đau bụng bất chợt... có thể là biểu hiện của những triệu chứng bệnh ở trẻ em mà các mẹ không thể chủ quan.

Những triệu chứng bệnh ở trẻ em mẹ không thể xem nhẹ nhé
Mẹ không nên xem nhẹ những triệu chứng bệnh ở trẻ em dù là biểu hiện nhỏ nhất

1.  Bé bị sốt quá cao

Bé bị sốt cao là một trong những triệu chứng bệnh ở trẻ em khá phổ biến. Theo các bác sĩ nhi khoa, khi bé bị sốt quá cao đến 38,5 độ mẹ phải dùng thuốc hạ sốt cho con trước khi cho bé đến trung tâm y tế. Với những bé có tiền sử co giật thì từ 38 độ mẹ đã phải cho bé uống thuốc hạ sốt ngay.​

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây sốt, Tuy nhiên, dù do nguyên nhân nào thì sốt làm cho cơ thể bị mất nhiều nước và cả chất điện giải gây mệt mỏi, làm ảnh hưởng nhiều chức năng sinh lý khác, đó là chưa kể ở trẻ nhỏ sốt cao có thể gây co giật.

Sốt là một hiện tượng phản ứng của cơ thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể sốt do vi sinh vật gây bệnh gây ra (sốt nhiễm khuẩn) và sốt không do vi sinh vật gây bệnh (sốt không do nhiễm khuẩn). Sốt nhiễm khuẩn cũng có nhiều loại khác nhau, có thể sốt cấp tính hoặc sốt dai dẳng, kéo dài..

2.  Bé bị sốt lâu không khỏi

 Bé bị sốt lâu không khỏi dù đã được chăm sóc tốt, hoặc những cơn sốt kéo dài 5 ngày trở lên và không có dấu hiệu thuyên giảm.

Những triệu chứng bệnh ở trẻ em mẹ không thể xem nhẹ mẹ nhé
Bé bị sốt cao lâu không khỏi là dấu hiệu nhiều bệnh nguy hiểm

Nếu mẹ đã cho con uống thuốc hạ sốt và chườm khăn nóng để thoát nhiệt, nhưng sau 6 tiếng trẻ vẫn sốt cao không khỏi, không hạ sốt, hãy đưa trẻ đi khám. Đây là dấu hiệu cho thấy trận ốm này quá nặng và trẻ không thể tự mình chống chọi được.

Ngoài ra, những trận ốm thông thường như cảm lạnh hay cúm thường sẽ khỏi sau 5 ngày. Nếu cơn sốt của trẻ kéo dài lâu hơn, cho dù chỉ ở nhiệt độ không quá cao, đó có thể là triệu chứng bệnh viêm phổi, cần điều trị kháng sinh.

3.  Bé bị sốt kèm theo đau đầu

Nếu trẻ bị sốt kèm theo đau nhức đầu, cứng cổ khó xoay hay phát ban đỏ, lập tức đưa trẻ đi viện. Đó có thể là triệu chứng bệnh viêm màng não và cần được chú ý theo dõi.

4.  Bé bị phát ban

Những nốt ban có hình tròn, không biến mất khi ấn tay lên da hoặc để lại những vệt thâm tím.

những triệu chứng bệnh ở trẻ em cần lưu ý
Mẹ nên theo dõi ngay khi bé có những nốt phát ban đầu tiên

Hãy đưa bé đến bác sĩ ngay nếu thấy những vết ban trên da có kích cỡ giống đầu kim. Đây là triệu chứng bệnh Lyme, một chứng bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.

Nếu những vết thâm tím không rõ nguyên nhân lan rộng trên da, đó có thể là triệu chứng bệnh rối loạn máu. Còn những vết ban kèm theo ngứa là do trẻ bị dị ứng.

5.  Bé có nốt ruồi bất thường

Những nốt ruồi mới mọc lên hoặc có sự thay đổi.

Hãy chú ý đến những nốt ruồi của trẻ, nhất là những vết có từ khi mới sinh, vì chúng có nguy cơ cao hơn gây nên các bệnh ác tính.

Khi tắm cho bé, bạn nên để ý kiểm tra 1-2 lần mỗi tháng và báo ngay cho bác sĩ nếu thấy có những nốt ruồi với hình thù kì lạ, lồi lên trên da, có nhiều hơn 1 màu hoặc ngày càng phát triển. Tất cả chúng đều có thể là triệu chứng bệnh ung thư da.

6.  Bé bị đau bụng bất chợt

Những cơn đau ở bụng dưới bên phải, hoặc đau quặn lên từng cơn đột ngột.

triệu chứng bệnh ở trẻ em mẹ không nên bỏ qua

Khi bé bị đau bụng bất chợt mẹ cần kiểm tra ngay

Nếu con bị đau ở bụng dưới bên phải, hãy bảo bé thử nhảy lên, nếu trẻ không thể làm được vì quá đau, đó có thể là triệu chứng bệnh viêm ruột thừa. Mặc dù ruột thừa nằm ở bụng dưới bên phải, nhưng cơn đau thường bắt đầu từ giữa rốn rồi mới dịch chuyển dần sang bên phải.

Nếu trẻ bị đau bụng do virus, đầu tiên bé sẽ bị sốt, nôn mửa, sau đó mới đau bụng và tiêu chảy. Nếu bị đau ruột thừa, trẻ sẽ bị tiêu chảy và đau bụng, sau đó nôn mửa và sốt. Nếu thấy những dấu hiệu này, bé nên được đưa ngay tới bệnh viện.

Nếu bé nhỏ hơn 4 tuổi và bị đau quặng bụng thành từng cơn rồi lại hết ngay, lặp lại liên tục, đó là triệu chứng bệnh lồng ruột. Cơn đau thường kéo dài 20-60 phút, có thể kèm theo nôn mửa, sốt, đi cầu ra máu.

7.  Bé bị đau đầu đi kèm nôn mửa

Cơn đau thường xuất hiện vào sáng sớm, thậm chí khiến bé tỉnh giấc giữa đêm và thường đi kèm nôn mửa.

Đây có thể là triệu chứng bệnh đau nửa đầu. Chứng bệnh này ở trẻ em không nguy hiểm và thường là do di truyền. Tuy nhiên, đau đầu nửa đêm về sáng cũng có thể là triệu chứng bệnh khác, nên đưa bé tới bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác hơn.

8. Bé bị mất nước

Môi khô miệng khô, thóp phẳng xuống (với những bé còn chưa liền thóp), da khô hoặc không đàn hồi khi nhấn xuống, nôn và tiêu chảy liên tục.

Khi trẻ có những dấu hiệu này cần lập tức đưa trẻ vào viện vì thiếu nước quá nhiều có thể khiến trẻ bị shock.

9. Môi bé thâm tím

Môi thâm tím, nhợt nhạt, thở gấp, thở khó, thở khò khè.

Nếu trẻ thở khò khè với âm thanh phát ra từ vùng ngực và phổi thay vì mũi thì bé đang gặp vấn đề đáng lo ngại về hô hấp. Các vấn đề về hô hấp thường do nghẽn đường thở, hen (khi trẻ được vài tháng tuổi), viêm phổi hay viêm phế quản.

Nếu không chắc chắn, bạn nên kiểm tra nhịp thở của trẻ để phát hiện kịp thời. Đếm số nhịp thở trong 1 phút, trung bình trẻ mới sinh thở ít hơn 60 lần/phút, trẻ dưới 1 tuổi thởi ít hơn 40 lần/phút, trẻ 1-3 tuổi thở ít hơn 30 lần/phút và trẻ 4-10 tuổi thở ít hơn 24 lần/phút.

10. Bé bị chảy quá nhiều máu

Trẻ bị vết thương lớn hơn 1 miếng urgo, hoặc trẻ chảy máu liên tục trong vài phút dù đã được sơ cứu.

Nếu vết thương của trẻ chảy nhiều máu dù đã được dán bông băng và ấn chặt để cầm máu, hãy đưa trẻ tới bác sĩ để được trợ giúp. Khi trẻ bị cắn bởi bạn khác hoặc bởi 1 con vật, nếu vết thương gây rách da chảy máu, lập tức rửa sạch và sát trùng vết thương rồi đưa trẻ đi tiêm phòng nếu cần thiết.

Nguyễn Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN