Thứ năm, 21/01/2021 | 23:59
RSS

Những điều cần lưu ý khi cất trữ thuốc trong tủ thuốc gia đình

Thứ tư, 04/10/2017, 11:20 (GMT+7)

Thuốc là sản phẩm đặc biệt liên quan đến sức khỏe, thậm chí tính mạng con người. Vì vậy, cất trữ thuốc trong tủ thuốc gia đình là việc làm vô cùng quan trọng và phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định.

cất trữ thuốc trong tủ thuốc gia đình, tủ thuốc gia đình

Cất trữ thuốc trong tủ thuốc gia đình là việc làm rất quan trọng.

Cất trữ thuốc trong tủ thuốc gia đình ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa tầm tay trẻ em

Nơi khô ráo, thoáng mát, không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào là những nơi thích hợp để bảo quản thuốc. Những nơi ẩm ướt, nhiệt độ quá cao hoặc quá lạnh... sẽ làm ảnh hưởng tới sự ổn định, biến đổi các thành phần của thuốc.

Không chỉ vậy, các gia đình cần để tủ thuốc ở những nơi ngoài tầm với của trẻ em. Hoặc nếu gần tầm với trẻ em thì phải có chìa khóa riêng. Việc này rất quan trọng vì trẻ em thường tò mò, có thể tìm và nếm thử thuốc gây ngộ độc rất nguy hiểm.

Với trẻ lớn từ 4 tuổi trở lên thì ngoài việc để xa tầm tay cần giải thích cho trẻ hiểu tác hại của việc dùng thuốc vì trẻ ở tuổi này bắt đầu có thể tự tìm chìa khoá hoặc bắc ghế trèo lên tủ để lấy thuốc xem.

cất trữ thuốc trong tủ thuốc gia đình, tủ thuốc gia đình

Giữ nguyên bao bì gốc khi cất trữ thuốc có thể tiện việc kiểm tra hạn dùng của thuốc và truy xuất nguồn gốc nếu cần thiết.

Giữ nguyên bao bì gốc khi cất trữ thuốc trong tủ thuốc gia đình 

Bao bì gốc giúp giữ thuốc có điều kiện tối ưu để tránh tác động và ảnh hưởng của độ ẩm, oxy trong không khí và ánh sáng cũng như nấm mốc, vi sinh xâm nhập. Không chỉ vậy, chúng còn chứa các thông tin quan trọng như: hạn dùng, ngày sản xuất, nguồn gốc xuất xứ của thuốc... Các thông tin này giúp ta loại bỏ thuốc hết hạn cũng như khi có thông báo thu hồi sản phẩm và truy xuất nguồn gốc khi cần thiết.

Trường hợp thuốc có hạn dùng khác nhau, bạn cần sắp xếp thuận tiện để sử dụng các thuốc ngắn hạn hơn trước. Tránh lãng phí và gây ô nhiễm môi trường vì các sản phẩm quá hạn. Lưu ý tuyệt đối không dùng thuốc đã quá hạn. Bởi khi thuốc đã quá hạn đều giảm hiệu lực điều trị và đôi khi sinh ra các chất độc hại, có thể xảy ra các biến đổi sinh hóa, hóa lý như phát sinh độc tố, phát triển vi sinh, nấm mốc có hại sức khỏe người sử dụng.

cất trữ thuốc trong tủ thuốc gia đình, tủ thuốc gia đình

Việc phân loại liều dùng, công dụng giúp thuận lợi hơn khi cất trữ thuốc trong tủ thuốc gia đình.

Phân loại liều dùng, công dụng khi cất trữ thuốc trong tủ thuốc gia đình

Khi cất trữ thuốc trong nhà, bạn cần ghi chú danh mục, đánh dấu riêng từng loại thuốc và dụng cụ y tế. Phân loại liều dùng và công dụng của từng loại danh mục. Ngoài ra, trên cánh cửa tủ thuốc cũng nên ghi rõ danh mục các loại thuốc và đồ dùng y tế có trong tủ vào một tờ giấy A4 để dễ kiểm soát. Dán kỹ càng danh mục lên trên cánh cửa tủ để tránh bong tróc.

Trong tủ thuốc nên để sổ y bạ hoặc sổ để ghi chép theo dõi sức khoẻ của trẻ và các thành viên khác trong gia đình. Trong đó nên ghi tóm tắt về những lần trẻ ốm, thuốc trẻ đã dùng, các kỳ tiêm vắc xin đã thực hiện và những kỳ hẹn tiếp theo… Nếu có nhiều trẻ hoặc nhiều người thì nên dùng mỗi người một quyển riêng. 

Nếu trong gia đình có thành viên nào bị bệnh mãn tính phải dùng thuốc đặc biệt như thuốc trợ tim, thuốc hạ huyết áp, các loại độc dược như thuốc ngủ, thuốc giảm đau đặc biệt thì cần gói gọn và cất ở chỗ đặc biệt.

cất trữ thuốc trong tủ thuốc gia đình, tủ thuốc gia đình

Nhiệt kế là một trong những vật dụng cần phải có trong tủ thuốc mỗi gia đình.

Những thứ cơ bản cần phải có trong tủ thuốc gia đình

Trong tủ thuốc gia đình, bạn cần có một số loại thuốc và vật dụng cơ bản như: Aspirin, thuốc ho, thuốc chống nhiễm trùng (hydrogen peroxide dạng thuốc nước), thuốc chữa viêm dạng nhẹ (ibuprofen), băng dán cá nhân, băng gạc và băng dính để băng vết thương, thuốc làm giảm độ a-xít trong dạ dày (loại dùng để nhai), thuốc chống viêm dạng kem, nhíp, thuốc mỡ kháng khuẩn, thuốc chống sung huyết không gây buồn ngủ, nhiệt kế, kem chống nắng, khăn ướt lạnh hoặc nóng...

Thanh Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN