Thứ tư, 15/07/2020 | 09:01
RSS

Nếu gặp phải những biểu hiện này, có thể bạn là người thiếu máu

Thứ hai, 02/10/2017, 11:24 (GMT+7)

Trước khi đến gặp bác sĩ để làm xét nghiệm thì bạn có thể kiểm tra dựa trên những biểu hiện của người thiếu máu dưới đây.

Những biểu hiện của người thiếu máu gồm: Mệt mỏi nhiều; Da nhợt nhạt; Khó thở; Nhức đầu; Hoa mắt chóng mặt; Lạnh tay và chân; Khó chịu; Viêm hoặc đau nhức lưỡi; Móng tay giòn; Nhịp tim không đều (loạn nhịp tim); Thèm ăn các chất không dinh dưỡng một cách bất thường, chẳng hạn như bụi bẩn, nước đá hoặc tinh bột nguyên chất; Chán ăn; Hội chứng chân không nghỉ: khó chịu ngứa ran hoặc bất thường cảm giác ở chân.

Cụ thể một số biểu hiện của người thiếu máu thường gặp:

Mệt mỏi

Mệt mỏi thường là dấu hiệu đầu tiên của thiếu máu, nhưng không phải chỉ là cảm giác chậm chạp sau nửa đêm hoặc căng thẳng. Đó là một loại mệt mỏi khác, nhiều người sẽ phàn nàn nó như là tình trạng xương mệt mỏi.

Những biểu hiện của người thiếu máu gồm

 

Hầu hết những người bị thiếu máu không nhận ra vấn đề, lâu dài dẫn đến những tổn thương cho tim, não. Ảnh: Internet

Khó thở

Nếu cảm thấy như không thể kịp thở, đặc biệt là trong lúc tập thể dục, khi đi lại nhiều, khi đang leo cầu thang hoặc nâng một vật gì đó… Đây là một dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu máu, các bộ phận không nhận đủ lượng ôxy cần thiết.

Tức ngực

Khi nằm xuống, bạn có thể nghe thấy tiếng tim đập thình thịch như đánh trống thì có nghĩa là quả tim đang phải chạy đua để cố gắng lấy thêm nhiều oxy. Hơn nữa, nhịp tim bất thường hoặc tiếng thổi tim rõ rệt hơn khi bạn đang bị thiếu máu.

Chân, tay có cảm giác tê

Những biểu hiện của người thiếu máu có gì

Biểu hiện của thiếu máu rất phong phú và nó tác động tới tất cả các bộ phận của cơ thể. Ảnh: Internet

Nếu có một cảm giác tê hoặc ngứa ran ở bàn tay và bàn chân hoặc cảm thấy lạnh nhiều chứng tỏ máu không đủ để đi nuôi các bộ phận trong cơ thể. Nhiều người có cảm giác chân tay bồn chồn khó chịu, cũng có thể là bạn đang thiếu máu.

Chán ăn hoặc thèm ăn đồ lạ

Thiếu máu dẫn đến mệt mỏi, lười hoạt động và cảm giác ăn không ngon. Chán ăn lại sinh ra thiếu máu, suy nhược… một vòng luẩn quẩn.

Một số người bị thiếu máu thiếu sắt luôn khao khát và có thói quen nhai đá. Các chuyên gia không rõ nguyên nhân về biểu hiện này. Một số người thậm chí còn có thể có cảm giác thèm ăn giấy, đất sét.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN