Thứ sáu, 24/05/2024 | 14:21
RSS

Hà Kiều Anh: "Tôi rất lấy làm tiếc và xin lỗi vì gây ra ồn ào không đáng có"

Thứ bảy, 03/07/2021, 08:45 (GMT+7)

Hoa hậu Hà Kiều Anh đã chính thức lên tiếng xin lỗi về sự việc ồn ào liên quan đến chuyện nhận mình là "công chúa" đời thứ 7 của triều Nguyễn.

Sự kiện:
Hà Kiều Anh

Sau một thời gian im lặng trước sự việc ồn ào liên quan đến chuyện đăng tải bài viết nói về gốc gác "vương triều" của mình, Hoa hậu Hà Kiều Anh đã chính thức lên tiếng xin lỗi. Cô cho rằng, có lẽ vì sử dụng từ ngữ chưa chuẩn xác nên đã khiến nhiều người hiểu lầm.

Chia sẻ với Dân Việt, Hoa hậu Việt Nam 1992 bày tỏ: "Mấy ngày trước, nhân dịp giỗ bà nội, Kiều Anh trong lúc xúc động nhớ về bà, đã có một vài chia sẻ hồi tưởng trên Facebook cá nhân. Tuy nhiên, có lẽ do cách sử dụng từ ngữ chưa chuẩn xác nên đã khiến nhiều người hiểu lầm. Kiều Anh lấy làm tiếc và xin lỗi tất cả mọi người về những sơ sót gây ra ồn ào không đáng có này".

Hà Kiều Anh xin lỗi về sự việc ồn ào liên quan đến chuyện nhận mình là công chúa đời thứ 7

Hoa hậu Hà Kiều Anh khẳng định mình chỉ là "công chúa của bà nội". Ảnh: FBNV.

Người đẹp nhấn mạnh rằng, gia đình trong trái tim mỗi người là điều vô cùng thiêng liêng, quý giá. Kỷ niệm là những gì còn lại sau tất cả những thứ bị thời gian cuốn trôi.

"Kiều Anh luôn cảm thấy trân quý từng khoảnh khắc được ở bên cạnh bà và những kỷ niệm về bà luôn vẹn nguyên đẹp đẽ. Kiều Anh chưa từng và không dám nhận mình là công chúa của bất cứ ai, hay bất cứ triều đại nào. Chỉ xin mãi mãi được làm "công chúa nhỏ của bà nội" mà thôi.

Mỗi câu nói khi tồn tại trong một ngữ cảnh, một câu chuyện hoàn chỉnh mới thể hiện hết nghĩa của chúng. Những lát cắt, được tạo ra một cách vô tình đã khiến câu chuyện bị đẩy đi xa, lại ảnh hưởng đến người bà kính yêu đã khuất là điều Kiều Anh không hề mong muốn.

Một lần nữa, xin chân thành cám ơn sự góp ý của tất cả mọi người. Nhân dịp này, Kiều Anh cũng đã lĩnh hội thêm được nhiều kiến thức mới mẻ. Thật cảm kích và biết ơn về những góp ý thiện tình. Nếu có sai thì sửa và rút kinh nghiệm để hoàn thiện mình hơn mỗi ngày. Học, học nữa, học mãi…".

Người đẹp họ Hà cũng cho biết, cô đang nôn nóng từng ngày, mong dịch bệnh sớm qua để nhịp sống được yên vui trở lại và mọi người vui vẻ với nhiều thông tin tích cực.

Hà Kiều Anh xin lỗi về sự việc ồn ào liên quan đến chuyện nhận mình là công chúa đời thứ 7

Hà Kiều Anh: Thật cảm kích và biết ơn về những góp ý thiện tình

Trước đó, ngày 26/6, Hoa hậu Hà Kiều Anh đăng tải bài viết trên Facebook cá nhân kể về gia tộc của mình. Trong đó, cô tiết lộ việc mình là hậu duệ của Tuy Lý Vương và đồng thời cũng nhận mình là "công chúa thứ 7" của triều Nguyễn. Sự việc ngay sau đó đã gây nên nhiều phản ứng trái chiều trong dư luận và hậu duệ nhà Nguyễn.

Chia sẻ với Dân Việt, ông Nguyễn Phước Vĩnh Khánh - hậu duệ đời thứ 5 của đức Tuy Lý Vương, thành viên Hội Khoa học Lịch sử Thừa Thiên Huế, Phó Phòng Tuy Lý Vương cho biết, việc Hà Kiều Anh tự nhận mình là "công chúa" đời thứ 7 của nhà Nguyễn hoàn toàn không chính xác.

Ông Nguyễn Phước Vĩnh Khánh phân tích rằng, Hoàng đế Minh Mạng đặt cho những người con trai ruột của mình có tên lót là chữ Miên, những người cháu (hoàng tôn) sau đó lấy tên lót chữ Hồng (đọc chệch là Hường), đời chắt có tên lót là Ưng và các đời kế tiếp lần lượt là Bửu/ Vĩnh/ Bảo/... Nếu tính từ đời Tuy Lý Vương đến đời Hà Kiều Anh nếu 7 đời thì ứng ngang với chữ "Bảo". Nôm na là cũng có nguồn gốc xa gần với Tuy Lý Vương. Và điều đó không ai phủ nhận và cũng không ai phản đối cả.

Tuy nhiên, Hà Kiều Anh có một chỗ rất sai khi xưng tôn mình lên làm "công chúa". Đây là điều cực kỳ cấm kỵ và không nên. "Công chúa" là một Mỹ từ mà theo nguyên tắc của nhà Nguyễn là phải được vua phong mới được gọi là "công chúa". 

Ngay cả bản thân con trai, con gái của vua ngày xưa cũng chỉ gọi là "hoàng nữ", "hoàng tôn". Những chức vị có tước như: "công chúa", "hoàng tử", "hoàng thái tử"… không thể tuỳ tiện gọi và không thể tuỳ tiện nhận được", Nguyễn Phước Vĩnh Khánh phân tích", ông Nguyễn Phước Vĩnh Khánh nói thêm.

Ông Nguyễn Phước Vĩnh Khánh nhận định rằng, việc Hà Kiều Anh đưa thông tin sai lệch trong bài viết của mình chứng tỏ cô không hiểu gì về thế thứ, ngữ nghĩa của từng cái tên trong dòng tộc. Và làm như vậy là vô hình trung bôi xấu dòng tộc của mình. Từ chỗ nói ra để tôn vinh tổ tiên, dòng tộc… thì lại nói sai lệch thông tin khiến cho phản tác dụng hay tác dụng ngược. Đây là điều không nên một chút nào.

"Tôi không nói là không nhận Hà Kiều Anh là cháu chắt của dòng tộc gì hết. Tôi can ngăn ở chỗ, bất kỳ ai, khi nói gì về dòng tộc cần phải có sự tự trọng – tự tôn và hiểu về dòng tộc rồi hẵng nói. Càng là Hoa hậu thì càng phải ăn nói chừng mực và có sự hiểu biết", ông Nguyễn Phước Vĩnh Khánh chia sẻ.

Hà Tùng Long
Theo Dân Việt