Thứ bảy, 23/01/2021 | 09:21
RSS

Grab chưa báo cáo cơ quan thuế lý do vì sao tăng giá cước và mức chiết khấu

Thứ năm, 10/12/2020, 10:24 (GMT+7)

Đại diện Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho hay: Phía hãng Grab chưa thông tin rõ ràng với cơ quan thuế lý do vì sao tăng giá cước và mức chiết khấu khiến hàng loạt lái xe Grab bất bình.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, tại cuộc họp, đại diện Tổng cục Thuế đã giải thích rõ cho Grab về Nghị định 126/2020/NĐ-CP không có thay đổi về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT). Nghị định 126 quy định nghĩa vụ khai thuế GTGT đối với hoạt động hợp tác kinh doanh là do doanh nghiệp thực hiện. Doanh nghiệp phải khai thuế GTGT đối với toàn bộ doanh thu của hoạt động hợp tác kinh doanh.

Grab là hoạt động kinh doanh vận tải, đại diện Tổng cục Thuế nhấn mạnh: Doanh nghiệp khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì thuế suất thuế GTGT là 10% và doanh nghiệp được khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo quy định.

Kết thúc buổi làm việc nội bộ giữa 2 bên chiều 9/12, đại diện Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho rằng: Phía Grab chưa thông tin rõ ràng với cơ quan thuế lý do vì sao tăng giá cước và mức chiết khấu khiến hàng loạt lái xe Grab bất bình. Việc điều chỉnh được phía Grab đưa ra vì liên quan tới Nghị định 126 là không hợp lý.

Trước đó, Grab Việt Nam cho biết sẽ tăng thuế GTGT từ 3 lên 10% với mỗi cuốc xe công nghệ với lý do thực hiện theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP. Do đó, Grab đã cân nhắc cẩn trọng để đề xuất giá cước mới phù hợp; đồng thời tiến hành khấu trừ nghĩa vụ thuế GTGT 10% từ cước phí chuyến xe mà người dùng hiện đang chi trả. Phí sử dụng ứng dụng (chiết khấu) áp dụng cho đối tác tài xế vẫn được giữ nguyên không thay đổi.

Grab chưa báo cáo cơ quan thuế lý do vì sao tăng giá cước và mức chiết khấu
Tài xế Grab tụ tập phản đối. Ảnh: Tuổi Trẻ

Báo Người Lao động cho biết, Tổng cục Thuế cho hay Nghị định 126 là văn bản hướng dẫn về quản lý thuế nên chỉ quy định rõ hơn về việc khai thuế đối với mô hình hợp tác kinh doanh với cá nhân, không phải quy định mới về chính sách thuế GTGT - chính sách thuế GTGT đối với hoạt động vận tải công cộng không thay đổi, vẫn áp dụng thuế suất thuế GTGT 10% như từ trước đến nay.

Đối với trách nhiệm của Grab trong việc phải thực hiện khai thuế GTGT theo quy định của pháp luật Tổng cục Thuế cho biết Grab được xác định là hoạt động kinh doanh vận tải, không phải là hoạt động kinh doanh công nghệ

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với VOV, bà Tạ Thị Phương Lan, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế) cho biết, Nghị định 126 chỉ quy định về các nội dung về khai thuế và quản lý thuế chứ không quy định về chính sách thuế.

“Nghị định 126 không làm tăng thuế suất thuế GTGT mà Nghị định này chỉ hướng dẫn cụ thể hơn cách khai thuế nộp thuế đối với mô hình tổ chức hợp tác kinh doanh với cá nhân. Cho nên, không có việc thay đổi về thuế suất tăng thuế cũng như tăng tỷ lệ chiết khấu của của tài xế”, bà Tạ Thị Phương Lan khẳng định.

Bà Lan cho biết, trước đây, do chưa có hướng dẫn cụ thể, rõ ràng, nên việc áp dụng thuế của Grab không thống nhất, chưa tính đúng, tính đủ thuế GTGT như các mô hình taxi truyền thống khác. Do đó, Nghị định 126 vừa được Chính phủ ban hành đã quy định cụ thể hơn vấn đề này. Nghị định đã quy định cá nhân chỉ phải chịu trách nhiệm về thuế thu nhập cá nhân và không phải chịu thuế GTGT.

Cũng theo đại diện Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, cá nhân, mô hình kinh doanh của Grab, khi khách hàng sử dụng dịch vụ thì chỉ liên hệ trực tiếp với Grab và không thể biết được tài xế là ai. Grab là đơn vị quyết định giá cước vận tải, quyết định toàn bộ giao dịch với khách hàng, các chính sách đối với khách hàng đi xe, cũng như với tài xế. Chính vì vậy, Grab phải là chủ thể đứng ra kê khai, nộp thuế cũng như giao dịch pháp lý với cơ quan quản lý nhà nước, trong đó có cơ quan thuế.

“Theo Nghị định 126, Grab là đối tượng phải kê khai và nộp thuế GTGT trên toàn bộ giá trị cước vận tải theo quy định của pháp luật về thuế. Theo quy định của pháp luật về thuế GTGT, thì hoạt động kinh doanh vận tải phải chịu 10% thuế GTGT. Quy định này đã có từ trước, chứ không phải khi Luật Quản lý thuế số 38 ra đời, cũng như Nghị định 126 ban hành mới điều chỉnh hoạt động này”, bà Tạ Thị Phương Lan cho biết thêm.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN