Thứ tư, 17/08/2022 | 05:26
RSS

Hàng trăm tài xế tắt app, tập trung trước trụ sở Grab do đâu?

Thứ hai, 07/12/2020, 14:41 (GMT+7)

Trong sáng nay ngày 7/12, tại khu vực phố Duy Tân (Hà Nội), rất nhiều tài xế xe ôm công nghệ đã tập trung về trụ sở của Grab.

Ghi nhận của PV pháp luật & Bạn đọc, sáng 7/12 tại khu vực trước trụ sở Grab (ngõ 78 phố Duy Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội) rất đông tài xế đã tập trung tại đây để phản đối việc đơn vị này tăng giá cước cho mỗi chuyến đi từ ngày 5/12.

Càng về trưa, số lượng tài xế đến đây ngày một đông, tất cả đều tắt app, mong muốn được làm việc với đơn vị chủ quản. Chia sẻ với PV, tài xế Ngô Bá Tạ (25 tuổi) cho hay, chạy GrabBike là công việc chính của anh gần 2 năm nay. Khi nghe tin Grab tăng giá cước cho mỗi chuyến đi, anh không đồng tình với việc này.

"Chúng tôi có mặt tại trụ sở từ khoảng 8h sáng nay, tất cả đều tắt app để phản đối chính sách tăng thuế lần này. Nếu tăng thuế như vậy chạy cuốc 13.000 đồng chắc tài xế chỉ nhận được 8.000 đồng, việc tăng giá cước như này là quá bất công với những tài xế như chúng tôi", anh Tạ nói.

Do lượng tài xế đổ về quá đông khiến giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn, Công an quận Cầu Giấy đã cử lực lượng ra nhắc nhở để đảm bảo an ninh, trật tự.

Hàng trăm tài xế Grab tắt app, tập trung trước trụ sở Grab do đâu?Hàng trăm tài xế Grab tắt app, tập trung trước trụ sở Grab do đâu?
Quang cảnh trước trụ sở Grab. Ảnh: Infonet & Kenh14

Trao đổi với PV, đại diện truyền thông Grab cho hay, đã nắm được thông tin tài xế tập trung phản đối chính sách tăng thuế ở Hà Nội. Phía Grab đã cắt cử người để nói chuyện và giải thích cho tài xế.

Trước đó, như Infonet thông tin, Grab vừa công bố thay đổi chính sách thuế áp dụng cho toàn bộ đối tác tài xế của mình và tăng giá cước cơ bản của các dịch vụ GrabCar, GrabBike, GrabFood và giao hàng siêu tốc cũng điều chỉnh tăng.

Theo đó, Grab Việt Nam cho biết, Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, có hiệu lực thi hành từ ngày 5/12/2020. Theo quy định, chính sách thuế giá trị gia tăng (VAT) áp dụng cho các nền tảng đặt xe và toàn bộ các đối tác tài xế công nghệ sẽ thay đổi.

Với quy định này, Grab sẽ tiến hành kê khai thuế VAT trên toàn bộ doanh thu hợp tác, bằng cách khấu trừ ngay nghĩa vụ thuế VAT (thuế suất 10%) cho toàn bộ cuốc xe vận tải, trước khi phân chia doanh thu theo hợp đồng cho đối tác. Doanh nghiệp này cho biết, tỷ lệ phân chia không thay đổi (ở mức 75% hoặc 80%). Mức thuế Thu nhập cá nhân cũng được giữ nguyên là 1,5%.

Grab cho biết, sẽ áp dụng chính sách này từ 11 giờ sáng ngày 5/12. Kể từ thời điểm này, thuế VAT 10% và thuế TNCN 1,5% sẽ được khấu trừ chung với phí sử dụng ứng dụng trên mỗi chuyến xe.

Như vậy, dù phí sử dụng ứng dụng không thay đổi, nhưng mức khấu trừ trên mỗi chuyến xe của tài xế sẽ tăng lên lần lượt là 28,364% và 32,841%, tùy từng đối tác.

Grab đồng thời sẽ tăng giá các dịch vụ GrabCar kể từ trưa ngày 5/12. Lý giải việc tăng giá, doanh nghiệp này cho biết, “mong muốn đảm bảo thu nhập cho đối tác GrabCar sau khi NĐ 126 đi vào hiệu lực”. Tương tự, các dịch vụ xe hai bánh của Grab gồm GrabBike, GrabBikePremium, GrabExpress và GrabFood cũng đã được điều chỉnh tăng từ đầu tháng 12.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN