Chủ nhật, 14/07/2024 | 19:48
RSS

Goni thành siêu bão mạnh nhất năm 2020, sức gió gần 290 km/h

Thứ bảy, 31/10/2020, 07:31 (GMT+7)

Ảnh vệ tinh cho thấy Goni có hệ thống mắt bão định hình sắc nét và gần như hoàn hảo, một trong các đặc trưng của những cơn bão nhiệt đới mạnh nhất.

Theo dự báo của các chuyên gia, bão Goni hoạt động ở ngoài khơi Philippines là một "siêu bão" khi đi vào Biển đông có mức đó nguy hiểm khó lường. Cả hai đơn vị này đều nhận định siêu bão có thể đổ bộ đất liền Philippines khoảng chiều 1/11 với sức gió yếu hơn thời điểm hiện tại 1-2 cấp.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia của Việt Nam nhận định, khoảng ngày 2/11, sau khi vượt qua Philippines, siêu bão Goni sẽ suy yếu thành một cơn bão mạnh và có khả năng đi vào Biển Đông.

Qua phân tích điều kiện khí quyển, đại dương cho thấy, sau khi vào Biển Đông cơn bão sẽ có diễn biến rất phức tạp và có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta, Pháp luật Plus cho hay.

Lúc 1h sáng ngày 31/10, sức gió ở vùng gần tâm bão Goni mạnh gần 290 km/h. Sức mạnh của bão Goni gia tăng nhanh chóng trên vùng nước ấm ở phía đông Philippines. Nhiệt độ nước biển tại khu vực này ấm hơn trung bình từ 1-1,5 độ C, theo Washington Post.

Goni thành siêu bão mạnh nhất năm 2020, sức gió gần 290 km/h
Siêu bão Goni chiều 30/10. Ảnh: nict.go.jp.

Trung tâm Cảnh báo bão hỗn hợp Mỹ ở Trân Châu cảng miêu tả Goni là "hệ thống bão nhỏ nhưng cực kỳ mạnh". Ảnh vệ tinh cho thấy Goni có hệ thống mắt bão định hình sắc nét và gần như hoàn hảo, một trong các đặc trưng của những cơn bão nhiệt đới mạnh nhất.

Zing dẫn nguồn Inquirer cho biết Philippines rơi vào khủng hoảng kép do các trận bão liên tiếp, cùng sự hoành hành của đại dịch covid-19 Hàng chục nghìn người Philippines đã được di tản tới các trung tâm tránh trú bão của chính phủ.

Goni được dự báo sẽ suy yếu sau khi vượt qua đảo Luzon và tiến vào Biển Đông. Siêu bão này sẽ tiếp tục suy yếu hơn nữa khi di chuyển hướng về Việt Nam do ảnh hưởng của không khí khô và gió tầng cao. Bão Goni sẽ đổ bộ Việt Nam trong ngày 4/11.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN