Thứ hai, 02/08/2021 | 00:59
RSS

Nước mắt người Trà Leng: 'Cả nhà, 8 người thân của bố đã chết hết rồi'

Thứ sáu, 30/10/2020, 20:10 (GMT+7)

"Chết hết rồi, con của bố đã chết hết rồi con ơi. 8 người hết thảy nhưng chỉ mới tìm được 1 người nằm đây. Còn con, cháu tôi vẫn chưa tìm thấy được. Bố già rồi nhưng các con lại chết sớm, cuộc đời thật tàn nhẫn. Bố buồn quá con ơi", ông Hồ Văn Đề (trú thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My) khóc nấc.

Ngày 30/10, mặc thời tiết tại Quảng Nam mưa bay lất phất, lực lượng chức năng vẫn khẩn trường tổ chức tìm kiếm nạn nhân vụ sạt lở khiến hàng chục người thương vong tại thôn 1 xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, Quảng Nam).

Con đường dẫn vào ngôi làng nhỏ dưới nóc ông Lục giờ đây đã bị khối đất đá khổng lồ san bằng. Chưa bao giờ người dân nơi đây phải chứng kiến cảnh tượng nào kinh hoàng và đau xót đến thế. Cả chục ngôi nhà trong đống đổ nát, hàng chục gia đình có người thân vẫn chưa tìm thấy dưới lớp đất đá kia,  từng đoàn người trở về nhà với ánh mắt thất thần.

Mất cả gia đình sau buổi đi rẫy

Càng gần hiện trường vụ sạt lở, tiếng hô hào của lực lượng chức năng đang tìm kiếm những người bị nạn trong đống đổ nát ngày một rõ hơn, đâu đó là những tiếng thút thít không thành lời trong nỗi đau đớn của người thân các nạn nhân khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Ngồi gục bên ngôi mộ của đứa con rể vừa tìm thấy chiều hôm qua, ông Hồ Văn Đề (77 tuổi, trú thôn 1 xã Trà Leng) không thể tin nổi ông đã mất cả gia đình sau một buổi chiều đi rẫy.

Nước mắt người Trà Leng: 'Cả nhà, 8 người thân của bố đã chết hết rồi'
Ông Hồ Văn Đề mất cả gia đình 8 người sau trận sạt lở kinh hoàng tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, Quảng Nam.

Chỉ tay về ngôi nhà giờ đã trở thành đống hoang tàn, ông Đề kể, lúc ông lên nương làm rẫy thì cũng là lúc cơn lũ ập đến. Ông không hề hay biết gì, đến khi trở về nhà chỉ  thấy người dân hốt hoảng bỏ chạy thông báo vụ sạt lở đã chôn vùi hết tất cả 11 hộ gia đình trong thôn có cả gia đình ông, ông Đề như chết lặng.

"Thời điểm xảy ra, bố còn đang trên rẫy. Trời những hôm đó mưa lớn, bố đã dặn dò các con phải giải tán, đi làm trại trên đồi mà trú bão nhưng tụi nói không nghe trời ơi", ông Đề thút thít.

Nước mắt người Trà Leng: 'Cả nhà, 8 người thân của bố đã chết hết rồi'
Ông Đề lục tìm hình ảnh gia đình trong đống đổ nát.

Thời điểm nghe thấy tiếng nổ lớn, ông Đề đã linh tính chuyện chẳng lành. Trà Leng bao đời hiền hòa nhưng đâu có ngờ hôm nay lại đến độ như thế.

"Chết hết rồi, con của bố đã chết hết rồi con ơi. 8 người hết thảy nhưng chỉ mới tìm được 1 người nằm đây. Còn con, cháu tôi vẫn chưa tìm thấy được. Bố già rồi nhưng các con lại chết sớm, cuộc đời thật tàn nhẫn. Bố buồn quá con ơi", ông Đề khóc nấc.

Không còn nhà, không còn hàng xóm

Càng về chiều, thời tiết Trà Leng càng trở lạnh, chị Hồ Thị Diều (trú thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My) ôm đứa con trai trong lòng, trên tay cầm túi áo quần dính đầy bùn đất vừa lượm lặt được trong đống đổ nát. Nhận lương thực từ tay một cán bộ chiến sĩ gần đó, chị Diều cho biết, chiều tối  28/10 chị cùng con trai của mình đang trú bão tại nhà anh Sơn (hàng xóm).

"Lúc này trong nhà anh Sơn có khoảng 10 người. Sau đó tôi nghe tiếng nổ lớn, vừa định thần thì đất đá bất ngờ đổ ào ào xuống nhà, quá khủng khiếp", chị Diều thẫn thờ nhớ lại.

Nước mắt người Trà Leng: 'Cả nhà, 8 người thân của bố đã chết hết rồi'
Chị Hồ Thị Diều đã không còn nơi để về.

Sạt lở lớn khiến ngôi nhà bị sập, con trai chị Diều bị một miếng ván đè lên đầu. Chị nhanh chóng lấy tay đỡ miếng ván ra khỏi đầu con, rồi hai mẹ con kéo nhau chạy thật nhanh.

"Tôi và con thoát được còn bà con thì nằm đó. Giờ thì đến nhà cũng không còn để về. Sao mà nghiệt ngã quá anh chị ơi", chị Diều lau nước mắt nói.

Đến 16h chiều nay (30/10), sau nhiều giờ tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thêm được 2 thi thể nạn nhân trong vụ sạt lở kinh hoàng tại Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Như vậy đến thời điểm này 8 thi thể các nạn nhân đã được tìm thấy , còn lại 12 người vẫn mất tích.

Diệu Bình
Theo Dân Việt