Thứ sáu, 17/09/2021 | 01:45
RSS

Giám thị chép bài cho thí sinh HSG: Tâm sự của cô giáo vướng “bão” dư luận

Thứ sáu, 17/03/2017, 21:24 (GMT+7)

Giám thị chép bài cho thí sinh trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An đã tâm sự như vậy khi giải thích về việc làm gây xôn xao của mình.

Những ngày qua, dư luận không ngớt xôn xao trước vụ lùm xùm giám thị chép bài cho thí sinh trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An. Ngày 17/3, ông Nguyễn Khắc Điệp - Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Sĩ Sách, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An (nơi cô H. – giáo viên bị tố giảng dạy) đã chia sẻ một số thông tin về vụ việc.

Ngôi trường nơi xảy ra vụ việc giám thị chép bài cho thí sinh học sinh giỏi

Ngôi trường nơi xảy ra vụ việc giám thị chép bài cho thí sinh học sinh giỏi. Ảnh Trí Thức Trẻ

Ông Điệp cho biết: "Sau kỳ thi học sinh giỏi của tỉnh vừa qua, cô H. và em học sinh được cô chép bài cho đã về giảng dạy và học tập bình thường. Tôi đã làm việc với cô H. và cũng nhắc cô viết bản tường trình về toàn bộ sự việc để gửi cho Sở GD&ĐT tỉnh để Sở có kết luận, sau đó chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý sau".

Nói thêm về hành động của cô H., ông Điệp cho rằng: "Theo chia sẻ của cô H. thì hành động đó là do bột phát, thấy học sinh trong trường mình thi nên muốn giúp đỡ. Việc này không có sự tác động nào từ phía em học sinh, gia đình, nhà trường hay người bồi dưỡng cho em đó.

Cũng theo lời cô H. thì cô chỉ nhìn đề để chép ra tay. Cô là giáo viên tiếng Anh nên cô cũng chẳng nhìn bài. Giám thị không có đề, người chấm thi cũng không có nên mới nhìn”.

Theo lời hiệu trưởng này, hiện cô giáo chép bài cho thí sinh rất buồn, lo lắng và hối hận về hành động của mình. Việc phải đi dạy thì vẫn phải đi, tuy nhiên qua việc này cô cũng mong mọi người hiểu và thông cảm cho cô.

"Cô H. cũng là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh môn Anh văn, tư cách đạo đức bình thường, là người luôn nỗ lực trong việc học tập. Cô vào nghề bắt đầu từ năm 2001, đã có nhiều kinh nghiệm trong việc giảng dạy và chưa bao giờ xảy ra sự việc gian lận hay lỗi khuyết điểm gì trong việc thi cử", ông Điệp nói thêm.

Như vậy theo chia sẻ của hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Sĩ Sách, cô H. chỉ nhìn đề của thí sinh trong phòng thi mà không phải nhìn bài của thí sinh khác rồi chép cho thí sinh của trường mình.

Ngôi trường nơi xảy ra vụ việc giám thị chép bài cho thí sinh học sinh giỏi 2

Bài viết tố cô giáo chép bài cho thí sinh gây xôn xao mạng xã hội Ảnh chụp màn hình

Trước đó vào sáng 15/3, ông Nguyễn Trọng Hoàn, Phó Chánh Văn phòng Sở GĐ&ĐT Nghệ An cho biết khi nhận được thông tin một thí sinh tố cáo giám thị gian lận trên Facebook, bước đầu Sở đã tạm đình chỉ nhiệm vụ coi thi trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh đối với cô giáo H. để xác minh, làm rõ sự việc.

Cụ thể, kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An được tổ chức tại Trường THPT Lê Viết Thuật (TP. Vinh) diễn ra trong 2 ngày 14 và 15/3. Sau khi ngày thi đầu tiên kết thúc, tối qua 14/3, trên trang Facebook cá nhân tên L.P.A được cho là thí sinh tham dự kỳ thi có viết về sự việc như sau:

Trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An diễn ra buổi thi đầu tiên vào chiều ngày 14/3 tại Trường THPT Lê Viết Thuật, tại phòng thi số 26 (Hội đồng thi Trường THPT Lê Viết Thuật) có học sinh của Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu và một số học sinh khác.

Khi học sinh đang làm bài thi, cô H. công khai đến xem bài của các học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, chép vào tay rồi cho một học sinh khác cùng phòng xem để chép lại... Bài viết này nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội cùng với sự không hài lòng, thậm chí phẫn nộ với việc làm của giáo viên làm công tác giám thị coi thi.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus