Thứ năm, 23/09/2021 | 04:35
RSS

Giẫm phải bẫy súng khi đi rừng, người đàn ông trúng đạn xuyên ngực

Thứ hai, 18/01/2021, 15:18 (GMT+7)

Không may giẫm phải bẫy súng trong lúc đi rừng tìm cây thuốc, người đàn ông bị đạn bắn xuyên ngực, mảnh đạn đâm xuyên từ thành trước ngực, xuyên qua phổi và vẫn nằm trong cơ thể người bệnh.

Ngày 18/1, thông tin trên TTXVN, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân bị đạn bắn xuyên ngực, phổi do giẫm phải bẫy súng.

Cụ thể, nạn nhân là nam, 33 tuổi ở huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. Theo người nhà nạn nhân, trưa ngày 17/1, trong khi đi rừng tìm cây thuốc, người này không may giẫm phải bẫy súng (không rõ loại súng gì), khiến súng phát nổ, đạn bắn vào ngực trái.

Sau tai nạn, ngực trái có vết thương chảy máu nhiều, ho ra máu. Nạn nhân được sơ cứu cầm máu tại chỗ sau đó đưa đến bệnh viện cấp cứu. Thời điểm nhập viện, người bệnh khó thở, nhịp thở nhanh, vết máu khô ở mũi. Thành ngực trái bệnh nhân có một vết thương kích thước khoảng 3 cm, rỉ máu.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính ngực cho thấy phổi trái đông đặc, kính mờ phổi hai bên, chảy máu phổi, gãy cung trước xương sườn trái, tràn dịch màng phổi trái. Mảnh đạn từ thành trước ngực xuyên qua phổi và vẫn nằm trong cơ thể người bệnh.

Giẫm phải bẫy súng khi đi rừng, người đàn ông bị đạn bắn xuyên ngực

Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cấp cứu trong tình trạng bị đạn bắn xuyên ngực, phổi. Ảnh: Lao động

Nhận định đây là trường hợp chấn thương ngực kín do hỏa khí phức tạp nên các bác sĩ đã nhanh chóng đưa người bệnh vào phòng mổ. Trong ca mổ dẫn lưu màng phổi, bệnh nhân diễn biến xấu đi, mất máu nhiều, máu từ vết thương phun thành tia trong lồng ngực, huyết áp tụt, không đo được, suy hô hấp, ngừng tim.

Các bác sĩ cùng lúc cố gắng ép tim bệnh nhân, tái tạo tuần hoàn, vừa truyền máu, kẹp cầm máu, băng ép cố định lồng ngực. Kíp bác sĩ vừa mổ vừa xét nghiệm, hiến và truyền máu cho người bệnh. Sau hơn một giờ cấp cứu, tim bệnh nhân đập trở lại. Tổng cộng người bệnh truyền cấp cứu 8 đơn vị hồng cầu và 2 đơn vị máu toàn phần.

Sau đó, một kíp gồm bác sĩ ngoại khoa, Hồi sức tích cực và hai nhân viên trung tâm cấp cứu 115 vừa truyền máu, vừa hồi sức phối hợp chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Đến sáng nay, bệnh nhân tiếp tục được truyền thêm 4 lít máu. Hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại