Chủ nhật, 28/05/2023 | 20:00
RSS

Đi bắn chim bằng súng tự chế, nam thanh niên bị đạn bắn xuyên qua não

Thứ hai, 20/04/2020, 10:41 (GMT+7)

Bệnh viện Việt Đức vừa cấp cứu thành công cho nam thanh niên bị đạn bắn xuyên qua não khi đi bắn chim bằng súng tự chế.

Đi bắn chim bằng súng tự chế, nam thanh niên bị đạn bắn xuyên qua não

Bệnh nhân là H.T.Đ bị đạn bắn xuyên não. Ảnh: ANTĐ

Ngày 20/4, Bệnh viện Việt Đức cho biết, mới cấp cứu thành công trường hợp nam thanh niên bị đạn bắn xuyên qua não vì sử dụng súng tự chế đi săn đêm. Theo đó, bệnh nhân là H.T.Đ (16 tuổi) đến từ Sơn Dương, Tuyên Quang. Khi vào viện, vết thương viên đạn bắn xuyên dọc theo chiều dài não, từ trán đến đỉnh chẩm bên phải.

Người nhà bệnh nhân cho biết, khoảng 21h ngày 11/4, em Đ. cùng bạn đi săn bắn chim bằng súng tự chế. Em bị trúng đạn và đã được sơ cứu khâu vết thương tại một bệnh viện ở Tuyên Quang, trước khi chuyển lên Bệnh viện Việt Đức. Tại đây, kết quả chụp X-quang cho thấy bệnh nhân có vết thương nhỏ, đường kính 0,55mm xuyên qua não từ trán đến đỉnh chẩm bên phải. Vết thương xuyên dọc theo chiều dài não, khiến em Đ. bị liệt nửa người bên trái.

TS.BS Bùi Huy Mạnh, Khoa Phẫu thuật Thần Kinh 1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, ngay khi bệnh nhân được đưa vào viện đã được tiến hành phẫu thuật làm sạch vết thương và lấy viên đạn trong não em Đ. Viên đạn tự chế trong não bệnh nhân là một viên bi lấy từ bộ phận chuyển động của xe đạp. Hiện tại,bệnh nhân tỉnh táo, vẫn bị liệt nửa người do thương tổn não. 

Người bệnh sau mổ phải theo dõi sát các nguy cơ, đáng ngại nhất là viêm màng não sau mổ do dị vật dễ gây nhiễm trùng hoặc có thể dẫn đến động kinh, áp xe não. Cũng theo TS.BS Bùi Huy Mạnh, thời gian tới khả năng hồi phục vận động cơ thể của Đ. rất khó khăn, sẽ cần đến những trợ cụ vận động, nạng xe để giúp em thực hiện các sinh hoạt cá nhân trong cuộc sống.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN