Thứ ba, 20/10/2020 | 18:31
RSS

Đang làm nương, thiếu nữ 17 tuổi bị đạn bắn trúng cổ

Thứ tư, 24/06/2020, 21:16 (GMT+7)

Trong lúc đang đi làm nương, thiếu nữ 17 tuổi ở Yên Bái bị đạn súng hơi dùng để bắn chim bắn trúng cổ.

Đang làm nương, thiếu nữ 17 tuổi bị đạn bắn trúng cổ

Bệnh nhân nữ 17 tuổi bị bắn trúng cổ. Ảnh: Dân Trí

Thông tin trên Dân Trí, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ, Yên Bái mới đây tiếp nhận một bệnh nhân nữ 17 tuổi, ở Nậm Khắt, Mù Cang Chải bị vết thương ở cổ do hỏa khí. Bệnh nhân bị đạn súng hơi dùng để bắn chim bắn trúng cổ khi đang đi làm nương.

Tại đây, các bác sĩ nhận thấy tình trạng ở vùng cổ phải của bệnh nhân có vết thương đường kính khoảng 0,5 cm, bờ mép dập nát, đã cầm máu. Bệnh nhân đau cổ nuốt vướng, tê cánh tay xuống vai phải. Kết quả chụp X-quang thấy có hình ảnh dị vật cản quang ngang C7 bên F, vùng cổ phát hiện vỡ đốt sống cổ phải.

Kết quả chụp X-quang thấy dị vật cản quang ngang C7 bên F, vùng cổ phát hiện vỡ đốt sống cổ phải. Các bác sĩ đã phẫu thuật cấp cứu, lấy ra dị vật là viên đạn chì dùng để bắn chim, kích thước 0,4 cm. Ca phẫu thuật khó khăn do đường đi của của viên đạn khá sâu và hiểm trở.

BS Hoàng Ngọc Trinh Trưởng khoa chấn thương chỉnh hình khuyến cáo trên Vietnamnet ca mổ kéo dài hơn một giờ. Sau một tuần điều trị, sức khoẻ bệnh nhân ổn định và được xuất viện. Vết thương hỏa khí là những vết thương do các tác nhân nổ gây ra gồm các loại đạn thẳng và đạn phá. Vùng cổ có hệ thống mạch máu thần kinh phong phú, những cơ quan giữ chức năng sống quan trọng.

Các vết thương có thể gây thương tổn các cơ quan dẫn đến rối loạn chức năng, có thể có những biến chứng cấp tính dẫn đến tử vong. Việc phẫu thuật vết thương vùng cổ là khó khăn đòi hỏi độ chính xác cao, đảm bảo an toàn cho tính mạng người bệnh.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN