Thứ ba, 29/11/2022 | 12:44
RSS

Người phụ nữ bị đạn bắn xuyên tim khi đang đi chơi thuyền

Thứ năm, 07/05/2020, 10:16 (GMT+7)

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cấp cứu thành công trường hợp người phụ nữ bị đạn bắn xuyên tim khi đang đi chơi thuyền.

Người phụ nữ bị đạn bắn xuyên tim khi đang đi chơi thuyển

Bệnh nhân nữ T.T.S. điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Ngày 7/5, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, cơ sở này vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ T.T.S. (39 tuổi, trú ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) nhập viện do đạn bắn xuyên tim.

Theo đó, ngày 30/4, khi đang cùng gia đình đi chơi thuyền trên hồ Cấm Sơn, huyện Lục Ngạn, chị S. bất ngờ bị bắn vào ngực trái, nghi bằng súng bắn chim. Ngay sau đó, chị S. được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn với biểu hiện chèn ép tim cấp rất nặng do chảy máu từ vết thương ở tim.

Tại đây, các bác sĩ đã cấp cứu bằng cách dẫn lưu màng ngoài tim và hồi sức tích cực, sau đó chuyển lên Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. các bác sĩ đã tiến hành các thăm dò cần thiết, qua đó xác định người bệnh có vết thương ngực trái, dị vật đi từ thành trước ngực, xuyên qua tim ra phía sau, tới dừng lại ở sát mặt trước động mạch chủ ngực.

Lúc này, người bệnh có biểu hiện tràn máu và khí màng phổi trái, tràn dịch màng phổi phải, tràn dịch màng tim, dẫn lưu màng tim ra máu đỏ tươi, hở van hai lá nặng cấp tính do rách lá van. Để điều trị thương tổn phức tạp này, bắt buộc phải mổ tim cấp cứu. May mắn được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời và được xử trí ban đầu đúng nên mới có cơ hội đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật điều trị triệt để và được cứu sống. 

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, trưởng kíp mổ cho hay: "Dị vật được lấy ra là 1 viên đạn chì giống như đạn súng hơi để bắn chim. Các bác sĩ đã khéo léo khâu tạo hình van hai lá, khâu các lỗ rách của tim, làm sạch và dẫn lưu màng phổi trái và phải".

Sau mổ hai ngày, người bệnh tỉnh táo, tiếp xúc tốt, huyết động ổn định, các thông số xét nghiệm bình thường, được hỗ trợ dùng thuốc trợ tim liều thấp. Hiện tại, chị S. đã có thể ngồi dậy và ăn uống được. Như vậy, nhờ có sự phối hợp nhịp nhàng của các bác sĩ tuyến tỉnh và tuyến trung ương, trước một vết thương xuyên tim phức tạp, chị S. đã may mắn giữ lại được mạng sống và dần bình phục.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN