Thứ hai, 26/10/2020 | 22:53
RSS

Giám đốc thẩm vụ container: 'Tôi chỉ mong thời gian trôi thật nhanh để biết kết quả'

Thứ sáu, 30/11/2018, 11:02 (GMT+7)

Sáng 30/11, Hội đồng giám đốc Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ tiến hành phiên giám đốc thẩm vụ án container tông xe Innova lùi ngược chiều trên cao tốc Thái Nguyên – Hà Nội.

Container tông Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên
Vợ tài xế container lên Hà Nội từ sáng sớm chờ đợi kết quả phiên giám đốc thẩm

Sáng sớm, trao đổi với PV, chị Vũ Thị Thúy (vợ của tài xế container Lê Ngọc Hoàng) cho biết, hôm nay là phiên giám đốc thẩm của chồng chị, dù xét xử kín nhưng chị vẫn lên Hà Nội để chờ tin.

"Tôi thấy sốt ruột và lo lắng quá, ở nhà cũng không an tâm nên quyết định lên Hà Nội chờ xem kết quả ra sao. Đêm qua, tôi trằn trọc cả đêm không tài nào chợp mắt được, nghĩ thương chồng, thương các con. Mong sao Hội đồng giám đốc thẩm hủy hai bản án của chồng tôi để điều tra lại những điểm còn chưa rõ. Như thế anh Hoàng còn có cơ hội", chị Thúy nói.

Theo chị Thúy, hôm nay chị lên TAND Cấp cao tại Hà Nội với tâm trạng khá hồi hộp và lo lắng. Sáng nay chị bắt xe khách lên Hà Nội để chờ đợi kết quả xét xử của chồng và nhà xe đã nhận ra chị nên nhất quyết không lấy tiền xe. Thậm chí, bác tài xế còn chúc chị sẽ sớm nhận được kết quả tốt.

Chị Thúy bảo, bây giờ chị chỉ mong nhanh hết ngày để sớm có kết quả. Bởi say khi vụ án của chồng chị được kháng nghị theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm, theo hướng hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm, chị nhen nhóm hy vọng.

Luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn luật sư TP. Hà Nội, người bào chữa cho tài xế Lê Ngọc Hoàng) cho biết, với những nội dung đã được chỉ ra và đề nghị làm rõ trong bản kháng nghị, nhiều khả năng Hội đồng giám đốc thẩm sẽ chấp nhận kháng nghị của Chánh án TAND Cấp cao, tuyên hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại.

Hôm nay xét xử phiên giám đốc thẩm vụ container tông Innova đi lùi
Hôm nay xét xử phiên giám đốc thẩm vụ container tông Innova đi lùi

“Nhiều nội dung được chỉ ra trong bản kháng nghị và đề nghị làm rõ cũng trùng với tranh luận của luật sư đã đưa ra tại phiên tòa trước đây. Ngoài ra còn một số nội dung khác được bản kháng nghị nêu ra để làm rõ sự thật khách quan của vụ án”, luật sư Thanh cho biết.

Trước đó, sáng 19/11/2016, Ngô Văn Sơn điều khiển chiếc xe Toyota Innova mang BKS 99A - 142.53 chở theo 10 khách đi từ Bắc Ninh lên TP. Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) để ăn cưới. Khoảng 15h30' cùng ngày, khi vừa đi qua lối ra khỏi đường cao tốc thuộc khu vực nút giao Yên Bình (Tx. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên), Sơn đi chậm lại để hỏi đường.

Lúc đó, bị cáo bật xi nhan phải, điều khiển ô tô vào lề đường ngoài cùng bên phải để cháu bé xuống nôn do say xe. Sau đó, Ngô Văn Sơn (SN 1978, Trung Nghĩa, Yên Phong, Bắc Ninh) lùi xe trên cao tốc theo hướng Thái Nguyên - Hà Nội để đi ra nút giao Yên Định thì bị chiếc xe đầu kéo mang BKS 89C -079.17 kéo theo rơmoóc mang BKS 89R - 004.65 do Lê Ngọc Hoàng (SN 1985, Thăng Long, Đông Hưng, Thái Bình) điều khiển tông trúng. Vụ tai nạn khiến 4 người tử vong và 6 người khác bị thương.

Tại phiên sơ thẩm ngày 10/5, TAND TX. Phổ Yên (Thái Nguyên) tuyên phạt bị cáo Sơn 10 năm tù, bị cáo Hoàng là 8 năm tù; bị cáo Ngô Văn Sơn bồi thường số tiền gần 940 triệu đồng và bị cáo Lê Ngọc Hoàng phải bồi thường 469 triệu đồng cho nạn nhân và các gia đình bị hại.

Ngày 2/11, tại phiên tòa phúc thẩm, TAND tỉnh Thái Nguyên đã tuyên phạt Lê Ngọc Hoàng mức án 6 năm tù, Ngô Văn Sơn mức án 9 năm tù.

Đến chiều ngày 21/11, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ký quyết định kháng nghị theo trình tự giám đốc bản án hình sự phúc thẩm của TAND tỉnh Thái Nguyên xử vụ container tông xe Innova lùi ngược chiều trên đường cao tốc.

Theo quyết định kháng nghị của TAND Cấp cao tại Hà Nội, tòa án cấp phúc thẩm đã xác định lỗi vi phạm của Lê Ngọc Hoàng là do không giảm tốc độ khi gặp chướng ngại vật trên đường và không đảm bảo khoảng cách an toàn.

Tuy nhiên, để có đầy đủ căn cứ pháp lý cũng như khoa học nhằm đánh giá một cách toàn diện, khách quan về hành vi vi phạm của tài xế Hoàng thì cần phải làm rõ thêm nhiều vấn đề.

Cần làm rõ điểm va chạm đầu tiên của ôtô đầu kéo và ôtô Innova trên sơ đồ hiện trường, đây là căn cứ quan trọng để xác định khoảng cách giữa 2 xe khi va chạm và khoảng cách khi tài xế Hoàng nhấn phanh nhằm xác định mức độ lỗi của các bên.

Làm rõ thời điểm ôtô đầu kéo mất tín hiệu thiết bị giám sát hành trình thì xe đang ở vị trí nào trên sơ đồ hiện trường, nguyên nhân mất tín hiệu của thiết bị giám sát hành trình là gì.

Theo kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an thì thời gian mất tín hiệu là 52 giây, giả sử thời điểm mất tín hiệu là thời điểm xe ôtô đầu kéo và xe Innova đâm va thì theo phân tích khoa học, khoảng thời gian mất dữ liệu thì tốc độ xe đầu kéo là bao nhiêu?

Hiện trường vụ tai nạn
Hiện trường vụ tai nạn

Cần lấy lại lời khai của tài xế Lê Ngọc Hoàng kết hợp với dấu vết trên sơ đồ hiện trường, bảng dữ liệu về tốc độ để xác định còn cách xe Innova bao nhiêu mét thì tài xế Hoàng rà phanh, định chuyển làn đường?

Trước khi quyết định chuyển làn thì tài xế Hoàng có rà phanh, bật xi nhan xin đường hay không. Khi tài xế Hoàng nhấn phanh chết thì khoảng cách từ ôtô đầu kéo đến xe Innova là bao nhiêu mét?

Cần làm rõ tốc độ của ôtô đầu kéo, trọng lượng của xe và khối lượng hàng chở trên xe, khi tài xế Hoàng nhấn phanh chết thì xe đầu kéo còn chạy thêm được bao nhiêu mét mới dừng hẳn.


Xử phúc thẩm vụ container tông Innova trên cao tốc

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN