Thứ sáu, 27/01/2023 | 11:15
RSS

Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM nói gì về vụ đêm nhạc của SpaceSpeaker có yếu tố 18+?

Thứ hai, 14/11/2022, 19:00 (GMT+7)

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) TP HCM đã lên tiếng phản hồi trước thông tin đêm nhạc của SpaceSpeaker diễn ra vào tối 12/11 có yếu tố 18+.

Sự kiện:
TP.HCM

Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao TP HCM nói gì về vụ đêm nhạc của SpaceSpeaker có yếu tố 18

Live concert KOSMIK - đêm diễn kỷ niệm 11 năm hoạt động của nhóm SpaceSpeakers đã diễn ra tại Nhà thi đấu Quân khu 7 vào tối 12/11. Ảnh: Báo Tổ Quốc

Trao đổi với phóng viên Báo Dân trí ngày 14/11, ông Trần Thế Thuận - Giám đốc Sở Văn hóa và thể thao (VH&TT) TP HCM cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin về những hành động phản cảm diễn ra trong đêm nhạc SpaceSpeakers tối 12/11. Hiện tại, Sở đã có báo cáo sơ bộ với Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch về vụ việc.

Theo ông Thuận, đơn vị tổ chức làm như vậy là hoàn toàn sai về yếu tố thẩm mỹ, lĩnh vực đạo đức và cả các yếu tố liên quan tới công tác quản lý Nhà nước. “Vụ việc dứt khoát sẽ được xử lý tới nơi tới chốn, không có chuyện bao che cho những hành vi phản cảm như vậy”, ông Thuận khẳng định.

Giám đốc Sở VH&TT cũng thông tin thêm, tới đây, ngành sẽ tìm giải pháp để các đơn vị tổ chức không dám, không thể và không có cơ hội làm những việc sai lệch về yếu tố thẩm mỹ, văn hóa như vụ việc vừa qua.

Liên quan đến vụ việc này, bà Thanh Thúy - Phó giám đốc Sở VH&TT TP HCM cũng cho Báo Thanh niên biết, đã nắm những nội dung liên quan trong quá trình kiểm tra việc tổ chức chương trình này.

Theo bà Thúy, quy định pháp luật về biểu diễn nghệ thuật thể hiện rõ các điều khoản cho phép và không cho phép trong hoạt động trình diễn, trong đó tại điều 3 NĐ144/2020/NĐ-CP quy định các nội dung cấm trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Nếu một chương trình biểu diễn mang yếu tố phản cảm thì ban tổ chức chương trình cũng như nghệ sĩ biểu diễn sẽ phải chịu trách nhiệm theo các quy định pháp luật hiện hành.

Bà Thúy cũng nói thêm, hiện tại đã chỉ đạo các phòng chức năng và các cơ quan liên quan rà soát nội dung để đưa ra hướng xử lý sớm nhất. "Quan điểm là xử phạt nghiêm nếu sai phạm quy định", bà Thanh Thúy nhấn mạnh.

Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao TP HCM nói gì về vụ đêm nhạc của SpaceSpeaker có yếu tố 18

Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao TP HCM nói gì về vụ đêm nhạc của SpaceSpeaker có yếu tố 18

Những hình ảnh trong đêm nhạc của SpaceSpeakers hiện đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ phía dư luận. Ảnh: Ban tổ chức

Trước đó, vào tối 12/11, live concert KOSMIK - đêm diễn kỷ niệm 11 năm hoạt động của nhóm SpaceSpeakers đã diễn ra tại Nhà thi đấu Quân khu 7 (TPHCM) với sự xuất hiện đông đủ của 11 thành viên nhóm, thu hút hơn 5.000 khán giả.

Ngoài những tiết mục đầu tư hoành tráng, sân khấu được thiết kế mới lạ, chương trình còn gây chú ý bởi những phần trình diễn nóng bỏng của các nghệ sĩ và vũ công. Cụ thể, trong tiết mục "They said" của Binz, nam rapper xuất hiện cùng một vũ công nữ trên giường và có hành động rót bia lên người cô.

Không dừng lại ở đó, tiết mục "Nến và hoa" của Rhymastic cũng có nhiều màn tương tác khá táo bạo, thậm chí nhạy cảm giữa nam nghệ sĩ và nữ vũ công. Ở phần trình diễn của JustaTee, vũ công nữ uốn éo trên chiếc đàn piano, sau đó trói nam ca sĩ vào ghế và bắt đầu nhảy khêu gợi cùng một vũ công nam.

Những hình ảnh này đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Một số ý kiến cho rằng, đêm nhạc được dàn dựng như vậy thì nên gắn mác 18+ (cấm trẻ em dưới 18 tuổi).

Trước phản ứng của khán giả, ban tổ chức chương trình trả lời Tạp chí Tri thức trực tuyến rằng, SpaceSpeakers đã truyền thông về quy định khi tham dự concert này, trong đó có đề cập việc show diễn dành cho khán giả có độ tuổi từ 18 trở lên.

"Những trường hợp phụ huynh dắt trẻ em chưa đủ 18 tuổi theo thì phải tự chịu trách nhiệm quản lý trẻ. Nếu không, họ sẽ không được vào", phía ban tổ chức chương trình cho biết.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại