Chủ nhật, 26/09/2021 | 22:00
RSS

Giải tán sở cảnh sát Mỹ sau cái chết của công dân Mỹ gốc Phi

Thứ hai, 08/06/2020, 10:36 (GMT+7)

Tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota, Mỹ, các thành viên hội đồng cho biết họ muốn sở cảnh sát địa phương giải tán sau cái chết của công dân George Floyd.

Giải tán sở cảnh sát Mỹ sau cái chết của công dân Mỹ gốc Phi
Cảnh sát Minneapolis dẹp người biểu tình hôm 27/5. AFP. 

Dân Trí dẫn nguồn từ New York Times cho biết, các thành viên hội đồng thành phố Minneapolisvào ngày 7/6 đã đưa ra những cam kết bao gồm, giải tán sở cảnh sát địa phương, thiết lập một hệ thống an ninh công cộng mới tại thành phố.

Khi lực lượng hành pháp tại đây bị cáo buộc phân biệt chủng tộc, dấy lên cuộc biểu tình trong thời gian qua. Đa số các thành viên hội đồng thành phố đồng thuận rằng, hệ thống cảnh sát địa phương không thể thay đổi tình trạng thực tại, và họ tính sẽ quy hoạch an ninh công cộng.

Đồng thời, trên nhiều bang tại Mỹ nhiều ý kiến dấy lên rằng, chính phủ và các chính quyền địa phương cần xem xét lại vai trò của lực lượng cảnh sát, thu hẹp sở cảnh sát hoặc cắt một phần ngân sách. Ngay cả các quan chức tại New York cũng đưa thông tin về việc cần bắt đầu với việc cải tổ ngân sách, quyền hạn của cảnh sát. 

Chủ tịch hội đồng thành phố Minneapolis cho biết, bản thân ở đây để lắng nghe mọi người và vì George Floyd đã chết dưới tay cảnh sát Minneapolis. Phía chủ tịch cho rằng hệ thống kiểm soát và an ninh công cộng không giữ an toàn cho cộng đồng người dân ở Minneapolis và các thành phố khác trên khắp nước Mỹ.

Tại thành phố Minneapolis, các thành viên hội đồng sẽ cùng lên ý tưởng và xin ý kiến từ cộng đồng về việc tổ chức lại hệ thống cảnh sát. Thông tin từ hôm 6/6 cho thấy, Thị trưởng Minneapolis Jacob Frey không tin vào phương án giải tán, nhưng thành viên hội đồng cũng tuyên bố họ có đủ phiếu bầu để kháng lại lệnh phủ quyết của Thị trưởng.

Ngày 5/6, hội đồng thành phố Minneapolis thông qua lệnh cấm cảnh sát địa phương dùng đòn khóa gây nghẹt thở và biện pháp khống chế tác động vào vùng cổ. Cách khống chế này được cho là nguyên nhân gây nên cái chết của George Floyd ngày 25/5, khi một nhân viên cảnh sát ghì đầu gối lên cổ nạn nhân trong nhiều phút, dẫn lời Tri Thức Trực Tuyến.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN