Chủ nhật, 24/10/2021 | 00:07
RSS

Kiểm soát được biểu tình, Tổng thống Trump rút Vệ binh quốc gia khỏi Washington

Thứ hai, 08/06/2020, 07:01 (GMT+7)

Tổng thống Trump tuyên bố rút Vệ binh quốc gia khỏi Washington sau khi đã kiểm soát được tình hình và bỏ lệnh giới nghiêm vào ban đêm

Tổng thống Trump rút Vệ binh quốc gia khỏi Washington và bỏ lệnh giới nghiêm vào ban đêm
Lực lượng vệ binh quốc gia Mỹ được triển khai ngăn người biểu tình quá khích tuần hành phản đối hành vi bạo lực của cảnh sát dẫn đến cái chết của công dân da màu George Floyd, ở Washington, DC, ngày 2/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 7/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã ra lệnh rút lực lượng vệ binh quốc gia khỏi thủ đô Washington.

Tổng thống Trump tuyên bố tình hình biểu tình tại thủ đô Washington đã được kiểm soát một cách hoàn hảo và "Lực lượng vệ binh sẽ trở về nhà và họ có thể được triển khai trở lại nếu cần thiết", TTXVN đưa tin.

Cùng ngày, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio cũng đã thông báo dỡ bỏ lệnh giới nghiêm vào ban đêm, vốn được áp đặt trước đó để đối phó với làn sóng biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc tại đây.

Thị trưởng Bill de Blasio cho biết chính quyền quyết định dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ngay lập tức, trong bối cảnh thành phố nổi tiếng này của Mỹ sắp mở cửa trở lại sau nhiều tháng phong tỏa vì dịch viêm đường hô hấp cấp covid-19

Trước đó, dẫn nguồn tin quan chức Mỹ, tờ CBS News cho biết Tổng thống Donald Trump hôm 1/6 định điều 10.000 binh sĩ ra các đường phố để ứng phó với những cuộc biểu tình mà sau đó đã dẫn tới bạo loạn ở một số thành phố.

Tuy nhiên, yêu cầu này của nhà lãnh đạo Mỹ đã bị Bộ trưởng Tư pháp William Barr, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Chủ tịch Tham mưu trưởng liên quân Mark Milley phản đối.

Nguồn tin này tiết lộ thêm rằng, thay vì đáp ứng yêu cầu của ông Trump, Bộ trưởng Esper và ông Milley đã kêu gọi các thống đốc bang điều động lực lượng vệ binh quốc gia ở bang của họ. Cùng ngày, Lầu Năm Góc bắt đầu đưa 1.600 binh sĩ đang làm nhiệm vụ đến các căn cứ ngay bên ngoài Quận Columbia, Washington.

Sáng 3/6, Bộ trưởng Esper ra lệnh rút 700 binh sĩ trở về căn cứ Fort Bragg. Sau đó, ông Esper phản đối việc sử dụng Đạo luật nổi dậy để huy động quân đội ra đường.

Các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc trên toàn nước Mỹ vẫn diễn ra trên nước Mỹ với sự tham gia của hàng chục nghìn người ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình và không có bạo loạn.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN