Thứ sáu, 27/01/2023 | 18:16
RSS

Giải đáp câu hỏi “Mãn kinh sớm nhất là bao nhiêu tuổi?”

Thứ tư, 16/11/2022, 16:25 (GMT+7)

Thời kỳ mãn kinh của phụ nữ là một phần rất bình thường của quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Tìm hiểu mãn kinh sớm nhất là bao nhiêu tuổi cùng các dấu hiệu dễ nhận biết dành cho phái đẹp.

mãn kinh sớm nhất là bao nhiêu tuổi

Tìm hiểu mãn kinh sớm nhất là bao nhiều tuổi?

Mãn kinh sớm nhất là bao nhiêu tuổi?

Thời kỳ mãn kinh là đánh dấu thời điểm sinh sản của phụ nữ hoàn toàn chấm dứt. Phụ nữ chỉ thực sự tiến vào giai đoạn mãn kinh khi đã trải qua 12 tháng liên tục mà không có kinh nguyệt.

Trước giai đoạn mãn kinh sẽ có một khoảng thời gian gọi là tiền mãn kinh khi các triệu chứng mãn kinh dần bắt đầu. Giai đoạn này thường bắt đầu vào khoảng 4 – 8 năm trước khi mãn kinh. Độ tuổi tiền mãn kinh ở mỗi người có sự khác biệt, một số chị em cảm nhận được triệu chứng tiền mãn kinh ở cuối độ tuổi 40, nhưng những người khác lại có các dấu hiệu sớm ngay từ hơn 30 tuổi.

Độ tuổi mãn kinh trung bình của phụ nữ là 51 tuổi. Tuy nhiên, một số chị em gặp phải tình trạng mãn kinh sớm ngay ở độ tuổi 40 nhưng chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Bên cạnh đó, một số người lại tới 60 tuổi mới bước sang giai đoạn này.

Các yếu tố ảnh hưởng tới tình trạng mãn kinh sớm:

 • Di truyền: Độ tuổi mãn kinh sẽ phụ thuộc vào di truyền giữa các thành viên trong gia đình. Bạn có thể đoán được thời kỳ mãn kinh của mình dựa vào tuổi mãn kinh của người mẹ.
 • Tình trạng y tế: Bị cắt bỏ buồng trứng sẽ ảnh hưởng và khiến cho thời kỳ mãn kinh đến sớm hơn.
 • Mắc bệnh tự miễn: Có ảnh hưởng tới các triệu chứng mãn kinh.
 • Từng điều trị hóa trị hay xạ trị: Có nhiều khả năng xuất hiện các triệu chứng tiền mãn kinh sớm hơn.

Nhận biết các dấu hiệu mãn kinh sớm theo từng lứa tuổi

Các triệu chứng mãn kinh tiến triển theo thời gian khi cơ thể phụ nữ giảm dần sản sinh các hormone nữ. Dưới đây là các dấu hiệu đặc trưng đối với từng thời kỳ.

Triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ tuổi 40

Mãn kinh sớm

Phụ nữ dễ bị bốc hỏa giai đoạn mãn kinh sớm

Với phần lớn phái đẹp, các triệu chứng mãn kinh hiếm khi xuất hiện khi mới 40 tuổi. Ai trải qua thời kỳ mãn kinh trước 40 tuổi thì gọi là mãn kinh sớm.

Các dấu hiệu mãn kinh ở độ tuổi này có thể gặp phải bao gồm:

 • Rối loạn kinh nguyệt
 • Bốc hỏa
 • Tâm trạng thay đổi thất thường
 • Gặp các vấn đề về giấc ngủ

Hãy chú ý tới sức khỏe tâm sinh lý và đi khám bác sĩ để tư vấn xem triệu chứng của bạn có liên quan tới mãn kinh hay do rối loạn nội tiết tố khác hay không.

Các triệu chứng mãn kinh ở tuổi 45

Mãn kinh sớm

Mất ngủ cũng là một trong các triệu chứng mãn kinh

Phụ nữ trong độ tuổi 45 có thể bắt đầu bước vào thời kỳ tiền mãn kinh. Lúc này các chị em sẽ nhận thấy nhiều dấu hiệu báo động tuổi mãn kinh sắp tới. Với một số trường hợp, các triệu chứng nhẹ và kéo dài. Ngược lại cũng có nhiều trường hợp thấy triệu chứng mãn kinh có thể gián đoạn và kéo dài.

Nhận biết dấu hiệu mãn kinh ở độ tuổi này gồm:

 • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt: Kinh nguyệt thất thường là dấu hiệu đầu tiên của thời kỳ mãn kinh. Ví dụ như bạn thấy kinh nguyệt xảy ra sau 6 – 8 tuần, bị mất kinh vài tháng trước khi quay lại hoặc số lượng máu kinh ra nhiều hoặc ít hơn. Giai đoạn này vẫn có thể mang thai, do vậy bạn vẫn nên sử dụng các biện pháp phòng tránh thai ngoài ý muốn như trước đó.
 • Tâm trạng thất thường: Sự thay đổi hormone trong cơ thể khiến phụ nữ trở nên cáu kỉnh, lo lắng, hay buồn và dễ quên mọi thứ hơn bình thường. Nhu cầu sinh lý cũng có thể giảm hoặc tăng lên.
 • Mất ngủ: Phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh thường bị khó ngủ hoặc bị thức giấc giữa chừng gây ra cảm giác mệt mỏi dai dẳng, làm ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày.

Triệu chứng mãn kinh ở tuổi 50

Phần lớn nữ giới sẽ bước vào giai đoạn mãn kinh ở tuổi 50. Ở thời kỳ này, mức độ estrogen và progesterone bắt đầu giảm nhanh chóng nên các triệu chứng ở nữ giới sẽ trở nên rõ nét hơn.

Kinh nguyệt của nữ giới trong thời kỳ này sẽ thất thường hơn cho tới khi ngừng hẳn. Bạn cũng thấy các triệu chứng trước đó mờ nhạt giờ trở nên rõ rệt hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể sẽ gặp phải:

 • ­Các cơn bốc hỏa: Cảm giác nóng bừng xung quanh mặt, cổ và ngực, sau đó lan sang các vùng khác trên cơ thể. Cơn bốc hỏa thường chỉ kéo dài trong vài phút. Bên cạnh đó, bạn có thể bị đổ mồ hôi, da đỏ lên và cảm thấy ớn lạnh.
 • Tăng cân: Trong thời kỳ này, dù chế độ ăn vẫn giữ nguyên thì vẫn có khả năng bị tăng cân nhiều hơn. Nguyên do xuất phát từ sự sụt giảm nồng độ estrogen làm giảm khả năng duy trì khối lượng cơ bắp trong cơ thể, làm chậm quá trình trao đổi chất. Vì thế, bạn nên xem xét chọn chế độ ăn ít calo hơn để giữ nguyên cân nặng hơp lý ở giai đoạn này.

Triệu chứng mãn kinh ở tuổi 55 trở lên

Mãn kinh sớm

Ở tuổi 55 trở lên hầu hết phụ nữ đã bước sang giai đoạn mãn kinh

Ở độ tuổi 55, hầu hết phụ nữ đã bước vào tuổi mãn kinh. Sau khi mãn kinh, cơ thể sẽ điều chỉnh lượng hormone estrogen và progesteroneneen các chị em sẽ cảm thấy khỏe mạnh, tỉnh táo hơn so với giai đoạn trước đó. Tuy nhiên, giai đoạn này sẽ xuất hiện một số triệu chứng mới:

 • Mỏng da và rụng tóc: Estrogen đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen. Collagen tạo nên da, tóc và xương cùng nhiều mô khác xung quanh cơ thể. Bởi vì mức độ estrogen của cơ thể sẽ thấp hơn sau khi mãn kinh, khiến da hoặc tóc trở nên khô hoặc mỏng hơn.
 • Khô âm đạo: Nồng độ estrogen thấp hơn cũng sẽ khiến mô âm đạo khô và mỏng hơn. Điều này sẽ dẫn tới tình trạng khô rát khi quan hệ tình dục ở thời kỳ này. Khô hạn thường sẽ xuất hiện ở phụ nữ mãn kinh nên bạn có thể sử dụng các loại gel bôi trơn để giảm triệu chứng và giúp thoải mái hơn.
 • Chứng tiểu không tự chủ: Giảm lượng hormone nữ estrogen cũng khiến cho cơ sàn chậu yếu hơn. Đây là lý do tại sao chứng tiểu rắt, tiểu són thường trở nên phổ biến hơn sau khi mãn kinh.

Rủi ro của phụ nữ mãn kinh sớm

Mãn kinh sớm thường khiến cho nữ giới gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Đôi khi có thể dẫn tới rối loạn chức năng tình dục hoặc mất ham muốn vợ chồng.

Đồng thời, khi giai đoạn mãn kinh tới sớm sẽ khiến cho phái nữ sẽ có nhiều năm trong cuộc đời thiếu hụt nội tiết tố estrogen, ảnh hưởng tới nhiều chức năng trong cơ thể. Khi đó, có thể tăng nguy cơ mắc một số bệnh như:

 • Loãng xương
 • Bệnh tim
 • Trầm cảm
 • Các bệnh thần kinh như Parkinson hoặc Alzheimer.

Có cách nào giảm nguy cơ mãn kinh sớm?

Hầu hết các nguyên nhân dẫn tới mãn kinh sớm đều nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Đối với những người hút thuốc lá thì bỏ thuốc chính là cách duy nhất có thể giúp giảm nguy cơ mãn kinh sớm.

Còn các nguyên nhân khác ảnh hưởng như di truyền, tình trạng sức khỏe, phẫu thuật, điều trị hóa xạ trị là không thể thay đổi trong hầu hết các trường hợp mãn kinh sớm.

Cách điều trị giảm triệu chứng mãn kinh cho phụ nữ

Mãn kinh sớm

Có thể cần dùng thuốc điều trị để giảm triệu chứng mãn kinh

Tùy thuộc vào nguyên nhân khiến thời kỳ mãn kinh tới sớm hơn đối với phái nữ mà sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau. Bác sĩ thường sẽ áp dụng liệu pháp thay thế hormone (HRT) nếu xác định bạn không có tác dụng phụ khi sử dụng thuốc.

HRT là cách thay thế một số loại hormone suy giảm trong thời kỳ mãn kinh. Nhờ vậy sẽ giúp giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Đồng thời, sử dụng thuốc cũng sẽ giúp giảm rủi ro mắc các bệnh ở thời kỳ mãn kinh dễ gặp phải.

Tuy nhiên phương pháp điều trị này cũng có một số tác dụng phụ nên theo dõi trong quá trình sử dụng và điều chỉnh thuốc nếu có rủi ro.

Cách khắc phục triệu chứng mãn kinh bằng sản phẩm nội tiết Đông y

Trong y học cổ truyền, nhiều bài Đông y được áp dụng để khắc phục các triệu chứng mãn kinh hiệu quả. Tuy Đông y không bổ sung estrogen tổng hợp hoặc estrogen từ thực vật nhưng lại tác động vào bên trong, cải thiện hoạt động của buồng trứng giúp tăng cường sản sinh nội tiết nữ một cách tự nhiên.

Vì thế, phụ nữ có các triệu chứng mãn kinh sớm có thể sử dụng sản phẩm nội tiết Đông y. Tuy tác dụng sản phẩm chậm hơn nhưng lại kéo dài, thậm chí ngừng sử dụng một thời gian vẫn còn hiệu quả chứ không mất tác dụng ngay.

Tuy nhiên, nếu sản xuất theo các bài nội tiết trong sách thì ai cũng làm được mà khó đem lại hiệu quả. May mắn là hiện nay cũng có bài nội tiết, bổ huyết, điều kinh gia truyền của dòng họ Hoàng có hiệu quả và đã được chuyển giao sản xuất tại nhà máy chuẩn GMP-WHO. Tiêu biểu như Tố Nữ Nhất Nhất.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

TỐ NỮ NHẤT NHẤT

Mãn kinh sớm Hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ

Cách dùng:

Ngày 2 lần, mỗi lần 3 viên trong 15-20 ngày đầu, sau đó ngày dùng 2 lần, mỗi lần 2 viên

Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất

Chú ý: Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 00788/2019/ATTP-XNQC

 

 

Đào Tâm
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại