Thứ năm, 01/12/2022 | 06:42
RSS

Giá thực phẩm tăng vọt, lạm phát tại Anh trở lại mức cao nhất trong 40 năm

Thứ năm, 20/10/2022, 07:12 (GMT+7)

Chỉ số giá tiêu dùng tại Anh đã tăng 10,1% trong tháng 9, cũng là mức cao nhất trong 40 năm trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Giá thực phẩm tăng vọt, lạm phát Anh trở lại mức cao nhất trong 40 năm

Lạm phát tại Anh này trở lại mức cao nhất trong vòng 40 năm do giá lương thực tăng vọt. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Tạp chí Tri thức trực tuyến, Văn phòng Số liệu Quốc gia Anh cho biết, so với cùng kỳ năm 2021, giá thực phẩm trong tháng 9 tại Anh đã tăng 14,6%, mức tăng nhanh nhất kể từ năm 1980. Theo đó, các mặt hàng chủ đạo khiến giá thực phẩm tăng mạnh là thịt, trứng, sữa và bánh mì. Việc giá thực phẩm tăng mạnh đã đẩy chỉ số lạm phát giá tiêu dùng quay trở lại mức 10,1%, mức cao nhất kể từ đầu năm 1982 và tương đương với mức lạm phát vào tháng 7. 

Theo ONS, người tiêu dùng cũng phải đối mặt với việc tăng giá trên nhiều loại hàng hóa và dịch vụ, bao gồm từ giá khách sạn nghỉ qua đêm, đồ nội thất và hàng gia dụng như máy giặt, quạt điện và máy hút bụi. Trong tháng 9, giá vận tải tăng 10.9%, trong khi giá nội thất và hàng gia dụng tăng 10.8%. Đồng thời, do ảnh hưởng của khủng hoảng năng lượng, chi phí nhà ở tại Anh cũng tăng 9,3%.

Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt đã cảnh báo mùa đông tới sẽ là khoảng thời gian rất khó khăn đối với người dân Anh. Phát biểu trước Hạ viện Anh trong tuần này, ông Hunt đã bày tỏ sự cảm thông với nhiều gia đình đang phải vật lộn với giá cả và hóa đơn năng lượng tăng cao. Do đó, Chính phủ Anh sẽ ưu tiên giúp đỡ những người dễ bị tổn thương nhất, trong khi mang lại sự ổn định kinh tế rộng lớn hơn và thúc đẩy tăng trưởng trong dài hạn.

Đồng bảng Anh đã giảm xuống dưới 1,13 USD khi có thông tin về lạm phát và giảm 0,2% trong ngày 19/10.

Hồng Nhung
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại