Thứ tư, 07/12/2022 | 17:19
RSS

Hơn 100.000 người Pháp xuống đường biểu tình đòi tăng lương

Thứ tư, 19/10/2022, 15:26 (GMT+7)

Làn sóng biểu tình lan rộng toàn nước Pháp khi hàng nghìn người dân hưởng ứng lời kêu gọi đình công đòi tăng lương trong bối cảnh lạm phát tăng vọt.

Theo báo tin tức ngày 18/10, hàng nghìn người dân trên toàn nước Pháp đã tham gia các cuộc đình công yêu cầu tăng lương trong bối cảnh lạm phát leo thang. Vụ việc được coi là đỉnh điểm của đợt đình công kéo dài 3 tuần của công nhân ngành công nghiệp dầu khí Pháp. 

Hơn 100.000 người Pháp xuống đường biểu tình đòi tăng lương

Hàng nghìn người tham gia các cuộc tuần hành tại Pháp. Ảnh: Reuters

Bộ Nội vụ Pháp xác nhận khoảng 107.000 người đã tham gia các cuộc tuần hành trên cả nước, trong đó có 13.000 người tại Paris. Trong khi đó, CGT, một trong những công đoàn lớn nhất Pháp, nói rằng 70.000 người đã tham gia biểu tình tại thủ đô Paris. "Vấn đề tiền lương là ưu tiên số một của người dân Pháp", lãnh đạo CGT Philippe Martinez cho biết.

Một số người biểu tình quá khích đã phun sơn, đập phá cửa kính tại một ngân hàng và một đại lý ô tô BMW ở thủ đô Paris trước khi bị cảnh sát chống bạo động giải tán. Reuters đưa tin, 11 người biểu tình đã bị bắt giữ do có các hành động quá khích.

Đình công trên diện rộng diễn ra sau khi các công nhân tại một số nhà máy lọc dầu và các kho chứa dầu của tập đoàn năng lượng TotalEnergies nhất trí mở rộng đình công. Các công đoàn yêu cầu tăng lương cho công nhân để họ ứng phó với lạm phát leo thang.

Nhà vận hành hệ thống truyền tải điện RTE cảnh báo những cuộc đình công sẽ làm trì hoãn việc tái khởi động một số lò phản ứng của tập đoàn điện hạt nhân EDF, gây ra "những hậu quả nghiêm trọng" đối với việc cung cấp điện trong mùa Đông này.

Theo giới quan sát chính trị, cuộc đình công và biểu tình lần này là thách thức lớn nhất mà Tổng thống Emmanuel Macron phải đối mặt kể từ khi tái đắc cử vào tháng 5, trong lúc châu Âu đang đương đầu khó khăn vì khủng hoảng năng lượng.

Hồng Nhung
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại