Thứ năm, 01/12/2022 | 06:27
RSS

Chính phủ mới của Thụy Điển có nữ Bộ trưởng 26 tuổi

Thứ tư, 19/10/2022, 10:22 (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Khí hậu và Môi trường Thụy Điển vừa được bổ nhiệm, Romina Pourmokhtari, 26 tuổi là Bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử Thụy Điển.

Ngày 18/10, theo VOV, Thủ tướng mới được bổ nhiệm của Thụy Điển Ulf Kristersson đã công bố Chính phủ mới, bao gồm 23 bộ trưởng thuộc các Đảng Ôn hòa, Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo và Đảng Tự do.

Hàng loạt vị trí chủ chốt trong chính phủ mới đã được xác định như Bộ trưởng Tài chính, Ngoại giao và Quốc phòng. Đáng chú ý, bà Romina Pourmokhtari, 26 tuổi đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Khí hậu và Môi trường. Đây cũng là bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử Thụy Điển.

Thụy Điển có nữ Bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử

Tân Bộ trưởng Bộ Khí hậu và Môi trường Thụy Điển Romina Pourmokhtari, 26 tuổi (Ảnh: AFP).

Reuters cho biết, bà Pourmokhtari, sinh ra trong một gia đình gốc Iran ở ngoại ô Stockholm, hiện đang đứng đầu lớp trẻ trong đảng Tự do. Trước đó, bà ít được biết đến với các hoạt động liên quan đến môi trường. Nữ Bộ trưởng Khí hậu và Môi trường là người thẳng thắn, từng công khai chỉ trích mối quan hệ giữa tân Thủ tướng Kristersson với đảng cực hữu Dân chủ (SD).

Kỷ lục bộ trưởng trẻ tuổi nhất trong lịch sử Thụy Điển trước đây là Bộ trưởng giáo dục Aida Hadzialic được bổ nhiệm vào năm 2014, khi bà 27 tuổi.

Trước đó, trong cuộc bầu cử Quốc hội hôm 11/9, khối cánh hữu gồm đảng Ôn hòa của Thủ tướng Kristersson, đảng Dân chủ Thụy Điển, Dân chủ Cơ đốc giáo và đảng Tự do đã giành được 176 trong tổng số 349 ghế tại Quốc hội. Cuộc bầu cử đánh dấu một bước ngoặt trên chính trường Thụy Điển, nơi đảng Dân chủ xã hội chiếm ưu thế suốt từ thập niên 30 của thế kỷ trước.

Hồng Nhung
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại