Thứ bảy, 10/12/2022 | 07:38
RSS

Tàu vũ trụ của NASA thành công chuyển hướng tiểu hành tinh

Thứ tư, 12/10/2022, 14:40 (GMT+7)

Ngày 11/10, NASA đã thành công làm chệch hướng một tiểu hành tinh trong thử nghiệm ngăn chặn một vật thể vũ trụ lao vào Trái Đất.

Giám đốc NASA Bill Nelson thông tin, NASA đã thử nghiệm Chuyển hướng Tiểu hành tinh, hay còn gọi là DART, bắn một tàu vũ trụ có kích thước cỡ tủ lạnh về phía một tiểu hành tinh nhỏ Dimorphos.


Hình ảnh do Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA chụp vào ngày 8 tháng 10 cho thấy một phần đuôi của các mảnh vỡ bắn ra từ bề mặt của Dimorphos 285 giờ sau vụ va chạm với tàu vũ trụ DART. Ảnh: The New York Times.

Vào ngày 26 tháng 9, tàu vũ trụ đã đâm vào một tiểu hành tinh nhỏ, mà NASA hy vọng sẽ điều chỉnh được quỹ đạo của nó. "Kết quả phân tích vào thứ Ba (11/10) theo giờ địa phương đã cho thấy DART đã rút ngắn quỹ đạo 11 giờ 55 phút xuống còn 11 giờ 23 phút. Việc tăng tốc chu kỳ quỹ đạo của Dimorphos lên 32 phút vượt quá dự kiến ​​của NASA là 10 phút", ông Nelson cho biết.


Tàu vũ trụ đâm vào tiểu hành tinh. Ảnh minh họa: NASA.

Ông Bill Nelson cũng cho biết thêm: “Chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm biện pháp bảo vệ Trái đất đầu tiên của nhân loại, và chúng tôi đã cho thế giới thấy NASA rất nghiêm túc với tư cách là người bảo vệ hành tinh này”.

Hiện nay, các nhà khoa học khẳng định rằng rất ít trong số hàng tỷ tiểu hành tinh và sao chổi thuộc hệ Mặt Trời được cho là có khả năng gây nguy hiểm cho Trái đất. Theo các nhà khoa học, không có tiểu hành tinh nào có khả năng như vậy trong vòng 100 năm tới.

 

Minh Ngọc - Theo The New York Times
Theo Giáo dục & Thời đại