Thứ năm, 01/12/2022 | 01:40
RSS

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc lên tiếng về vụ thảm sát khiến 38 người tử vong tại Thái Lan

Thứ sáu, 07/10/2022, 15:13 (GMT+7)

Vụ thảm sát kinh hoàng xảy ra tại nhà trẻ ở thị trấn Uthai Sawan, tỉnh Nong Bua Lam Phu đã khiến 38 người tử vong, trong đó có 24 trẻ em.

Sự kiện:
Thái Lan

Vụ thảm sát kinh hoàng tại Thái Lan khiến 38 người tử vong, trong đó có 24 trẻ nhỏ

Thủ tướng Prayut Prayut Chan-O-Cha ra lệnh treo cờ rủ tại tất cả tòa nhà chính phủ trong ngày 7/10 để chia buồn với các gia đình các nạn nhân. Ảnh: Bangkok Post

Chính phủ Thái Lan đang nỗ lực hành động để xoa dịu nỗi đau của gia đình các nạn nhân trong vụ xả súng tại nhà trẻ ở thị trấn Uthai Sawan.

Theo đó, Thủ tướng Prayut Prayut Chan-O-Cha ra lệnh treo cờ rủ tại tất cả tòa nhà chính phủ trong ngày 7/10 để chia buồn với các gia đình mất người thân và những người bị thương trong vụ thảm sát đẫm máu này.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Prayut cũng yêu cầu lực lượng cảnh sát quốc gia nhanh chóng điều tra sự việc và cho biết ông sẽ tới hiện trường vụ thảm sát hôm nay.

Bangkok Post đưa tin, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu dự kiến đến Udon Thani trong tối cùng ngày (7/10) và tới các bệnh viện ở Nong Bua Lam Phu và Udon Thani để thăm hỏi các nạn nhân vụ xả súng.

Vụ thảm sát kinh hoàng tại Thái Lan khiến 38 người tử vong, trong đó có 24 trẻ nhỏ

Nhiều người dân tập trung bên ngoài nhà trẻ, nơi xảy ra vụ thảm sát kinh hoàng vào ngày 6/10. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo một số nước như Thủ tướng Anh Liz Truss, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã bày tỏ sự bàng hoàng về vụ xả súng và chia sẻ mất mát với các gia đình bị nạn, khẳng định tình đoàn kết với đất nước và người dân Thái Lan.

Sau khi sự việc đau lòng này xảy ra, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cũng đã ra một tuyên bố lên án mạnh mẽ. Theo đó, Quỹ này khẳng đinh: “Không trẻ em nào được trở thành mục tiêu hoặc chứng kiến bạo lực ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Các trung tâm phát triển mầm non, trường học và tất cả các không gian học tập phải là nơi trú ẩn an toàn cho trẻ nhỏ học tập, vui chơi và phát triển trong những năm tháng quan trọng nhất của các em.”

UNICEF bày tỏ chia buồn tới gia đình các nạn nhân và đề nghị công chúng cũng như truyền thông hạn chế chia sẻ hình ảnh liên quan vụ tấn công bạo lực này.

Trước đó, tối 6/10, Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Thái Lan Surayud Chulanont đã đến Nong Bua Lam Phu để thăm hỏi những người bị thương và giám sát các hoạt động. Ông Surayud Chulanont cho biết Quốc vương sẽ hỗ trợ tất cả các nạn nhân và gia đình của họ.

Vụ thảm sát kinh hoàng tại Thái Lan khiến 38 người tử vong, trong đó có 24 trẻ nhỏ

Panya Khamrap là hung thủ gây ra vụ thảm sát kinh hoàng này. Ảnh: Central Investigation Bureau

Vụ tấn công kinh hoàng vào nhà trẻ ở thị trấn Uthai Sawan, tỉnh Nong Bua Lam Phu vào ngày 6/10 đã khiến 38 người thiệt mạng, trong đó có 24 trẻ em, và 10 người bị thương, trong đó có 6 người bị thương nặng.

Cảnh sát trưởng quốc gia Damrongsak Kittiprapat cho biết, hung thủ gây án là Panya Khamrap (34 tuổi) - một cựu cảnh sát nhưng đã bị đình chỉ vào tháng 1/2022, bị sa thải vào tháng 6/2022 vì sử dụng ma túy. Kẻ này vừa phải ra tòa về tội danh liên quan đến ma túy.

Đáng chú ý, theo cảnh sát, khi thực hiện vụ tấn công Panya đã ở trong trạng thái không bình thường, nhưng không rõ có phải do dùng ma túy hay không. Sau khi gây ra vụ thảm án, Khamrap quay về nhà và sát hại vợ con rồi tự sát.

Hiện cảnh sát vẫn chưa công bố động cơ gây án của thủ phạm.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại