Thứ ba, 23/07/2024 | 02:19
RSS

Ghi nhận ca bệnh Whitmore - vi khuẩn ăn thịt người đầu tiên tại tỉnh Đăk Nông

Thứ sáu, 21/04/2023, 16:02 (GMT+7)

Một nam bệnh nhân T.V.S. (SN 1957) có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei. Đây cũng là trường hợp đầu tiên được xác định mắc bệnh "vi khuẩn ăn thịt người" trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.


Ảnh minh họa.

Ngày 20/4, thông tin với PV Báo sức khỏe và Đời sống, Trung tâm y tế huyện Cư Jut (tỉnh Đăk Nông) cho biết, trên địa bàn huyện đã phát hiện một trường hợp bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei. Được biết, đây là trường hợp mắc bệnh Whitmore đầu tiên trên địa bàn huyện Cư Jut nói riêng và trên đìa bàn tỉnh nói chung.

Cụ thể, nam bệnh nhân T.V.S. (SN 1957), dân tộc Kinh có địa chỉ tại thôn 15, xã Nam Dong, huyện Cư Jut, tỉnh Đăk Nông, nhận kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei, do Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên trả lời vào ngày 19/4.

Ngày 14/4, bệnh nhân được chẩn đoán viêm xương sọ chẩm (P)/tụ mủ dưới da đầu đỉnh chẩm (P)/đái tháo đường type II. Ngày 17/4 được xử trí nạo xương viêm, dẫn lưu mủ vùng đỉnh chẩm (P) và lấy mẫu làm xét nghiệm. Đến ngày 19/4 có kết quả dương tính với vi khuẩn Burkholderia pseudomallei.

Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, đang chờ chuyển sang Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên để tiếp tục điều trị.

Liên quan đến trường hợp trên, trao đổi với PV Báo Tuổi trẻ, ông Huỳnh Thanh Huynh - phó giám đốc Sở Y tế Đắk Nông, sau khi ghi nhận trường hợp mắc bệnh Whitmore đầu tiên trên địa bàn, ngành y tế đã có công văn đề nghị các đơn vị y tế cơ sở tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình bệnh này; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ và các đối tượng nguy cơ cao để phát hiện sớm (nếu có) các trường hợp mắc và có phương án điều trị kịp thời.

Ngay sau khi nhận được thông tin về ca bệnh, Trung tâm y tế huyện Cư Jut đã có mặt tại nhà bệnh nhân để xác minh thông tin, hướng dẫn mọi người cách phòng bệnh và khử khuẩn, vệ sinh môi trường xung quanh nhà ở, chuồng trại và vệ sinh cá nhân. Trạm Y tế xã Nam Dong cũng đã có mặt để khử khuẩn chuồng trại bằng vôi bột và Cloramin B.

Đây là trường hợp mắc bệnh Whitmore đầu tiên trên địa bàn huyện Cư Jut nói riêng và trên đìa bàn tỉnh nói chung, nên Trung tâm y tế huyện Cư Jut đã kiến nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hỗ trợ về công tác chuyên môn, cung ứng vật tư hóa chất phòng chống dịch. Đồng thời, chia sẻ thông tin, báo cáo tình hình bệnh Whitmore cho Trung tâm Y tế huyện Cư Jút để nhận định, dự báo tình hình dịch bệnh và chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.

Whitmore là một bệnh nhiễm trùng ở người và động vật do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra. Vi khuẩn này sống trong đất, nước bị nhiễm khuẩn và xâm nhập chủ yếu qua da. Tại Việt Nam ca bệnh đầu tiên được ghi nhận vào năm 1925, sau đó bệnh xuất hiện tại các địa phương trong cả nước và gia tăng trong thời gian gần đây.

Vì bệnh Whitmore có cách thức lây nhiễm đa số do người bệnh tiếp xúc trực tiếp với đất và nước bị ô nhiễm, đặc biệt qua các vết trầy xước trên da. Chính vì vậy các chuyên gia khuyến cáo bà con nên đi ủng khi đi xuống ruộng, vũng nước đọng. Ở những vùng có bệnh, nên cảnh giác vì dấu hiệu mắc bệnh dễ bị nhầm sang bệnh lao và bệnh viêm phổi.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại