Chủ nhật, 14/07/2024 | 13:16
RSS

Số ca Covid-19 tăng mạnh, Hà Nội hỏa tốc tăng cường phòng, chống dịch

Thứ tư, 19/04/2023, 11:22 (GMT+7)

Trước tình hình số ca nhiễm Covid-19 mới tăng mạnh, Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội vừa ký công văn hoả tốc về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sự kiện:
Covid-19


Ảnh minh họa.

Liên quan đến việc số ca mắc Covid-19 trên địa bàn Hà Nội có xu hướng tăng cao trong những ngày gần đây, tối 18/4, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà vừa thay mặt Chủ tịch thành phố ký công văn hoả tốc về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong Công văn, Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể, Uỷ ban nhân dân các quận, huyện, thị xã và các đơn vị tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thành uỷ, Ủy ban nhân dân thành phố trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác.

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo. Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội cũng yêu cầu thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại nơi công cộng và biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Uỷ ban nhân dân các quận, huyện, thị xã chủ động nắm bắt tình hình dịch bệnh trong nước, thành phố và địa phương để có phương án triển khai kịp thời. Kiên quyết, kiên trì và kiên định đảm bảo kiểm soát tình hình dịch bệnh để phát triển kinh tế xã hội Phòng trừ bệnh từ sớm, từ xa và từ cơ sở, mục tiêu dứt khoát không để dịch bệnh bùng phát trở lại.

Đồng thời, Sở Y tế được giao nhiệm vụ chủ động giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh.

Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục giám sát tại các cửa khẩu, trong các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Y tế chủ động phát hiện sớm các biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2.

Cùng với đó, rà soát, cập nhật kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 theo nguyên tắc 4 tại chỗ; phân công số giường điều trị Covid-19 cụ thể đến từng đơn vị; bố trí đủ nhân lực để theo dõi điều trị Covid-19. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân và chủ động nâng cao năng lực điều trị, nhất là năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực, để đáp ứng yêu cầu điều trị.

Sở Thông tin và Truyền thông được giao nhiệm vụ phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan chủ động cung cấp các thông tin về tình hình dịch và khuyến cáo người dân thực hiện thông điệp 2K của Bộ Y tế trên các phương tiện giao thông công cộng tại các sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5.

Liên quan đến tình hình dịch, bệnh Covid-19 trên địa bàn Hà Nội, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến ngày 16/4, toàn thành phố có 566 trường hợp mắc Covid-19 đang điều trị.

Trong đó có 299 trường hợp không triệu chứng và triệu chứng nhẹ được điều trị tại nhà (chiếm 53%); 237 bệnh nhân có triệu chứng trung bình (chiếm 42%); 27 trường hợp mức độ nặng phải thở ô xy hỗ trợ qua kính/mast (chiếm 5%); 2 bệnh nhân mức độ nặng phải thở máy điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn và 1 trường hợp đã chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Đáng chú ý, số người mắc Covid-19 gia tăng những ngày gần đây. Từ ngày 12-16/4, thành phố ghi nhận trung bình 96 ca/ngày; trong đó ngày 16/4, ghi nhận nhiều bệnh nhân nhất với 99 ca mắc.

Thành phố đã tiến hành lấy 10 mẫu bệnh phẩm gửi Bệnh viện Bạch Mai để giải trình tự gen tìm biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Hiện 2 mẫu giải trình tự gen virus tại quận Nam Từ Liêm cho kết quả chủng XBB.1.9.1. Đây là chủng có ở nhiều nước như Anh, Đức, Mỹ, Pháp, Singapore, Philippines với đặc điểm lan truyền nhanh và diễn biến lâm sàng nhẹ.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại