Chủ nhật, 01/11/2020 | 09:03
RSS

Gắp thành công con đỉa dài 8cm trong khí quản người đàn ông

Thứ ba, 09/06/2020, 15:15 (GMT+7)

Khi các bác sĩ gắp con đỉa khỏi khí quản, bệnh nhân rất bất ngờ, anh không nhớ rõ thời điểm nào con vắt đã vô tình ký sinh trong cơ thể của mình.

Gắp thành công con đỉa dài 8cm trong khí quản người đàn ông
Con đỉa dài 8 cm được lấy ra khỏi khí quản bệnh nhân.

Ngày 8/6, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương đã gắp thành công con đỉa “khủng” sống khoảng 2 tuần trong lòng khí quản nam bệnh nhân 39 tuổi.

Bệnh nhân ở Chiêm Hoá - Tuyên Quang đến viện khám với lý do khoảng 2 tuần nay rất khó chịu trong cổ họng, cảm giác thấy buồn như có con gì đó bò trong cổ.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng phát hiện có dị vật trong khí quản là ký sinh trùng vẫn còn sống. Các bác sỹ đã chỉ định bệnh nhân cần thực hiện nội soi phế quản để gắp dị vật.

Trực tiếp Bác sỹ CKI Lương Minh Tuấn – Trưởng khoa HSCC Bệnh viện đa khoa Hùng Vương thực hiện nội soi phế quản gắp dị vật cho bệnh nhân. Dị vật được gắp thành công là một con đỉa dài 8cm.

Bệnh nhân cho biết, anh không nhớ rõ thời điểm nào con đỉa đã vô tình ký sinh tại khí quản của mình. Bệnh nhân đã được bác sỹ hướng dẫn vệ sinh mũi, họng tại nhà và được ra về trong ngày.

Bác sỹ Tuấn cho biết, nếu không phát hiện kịp thời, con đỉa sẽ tiếp tục kí sinh, hút máu cơ thể và ngày càng lớn dần gây tắc nghẽn khí quản, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Qua đây các bác sỹ cũng khuyến cáo người dân không nên uống nước suối, rừng, ăn rau sống phải rửa sạch và khi có biểu hiện khó chịu vùng cổ, ngứa, chảy máu, nước mũi,... cần đến bệnh viện khám để được hỗ trợ y tế.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN