Thứ sáu, 27/05/2022 | 10:10
RSS

Đỉa rừng dài 3 cm ký sinh trong hốc mũi người phụ nữ

Thứ sáu, 08/05/2020, 09:40 (GMT+7)

Bác sĩ phát hiện con đỉa sống trong hốc mũi của nữ bệnh nhân Đ.T.C (44 tuổi) trú tại thị trấn nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Đỉa rừng dài 3 cm ký sinh trong hốc mũi người phụ nữ
Đỉa rừng dài 3 cm ký sinh trong hốc mũi người phụ nữ. Ảnh Long Nhật

Ngày 7/5, các bác sĩ khoa tai mũi họng Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới gắp thành công một con đỉa rừng dài khoảng 3 cm trong mũi bệnh nhân. 

Trước đó 1 tuần, Chị C. có đi rừng, rửa mặt và tắm suối, khi về nhà cảm thấy nhột ở mũi sau đó thì xuất hiện tình trạng chảy máu mũi.

Bệnh nhân sau đó đã đến bệnh viện để khám. Qua kiểm tra, các bác sĩ Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới phát hiện con đỉa sống trong hốc mũi bệnh nhân. Bụng con đỉa căng máu.

Thông tin thêm, các chuyên gia cho biết, trường hợp bệnh này do con đỉa suối (thuộc họ giun đốt, có tên khoa học là Dinobella Ferox, còn có tên gọi khác là tắc te, so) gây ra khi bệnh nhân trực tiếp tắm, rửa hoặc uống nước tại các khu vực sông, suối. Khi đó đỉa suối “bơi” vào khoang họng, khoang mũi, thanh quản và sống ký sinh trong đó.

Từ kích thước khá nhỏ, có hình dạng như lá liễu, sợi tóc non, đỉa suối khi vào cơ thể sẽ hút máu và lớn dần lên. Sau một thời gian hút máu, chúng sẽ lớn rất nhanh, gây ra các triệu chứng về đường hô hấp cho vật chủ.

Người dân vùng cao thường có thói quen tắm, uống nước suối, nên có nguy cơ dị vật chui vào và ký sinh trong mũi. 

Nếu phát hiện trường hợp chảy máu mũi, ho ra máu, khó thở, khàn giọng, bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra kịp thời, các chuyên gia thông tin.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN