Thứ ba, 31/01/2023 | 14:30
RSS

Gắp con vắt dài 6 cm sống hơn 1 tuần trong mũi cháu bé 10 tháng tuổi

Chủ nhật, 18/12/2022, 11:50 (GMT+7)

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum đã khám nội soi và phát hiện một con vắt dài 6 cm đang sống trong khoang mũi của cháu bé 10 tháng tuổi.


Bác sĩ tiến hành gắp con vắt sống trong khoang mũi bệnh nhi. Ảnh Báo Thanh niên

Ngày 18/12, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết, vừa gắp thành công con vắt dài 6cm sống trong mũi một bệnh nhi là cháu Y.N.A (10 tháng tuổi, trú tại thôn 9, xã Đăk Tờ Re, H.Kon Rẫy, Kon Tum).

Trước đó, vào chiều 15/12, do thây cháu A. bị chảy máu mũi kéo dài nên gia đình đưa đến bệnh viện thăm khám . Tại đây, các y bác sĩ đã khám nội soi và phát hiện dị vật trong khoang mũi bệnh nhi A.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành gắp một con vắt còn sống dài 6cm ra khỏi khoang mũi bệnh nhi. Hiện sức khỏe bệnh nhi đã bình phục và được cho xuất viện.

Theo người nhà A., trước đó gia đình có đưa cháu lên rẫy, sau đó mũi của A chảy máu liên tục. Cháu bé được người nhà đưa đi khám nhiều nơi nhưng bệnh tình ngày càng nặng, chảy máu mũi nhiều hơn nên xin chuyển viện đến Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Được biết, trước đó, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum cũng đã nhiều lần thực hiện gắp vắt sống trong khoang mũi cho các bệnh nhân trong tỉnh.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện khuyến cáo, Kon Tum có những khu vực núi rừng ẩm ướt nên rất nhiều vắt trú ngụ. Do đó, người dân cần cẩn trọng trong sinh hoạt hằng ngày, nhất là hạn chế uống nước khe, suối. Nếu phát hiện tình trạng chảy máu mũi hoặc ho kéo dài thì cần đến ngay bệnh viện để thăm khám.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại