Thứ tư, 22/05/2024 | 15:10
RSS

Dựng lều cách ly người về quê ăn Tết: Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nói gì?

Thứ ba, 25/01/2022, 10:38 (GMT+7)

Xã Thanh Phong (huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đã cho dựng lều trong khuôn viên nhà văn hóa thôn Quang Hùng cũ và Trung tâm văn hóa để làm nơi cách ly cho người trở về địa phương ăn Tết.

Sự kiện:
Thanh Hóa

Theo thông tin trên báo Người lao động, từ đầu tháng 1/2022, chính quyền và nhân dân xã Thanh Phong (huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đã cho dựng 3 khu lều trong khuôn viên nhà văn hóa thôn Quang Hùng cũ và Trung tâm văn hóa để làm nơi cách ly cho người thuộc diện cách ly khi trở về địa phương dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Cụ thể, lán được dựng từ vật liệu tre luồng có sẵn, mái và vách ngăn được lợp bằng lá cọ hoặc căng bạt. Mỗi phòng rộng khoảng 5 m2, được bố trí giường đơn, điện, sóng wifi miễn phí và chỉ dành cho một người.

Đến nay, xã Thanh Phong đã dựng tất cả 3 khu lều, được chia thành 60 phòng riêng biệt rộng khoảng 5 m2/phòng, mỗi phòng cách ly 1 người. Trong các phòng được bố trí giường đơn, điện, và wifi miễn phí để phục vụ nhu cầu người dân.

Một xã ở Thanh Hóa dựng lều cách ly người dân về quê ăn Tết

Khu lều được dựng tại xã Thanh Phong làm nơi cách ly người về quê dịp Tết. Ảnh: Tuổi trẻ Online

Trao đổi với VNExpress, ông Lê Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã Thanh Phong cho biết, đến thời điểm này địa phương đã có khoảng hơn 300 người về quê ăn Tết, trong đó có khoảng 200 người thuộc diện cách ly 7 ngày tại nhà, nhưng đều được cách ly ở lều hoặc nhà văn hóa thôn. Đến tối 24/1, còn 25 người đang cách ly tại khu lều lán do xã Thanh Phong dựng.

Lý giải nguyên nhân dựng lều cách ly người dân về quê ăn Tết, ông Phong chia sẻ, do đặc thù xã miền núi nhà dân hầu hết không có phòng riêng, nhà riêng đảm bảo các điều kiện cách ly phòng chống dịch Covid-19, nên chính quyền đã họp với dân đi tới thống nhất làm lều cách ly cho người đi làm ăn xã về quê ăn Tết.

Chủ tịch UBND xã Thanh Phong cũng khẳng định, đây là việc làm linh hoạt của chính quyền xã có sự đồng thuận của người dân địa phương và người đi làm ăn xa trở về, mặc dù không có hướng dẫn nào của UBND huyện Như Xuân và UBND tỉnh Thanh Hóa Nếu từ nay số người trở về địa phương để đón Tết Nhâm Dần có nhu cầu cách ly tại nhà thì chính quyền xã sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho người dân.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, bên cạnh những người đồng thuận đến khu lều lán cách ly, nhiều người ở xã Thanh Phong cho rằng cách làm nêu trên của chính quyền xã này hơi thái quá, khiên cưỡng, thậm chí là phản cảm, không bám sát với chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh Thanh Hóa về phòng chống dịch Covid-19.

Một xã ở Thanh Hóa dựng lều cách ly người dân về quê ăn Tết

Xã Thanh Phong đã dựng tất cả 3 khu lều, được chia thành 60 phòng riêng biệt. Ảnh: VNExpress

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Đức Đồng - chủ tịch UBND huyện Như Xuân cho báo Tuổi trẻ Online biết, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện không có chỉ đạo, hướng dẫn xã Thanh Phong dựng lều lán cho người cách ly. Lãnh đạo huyện sẽ yêu cầu lãnh đạo xã này báo cáo vụ việc và thực hiện phòng chống dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh.

Trong khi đó, ông Đầu Thanh Tùng - phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho hay, đã nắm bắt thông tin vụ việc ở xã Thanh Phong, huyện Như Xuân. UBND tỉnh Thanh Hóa và huyện Như Xuân không có chỉ đạo, hướng dẫn chính quyền cơ sở làm như vậy.

Theo ông Tùng, UBND huyện Như Xuân sẽ kiểm tra tại xã Thanh Phong để có những điều chỉnh trong phòng chống dịch Covid-19 cho phù hợp, đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế và UBND tỉnh.

Một xã ở Thanh Hóa dựng lều cách ly người dân về quê ăn Tết

Trong các phòng được bố trí giường đơn, điện, và wifi miễn phí để phục vụ nhu cầu người dân. Ảnh: VNExpress

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, có khoảng 30 hộ dân có người từ vùng dịch về được xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa (tỉnh Thanh Hóa) vận động và khóa trái cửa cổng. Việc khóa cửa cổng là người dân tự nguyện, chính quyền không ép buộc ai. Dù vậy, việc làm này của chính quyền xã Thiệu Phú khiến nhiều người không đồng tình, ủng hộ.

Hay tại xã Nga Phú (huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) yêu cầu người từ Hà Nội về địa phương đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và thời gian tiêm chủng đúng theo quy định, nhưng xã vẫn ban hành quyết định cách ly tập trung tại nhà 14 ngày.

Một xã ở Thanh Hóa dựng lều cách ly người dân về quê ăn Tết

Việc làm này của chính quyền xã Thiệu Phú khiến nhiều người không đồng tình, ủng hộ. Ảnh: Người lao động

Được biết, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định số 4399 về việc ban hành quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Cụ thể, người về từ các địa bàn dịch cấp độ 1 thì chỉ cần khai báo y tế và luôn thực hiện "5K"; người về từ địa bàn dịch cấp độ 2 hoặc người tiếp xúc gần với F2 (F3) khi về Thanh Hóa phải theo dõi sức khỏe 7 ngày (kể từ ngày về địa phương).

Đối với người về từ địa bàn dịch cấp độ 3 hoặc người tiếp xúc gần với F1 (F2), nếu đã tiêm đủ liều vaccine  phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng thì tự cách ly tại nhà 7 ngày; những người tiêm chưa đủ liều vaccine thì tự cách ly tại nhà 7 ngày; những người chưa tiêm vaccine hoặc là F2 thì cách ly tại nhà 14 ngày, và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày.

Đối với người về từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế nếu đã tiêm đủ liều vaccine (liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng) thì thực hiện cách ly tại nhà, (nếu đủ điều kiện) 7 ngày và thực hiện xét nghiệm theo quy định;

Những người tiêm chưa đủ liều vaccine thì cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện) 7 ngày, và tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo; những người chưa tiêm vaccine hoặc F1 thì cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà 14 ngày, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại